Sunday, 05/05/2019 - 11:13:31

Cộng đồng Việt tị nạn giúp khánh thành tượng đài Thủy Thủ Đơn Độc tại Guam


Các viên chức địa phương và sĩ quan quân đội cùng các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Guam chụp hình lưu niệm tại tượng đài Lone Sailor nhân dịp khánh thành tượng này ngày 30 tháng Tư, 2019. (U.S. Navy photo by Alana Chargualaf)


ASAN -Vào ngày 30 tháng Tư, 2019 vừa qua, các sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ cùng một số thường dân đã dự lễ khánh thành Tượng Đài Lone Sailor trong công viên Ricardo J. Bordallo Governor's Complex tại Hagatna.
 

Tượng Lone Sailor trong công viên Ricardo J. Bordallo Governor's Complex tại Hagatna, trong hình chụp ngày 30 tháng Tư, 2019. (U.S. Navy photo by Alana Chargualaf)

Thật ra đây là buổi khánh thành thứ nhì, vì trước đó một buổi lễ cũng đã được tổ chức trong tháng 12, 2018. Lý do có buổi tái khánh thành, theo tin của DVIDS (Defense Visual Information Distribution Service) thuộc cơ quan quốc phòng, là vì có nhiều viên chức, sĩ quan trong cộng đồng quân đội, cùng những người thuộc cộng đồng người Việt sống tại Guam muốn vinh danh tinh thần Lone Sailor (Người Thủy Thủ Đơn Độc) một lần nữa, vì tượng đài là một biểu tượng quan trọng trong quan hệ giữa Hải Quân, dịch vụ trên biển, đảo Guam, và hàng ngàn người Việt Nam từng được tị nạn tạm thời tại đây trên đường đến Hoa Kỳ trong Chiến Dịch Cuộc Sống Mới (Operation New Life) trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam.

Một trong những người có mặt trong buổi lễ là Đại Úy Huân Nguyễn thuộc Tư Lệnh Hệ Thống Đại Dương của Hải Quân (Naval Sea Systems Command) Ông là một người Mỹ gốc Việt từng tị nạn tại Guam 44 năm trước. Trong bài diễn văn ngắn trong buổi lễ hôm thứ Ba tuần qua, Đại Úy Huân Nguyễn đã nhắc tới sự việc Nam Việt Nam không còn là một quốc gia sau cuộc chiến. Ông đã đến Guam khi được 14 tuổi, mất hết cha mẹ cùng anh chị em trong cuộc chiến.
 

Tượng đài The Lone Sailor là biểu tượng cho sự trợ giúp của Hải Quân Hoa Kỳ dành cho hàng ngàn người tị nạn Việt Nam phải rời bỏ quê hương trong biến cố 30 tháng Tư, 1975, đưa họ đến trại lều Guam trước khi tái lập một cuộc sống mới ở đất nước Hoa Kỳ hơn bốn thập niên trước. (U.S. Navy photo by Alana Chargualaf)

Vị đại úy mồ côi này cho biết hàng chục ngàn người Việt tị nạn, trên đường bộ cũng như trên biển, đã được cứu bởi các quân nhân thuộc binh chủng Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ. Những người lánh nạn cộng sản này đã được đưa tới Guam, nơi mà hầu hết đã dừng chân một thời gian ngắn trước khi được đi tiếp vào nội địa nước Mỹ.

Đại Úy Huân Nguyễn kể trước khán giả dự buổi lễ, “Tôi đã là một trong những người tị nạn ấy, hầu như không biết tương lai mình sẽ ra sao, nhưng cảm thấy rất biết ơn vì biết mình đã đến được nơi đây. Nước Mỹ đã mở rộng vòng tay để đón tiếp chúng tôi, xem chúng tôi như những công dân của họ. Tinh thần rộng lượng đó đã có chúng tôi niềm hy vọng. Tinh thần tự do đã cho chúng tôi cơ hội. Với tượng đài Người Thủy Thủ Đơn Độc này, chúng tôi muốn nhắc lại tinh thần biết ơn và niềm hãnh diện của chúng tôi đối với  Hoa Kỳ. Mặc dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau trên thế giới, chúng ta đều chia sẻ một ước mơ như nhau, và cùng với nhau, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng đất nước này và tiếp tục mang những giá trị của Hoa Kỳ đến mọi nơi trên thế giới.”

Trong những người Việt có mặt tại buổi lễ là ông Phạm Cường và vợ Phạm Nga. Họ nói rằng buổi lễ khánh thành tượng đài Lone Sailor gợi nhắc những kỷ niệm buồn bã cũng như vui mừng. Họ cũng là những người tị nạn từng đến Guam trong chiến dịch Operation New Life.

Bà Nga nói với DVIDS, “Chúng tôi rất xúc động khi trở lại đây sau 44 năm. Tôi còn nhớ lần đầu tiên đến đây cùng hàng ngàn người tị nạn khác. Chúng tôi không biết tương lại mình sẽ như thế nào, cuộc sống sẽ ra sao. Thế nhưng người Mỹ, đặc biệt là những người ở đảo Guam này, đã mở rộng vòng tay để đón chúng tôi, cho chúng tôi niềm hy vọng.”

Dự án dựng tượng đài Lone Sailor trên đảo Guam là thành quả của một nỗ lực chung giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các thành viên của tổ chức U.S. Navy Memorial. Đây cũng là bức tượng Người Thủy Thủ Đơn Độc thứ 16 trên thế giới, và là tượng nhì bên ngoại nội địa Hoa Kỳ.

Chung quanh pho tượng Lone Sailor là phù hiệu của đảo Guam và 19 ghế công viên tượng trưng cho 19 ngôi làng trên đảo này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising