Tuesday, 19/06/2018 - 08:49:56

Cộng Hòa điều chỉnh dự luật di trú

Các lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện đang soạn thảo lại dự luật di trú để tăng thêm một điều khoản điều chỉnh, nhưng không xóa bỏ hoàn toàn, chính sách “không khoan dung” đang được chính phủ Trump thực hiện. Trong dự luật mới, các trẻ em di dân nay sẽ được tạm giữ ở cùng cơ sở với cha mẹ của các em, nếu họ cũng bị giam. Theo chính sách của Tòa Bạch Ốc, gần 2,000 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ sau khi vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ trong 6 tuần qua.
Phản ứng giận dữ của dư luận trước việc trẻ nhỏ bị giam riêng khỏi cha mẹ đã gây áp lực buộc Quốc Hội phải chấm dứt tình trạng này. Dân Biểu Cộng Hòa Bob Goodlatte của Virginia, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, một người rất cứng rắn trong vấn đề di trú, cũng cho biết rằng ông ủng hộ việc điều chỉnh dự luật di trú để thay đổi chính sách của chính phủ.
Theo dự luật đã điều chỉnh, các di dân lậu sẽ vẫn bị giam, nhưng sẽ được giam cùng cơ sở với con cái của họ, cho tới khi trường hợp của họ được xem xét. Tuy nhiên, những di dân lậu với các tội trạng khác, ngoài tội vượt biên trái phép, sẽ không thể ở chung với con cái của họ. Theo ông Googlatte, chính sách gây tranh cãi hiện nay của Tòa Bạch Ốc vốn được thực hiện để làm nản lòng những người đang định vượt biên lậu vào Hoa Kỳ, và việc trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ là một “vấn đề phát sinh” khi chính phủ cố gắng thực thi pháp luật.

NY sẽ kiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm thứ Ba cho biết ông sẽ khởi kiện chính phủ Trump về chính sách chia tách trẻ em khỏi cha mẹ là di dân lậu, và gọi đây là chính sách “vô cảm và vô nhân đạo.” Tiểu bang New York sẽ nộp đơn kiện, cáo buộc chính phủ Trump vi phạm quyền hiến định của hàng ngàn trẻ em di dân và cha mẹ chúng, theo thông cáo báo chí. Ít nhất 70 trẻ em đang sống tại 10 cơ sở liên bang ở New York, và con số này dự kiến sẽ tăng thêm, theo ông Cuomo cho biết.
“Việc chia rẽ gia đình của chính phủ Trump là vô đạo đức và là thảm kịch,” ông Cuomo nói. “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho việc chính phủ liên bang vi phạm các quyền hiến định của các trẻ em và cha mẹ của chúng.” Thống Đốc Cuomo đã ra lệnh các cơ quan y tế và dịch vụ gia đình cùng thực hiện hành động pháp lý chống lại chính phủ liên bang.

Một người khi không bị đâm vào mặt
BURBANK - Một người đàn ông trong độ tuổi 70 đã bị đâm vào mặt, trong một vụ tấn công ngẫu nhiên tại một nhà hàng Burger King ở thành phố Burbank. Nghi can đã bị khống chế bởi 1 người có mặt tại hiện trường. Cảnh sát được gọi đến nhà hàng Burger King lúc 11 giờ sáng thứ Ba, sau khi có tin báo về một vụ tấn công bằng vũ khí chết người. Theo lời cảnh sát, 3 người đàn ông đang ngồi ăn trưa tại bàn bên trong nhà hàng, thì một người đàn ông lạ bỗng nhiên đến gần, và đâm vào mặt 1 trong 3 người đang ngồi ăn.
Một vị khách gần đó đã chạy đến can thiệp và đánh nhau với nghi can. Nghi can sau đó cũng đã bị đâm nhiều lần. Hiện chưa rõ ai là người đã đâm nghi can. Nghi can được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, với những vết thương nguy hiểm đến tính mạng. Nạn nhân, một người đàn ông trong độ tuổi 70, cũng được đưa vào bệnh viện, và được cho là không bị đe dọa tính mạng. Vụ tấn công xảy ra trong tình huống hoàn toàn bất ngờ và không có ai khiêu khích nghi can. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Không có bằng chứng nào cho thấy nghi can quen biết bất kỳ ai trong nhà hàng. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trong nhà hàng tương đối đông khách.

Thuyền vượt biên lậu cập bờ tại Laguna Beach
LAGUNA BEACH – Lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, một chiếc thuyền câu loại nhỏ, gọi là thuyền “panga,” của những người di dân lậu, đã cập vào bờ biển Laguna Beach, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Nhờ tin báo của cư dân, cảnh sát và các nhân viên Tuần Tra Biên Giới đã đến công viên tiểu bang Crystal Cove, sau khi chiếc thuyền cập bờ lúc 7:15 sáng. Bốn người đàn ông trên thuyền, được xác định là công dân Mexico, đã bị tạm giữ. Bốn người này đã cố gắng chạy trốn vào các bụi cây ngay khi thuyền đến gần bờ, nhưng đã bị lực lượng công lực phát hiện.
Cảnh sát tin rằng có khoảng 4 hoặc 5 người nữa cũng cùng đi trên chiếc thuyền này, và đã dùng máy bay điều khiển từ xa để kiểm soát các khu vực lân cận, nhưng không tìm thêm được ai khác. Trường tiểu học El Moro gần đó đã được lệnh phong tỏa, và các học sinh đến trường đều được hộ tống vào lớp học. Khoảng 1 chục người được cho là đã đến cùng khu vực này bằng thuyền panga, từ ngày 11 tháng 6 đến nay, và nhà chức trách gọi đây là “một đợt buôn người.”

Nổ súng tại Walmart ở Alabama, 3 người chết
TALLASSEE – Vào sáng thứ Ba, một người đàn ông đã tông xe vào một xe hơi khác ở bên ngoài cửa hàng Walmart ở thành phố Tallassee ở Alabama, sau đó nổ súng bắn chết 2 phụ nữ đang ngồi trong chiếc xe kia, và rồi quay súng tự sát. Theo nhà chức trách, có vẻ nghi can đã cố tình tông vào chiếc xe đang đậu trong bãi đậu xe của Walmart, trước khi nổ súng giết người. Vụ tấn công được cho là một vụ mâu thuẫn gia đình, và không đe dọa đến sự an toàn của công chúng. Theo nhà chức trách, hai phụ nữ mới vừa xin được lệnh bảo vệ chống lại nghi can.
Các nạn nhân được xác định là bà Tresea Miller, 58 tuổi, bà Barbara Buttles, 75 tuổi. Nghi can là Harold Miller, 65 tuổi. Tòa án vào tuần trước đã ra lệnh bảo vệ đối với bà Tresea Miller, con trai 23 tuổi của bà, và bà Buttles, chống lại Harold Miller. Theo lệnh bảo vệ, bà Tresea và Harold đang làm thủ tục ly hôn. Cảnh sát xác nhận gia đình này từng nhiều lần xảy ra xung đột giữa các thành viên.

Cảnh sát được khen vì chận xe chạy quá chậm
INDIANA – Một cảnh sát thuộc lực lượng tuần tra của tiểu bang Indiana đã được ca ngợi trên mạng, sau khi anh chận giữ 1 xe hơi chạy quá chậm trên xa lộ. Trung Sĩ Stephen Wheeles đã chận 1 chiếc xe vào thứ Bảy trước, khi đang chạy với tốc độ 35 dặm một giờ trên làm xe bên tay trái của xa lộ I-65, ở phía nam thủ phủ Indianapolis. Chiếc xe này đã khiến khoảng 20 xe hơi khác phải chạy chậm lại ở phía sau. Tài xế chiếc xe là một phụ nữ. Theo luật Indiana, các tài xế chạy xe tốc độ chậm phải chuyển sang làn xe bên phải, để các xe chạy nhanh hơn được vượt qua. Hình ảnh về vụ chận xe của Trung Sĩ Wheeles, được đăng trên Twitter, đã ngay lập tức được chia sẻ và lan truyền nhanh chóng trên mạng. Một số người còn mời anh Wheeles nên dời đến sống tại tiểu bang của họ.

Ba người chết đuối trong hồ bơi chung cư
NORTH CAROLINA – Ba người đã chết vào sáng sớm thứ Ba, sau khi được kéo lên từ một hồ bơi thuộc một khu chung cư ở Durham, tiểu bang North Carolina, theo nhà chức trách cho biết. Các nạn nhân, gồm 2 người đàn ông và 1 phụ nữ, chưa được công bố danh tính. Cảnh sát đang thẩm vấn 1 người thứ tư có mặt tại hiện trường. Lực lượng khẩn cấp được gọi tới khu chung cư Chapel Tower lúc 3 giờ sáng thứ Ba, với tin báo có người chết đuối. Khi đến hiện trường, các nhân viên phát hiện cả 3 nạn nhân đều chìm dưới nước và bất tỉnh. Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện và được xác định đã qua đời. Hiện chưa rõ các nạn nhân có phải là người sống trong chung cư hay không.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp