Tuesday, 26/09/2017 - 09:12:31

Cộng Hòa không tổ chức bỏ phiếu cho dự luật xoá bỏ Obamacare


Nghị Sĩ Bill Cassidy (trái) và Nghị Sĩ Lindsey Graham (phải), hai tác giả của dự luật hủy bỏ Obamacare. (Hình: Getty Images)


Các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện hôm thứ Ba đã quyết định không tổ chức bổ phiếu cho dự luật xóa bỏ Obamacare, còn gọi là dự luật Graham-Cassidy, kết thúc nỗ lực dài 7 năm của đảng trong việc hủy bỏ đạo luật cải tổ y tế 2010.

Trong cuộc họp báo vào buổi trưa, Nghị Sĩ Bill Cassidy, một trong hai tác giả dự luật, nói rằng đảng Cộng Hòa đã quyết định không tổ chức bỏ phiếu, vì không có đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Quyết định này được đưa ra sau khi 3 nghị sĩ Cộng Hòa lên tiếng phản đối dự luật, gồm ông John McCain của Arizona, ông Rand Paul của Kentucky, và bà Susan Collins của Maine. Đảng Cộng Hòa chỉ có thể để mất 2 phiếu, vì đảng Dân Chủ dự kiến sẽ đồng loạt phản đối dự luật Graham-Cassidy.

Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, ông Mitch McConnell, nói rằng đảng Cộng Hòa nay sẽ tập trung vào mục tiêu kế tiếp là cải tổ chính sách thuế. Tuy nhiên, Nghị Sĩ Lindsey Graham khẳng định, đảng Cộng Hòa sẽ quay lại với việc cải tổ y tế, sau khi hoàn thành các luật thuế mới.

Ông Graham (South Carolina)nói: “Sự phản đối từ các đồng nghiệp của tôi, như Nghị Sĩ McCain và Nghị Sĩ Murkowski (Alaska), là do quá trình hình thành dự luật và thời gian đánh giá. Tuy nhiên, họ vẫn ủng hộ việc hủy bỏ và thay thế Obamacare, và ủng hộ việc gia tăng quyền kiểm soát của tiểu bang đối với bảo hiểm y tế.”
Dự luật Graham-Cassidy được cho là sẽ khiến nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế trong vòng 1 thập niên tới, theo bản phân tích sơ lược của Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO và Ủy Ban Thuế JCT công bố hôm thứ Hai. Nghị Sĩ Collins đã quyết định phản đối dự luật, sau khi báo cáo của CBO được công bố.

Vào cuối tuần trước, Nghị Sĩ McCain nói rằng ông phản đối dự luật Graham-Cassidy, vì dự luật này không đi theo trình tự thông thường. Trong khi đó, Nghị Sĩ Rand Paul cho rằng, dự luật này không thay đổi gì nhiều Obamacare, mà chỉ tái phân chia ngân sách.

Theo tình trạng hiện tại, đảng Cộng Hòa Thượng Viện không có đủ 51 phiếu cần thiết trước ngày 30 tháng 9, để phê chuẩn việc đưa dự luật Graham-Cassidy ra tranh luận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp