Tuesday, 06/12/2016 - 07:05:52

Công dụng thần kỳ của lò microwave

Bài VŨ HẰNG

Cái lò microwave chẳng ai lạ, bảo rằng nó có những công dụng thần kỳ thì có vẻ hơi “nổ” quá chăng? Mặc dầu chúng ta đều biết microwave rất tiện lợi, nhưng ngoài việc hâm đồ ăn, xả đá thịt đông lạnh, đun sôi ly nước, và nổ bắp thì nó còn được việc gì nữa? Nhiều. Hằng chỉ xin giới thiệu vài món có lẽ bạn chưa nghĩ tới.

Trứng ốp la

Món này thích hợp cho những người phải “bới” cơm đi làm để ăn trưa ngay tại hãng. Nhưng bạn không cần phải làm sẵn vào ban sáng, làm như thế mất ngon mà lỉnh kỉnh. Bạn chỉ cần mang theo vài trái trứng. Còn microwave đã có sẵn trong phòng ăn tập thể, không phải lo.

                                                  Làm sữa sủi bọt bằng microwave

Trước tiên, bạn kiếm một cái đĩa, hâm nóng lên vài giây, rồi tráng một chút bơ chung quanh đĩa (để có thêm hương vị và cho trứng khỏi dính đĩa). Sau đó, đập một trái trứng vào đó. Cẩn thận một chút để lòng đỏ trứng tuôn ra gọn gàng, không loang. Cho vào Microwave hâm chừng 45 giây. Như vậy là ăn được rồi, nhưng nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể cho thêm 15 giây, rồi 15 giây nữa tùy khẩu vị. Đặc sắc của trứng ốp la là nó vừa chín, vừa sống, cho phép chúng ta thưởng thức trứng tươi mà không phải chịu mùi tanh. Vì thế, không cần làm chín quá. Món này tiếng Mỹ gọi là “sunny side up”. Nghe thấy kỳ kỳ, nhưng nó thể hiện cái nhìn thực tiễn của người Mỹ: Bạn có thấy cái lòng đỏ giống như “mặt trời” hiện ra giữa đám mây trắng không nào? “Sunny side” là vậy đó.

Nếu muốn biến chế thành trứng ốp la “luộc” thì cái Microwave ấy vẫn có thể chiều bạn được: Lấy một cái tô hơi to đủ sức chứa chừng một tách nước, nhưng chỉ đồ đầy tới một nửa. Đập vào một trái trứng, cẩn thận bảo toàn nguyên hình lòng đỏ (để nhìn cho đẹp). Cho vào microwave hâm chừng 60 giây. Nếu muốn kỹ hơn, cho thêm 10 giây, rồi 10 giây nữa, tùy khẩu vị. Dùng muỗng múc trứng ra, chúng ta sẽ có một “mặt trời” đỏ nằm giữa đám mây trắng, nhưng tất cả đều đã được luộc chín.

Gọi ốp-la luộc cho dễ hiểu, nhưng người Mỹ gọi là “poached eggs”. Món này làm đơn giản, mà ăn cũng tiện, là vì tất cả lòng trắng, lòng đỏ không còn chảy lỏng giống như sunny side up nữa. Bạn có thể kẹp vào giữa ổ bánh mì, rắc chút muối tiêu, thêm vài cọng hành ngò… là cầm lên ắn ngon lành. Có chạy đi đâu thì cầm theo cũng dễ.

Làm Potato Chip

Những miếng “chip” khoai tây không phải là cao lương mỹ vị, nhưng đặc điểm của nó là dòn, ngậy. Bằng không thì đừng gọi là “chip”. Vậy liệu có thể làm trong lò microwave được không? Chuyện nhỏ!
Kiếm vài củ khoai tây ngon, nhiều ít tùy thích. Gọt vỏ và rửa sạch. Cắt thành những lát mỏng. Cho cả vào một bịch plastic. Nhỏ vào bịch một thìa dầu Olive. Lắc bịch hoặc vò vò, cho dầu thấm vào những lát khoai.
Lấy khoai ra, trải đều trên một cái đĩa giấy. Trải một tầng thôi, đừng xếp khoai lên nhau, và đừng để chúng sát nhau quá.

Microwave chừng 4 phút, cho đến khi khoai bắt đầu chuyển sang màu nâu nhưng chưa dính chặt vào đĩa.
Chuyển khoai sang một cái dàn chấn song (rack) để khoai nguội dần. Rắc gia vị (muối, tiêu, hoặc thứ gia vị hỗn hợp ưa thích) lên khoai.
Rồi cứ để đó cho nguội hẳn là khoai sẽ dòn.

Pha Cappuccino

Nhìn những ly cà phê Cappuccino trong nhà hàng McDonalds thật là hấp dẫn, chắc họ phải có bí quyết chi đây? Bạn muốn biết không? Chỉ cần bạn kiếm được một cái Microwave là bí mật sẽ được... bật mí:
Trước tiên, mua sữa tươi ngoài chợ (loại non-fat hoặc 2% fat), đổ vào trong bình pha cà phê đầy đến nửa bình thì ngưng (để còn chỗ sủi bọt nữa chứ!)

Đậy nắp bình, rồi lắc mạnh trong vòng từ 30 giây cho tới 60 giây: Sữa sẽ sủi bọt, và nở lên gấp đôi thể tích ban đầu.

Mở nắp bình, cho vào Microwave, hâm trong 30 giây. Bọt sẽ phồng lên, phồng lên, cao tới miệng bình.
Lấy bình ra, đổ sữa vào ly cà phê, rồi dùng muỗng vớt bọt đổ lên trên.
Bây giờ bạn sẽ có ly cà phê sữa sủi bọt, chả thua gì những ly cappuccino hấp dẫn ngoài nhà hàng, mà không cần dùng tới máy móc gì đặc biệt cả. Hôm nào có khách quí đến thăm, bạn thử trổ tài xem mọi người có ngạc nhiên không? Có ai ngờ cái microwave tầm thường lại hoàn thành được những việc thần kỳ như vậy!
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp