Monday, 05/11/2018 - 08:10:39

Cộng Hòa, Dân Chủ dồn hết nỗ lực vận động ngày cuối cùng


Làm chính trị thì phải biết la lớn
Cựu tổng thống Barack Obama và Tổng Thống Donald Trump đều đã xuất hiện ở nhiều nơi để vận động cử tri đi bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ trước ngày bầu cử 6 tháng 11. Tại Florida, ông Obama đã gào lớn để kêu gọi mọi người hãy bỏ phiếu cho Nghị Sĩ Bill Nelson và ứng cử viên thống đốc Andrew Gillum. Trong khi đó Tổng Thống Trump đã lớn tiếng không kém, khi kêu gọi cử tri hãy “Make America Great Again” tại Cleveland, Ohio. ( Joe Raedle, Jim Watson/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một ngày trước khi người dân trên khắp nước Mỹ tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, các chính khách thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đưa ra những lời hô hào sau cùng, trong một cuộc vận động tranh cử mà người ta đã dùng những ngôn ngữ dữ dội về vấn đề người di cư bất hợp lệ và tranh cãi về một vị tổng thống luôn gây chia rẽ cho đất nước Hoa Kỳ.

Trong những cuộc vận động, ông Donald Trump dùng chiến thuật hù dọa người Mỹ về tai họa khủng khiếp mà di dân lậu sẽ gây ra cho nước Mỹ. Tổng thống luôn nhắc tới một đoàn người di cư từ Trung Mỹ đang tiến tới biên giới nước Mỹ. Ông hù dọa rằng đất nước sẽ gặp những hậu quả hỗn loạn, nếu đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát tại Quốc Hội.

Vào ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump đã tới niền Trung Tây, xuất hiện trước những cuộc tụ tập ở Cleveland, Ohio; Fort Wayne, Indiana; và Cape Girardeau, Missouri. Đây là ba chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến vận động đầy cuồng nộ gồm cả thảy 11 nơi dừng chân của ông ở tám tiểu bang trong vòng sáu ngày.
Trong khi đó, cựu tổng thống Barack Obama và các đảng viên Dân Chủ khác cũng vận động ráo riết trong những ngày chót, tố cáo ông Trump gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân. Họ chỉ trích đảng Cộng Hòa về vấn đề chăm sóc y tế và công lao của Dân Chủ trước tình hình kinh tế đang khá hơn hiện nay.

Phía Dân Chủ đã nhấn mạnh thông điệp bảo vệ chương trình ObamaCare và kêu gọi cử tri hãy trừng phạt những Dân Biểu từng bỏ phiếu để xóa bỏ chương trình này trong năm 2017.

Trong ngày bầu cử thứ Ba, 6 tháng 11, vấn đề quan trọng cho hai đảng là giành quyền kiểm soát tại Hạ Viện và Thượng Viện tại Hoa Thịnh Đốn, 36 ghế thống đốc tại các tiểu bang, và hàng trăm cuộc chạy đua tranh giành những chức vụ nhỏ hơn trên toàn quốc. Những cuộc vận động cử tri tay đôi vào cuối tuần qua đã gây ra thế giằng co giữa Tổng Thống Trump và cựu tổng thống Obama, khi cả hai công kích nhau bằng những từ ngữ chỉ trích cá nhân.

Ở Macon, tiểu bang Georgia, ông Trump nói rằng ông Obama đã “không nói sự thật” khi nói với dân Mỹ rằng “bạn có thể giữ bác sĩ, bạn có thể giữ chương trình chăm sóc y tế của bạn,” theo luật chăm sóc y tế của ông Obama.

Ông Trump nói với đám đông, “Ông ấy đã nói như thế 28 lần, và điều đó không đúng.”
Ông Obama đả kích kịch liệt ông Trump, tố cáo tổng thống và phe Cộng Hòa “chỉ bịa đặt nhiều chuyện,” và chế nhạo Cộng Hòa về việc nhận công trong những thành quả kinh tế mà Dân Chủ nói là bắt đầu trong thời gian ông Obama làm tổng thống.
Ở Gary, tiểu bang Indiana, ông Obama nói, “Trong 21 tháng cuối cùng của tôi, nền kinh tế đã tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn so với 21 tháng từ khi tôi rời khỏi chức vụ. Vì vậy, khi quý vị nghe phe Cộng Hòa khoe khoang về chuyện, Hãy nhìn xem nền kinh tế tốt đẹp như thế nào, thì quý vị nghĩ chuyện đó bắt đầu từ đâu? Ai đó phải làm cho minh bạch điều ấy. Kết quả kinh tế đó xuất phát từ chính sách hành động tiến bộ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements