Thursday, 30/03/2017 - 08:24:17

Cộng đồng Việt chuẩn bị biểu tình nhân dịp Tổng Thống Trump đón Chủ Tịch Bình tại Florida


Donald Trump và Tập Cận Bình

 

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có những cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên trong tuần sau. Đây là cuộc gặp gỡ được chờ đợi giữa hai nhà lãnh đạo có những xung khắc về thương mại, về tham vọng chiến lược của Trung Quốc, và cách thức đối phó với các chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Theo Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Trump sẽ tiếp đón ông Tập Cận Bình vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, tại khu nghỉ mát của ông ở Mar-a-Lago tại tiểu bang Florida, và “thảo luận về những vấn đề toàn cầu, khu vực, và song phương, mà hai bên cùng quan tâm.”

Trước khi có tin chính thức từ Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh về cuộc họp thượng đỉnh tại Florida, từ đầu tuần này, tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã gởi thư kêu gọi đến khắp nơi, kêu gọi người Việt tại Mỹ hãy “tham dự và yểm trợ biểu tình phản đối Tập Cận Bình và Tàu Cộng.”

Thư kêu gọi có những đoạn như sau: “Chủ tịch Trung Cộng là Tập Cận Bình sẽ đến Hoa Kỳ tham dự họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump trong hai ngày 6 và 7 tháng 4, 2017 tại Mar-a-Lago Resort, Palm Beach, Florida. Sự kiện này nhắc nhở chúng ta mối thù đô hộ 1000 năm từ phương Bắc và nguy cơ mất nước hiện tại với sự tiếp tay của đảng cộng sản Việt Nam.

“Ngoài ra TC còn xâm chiếm Biển Đông trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa.
“Để phản đối những hành động xâm lăng của Trung Cộng, đồng thời bày tỏ lập trường và nguyện vọng của người Việt Nam khắp nơi trong và ngoài nước, chúng tôi trân trọng kêu gọi toàn thể quý vị trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoặc yểm trợ các công tác như sau:

“- Biểu tình tại nơi họp thượng đỉnh
“- Tuyên Cáo lên án nhà cầm quyền CS Bắc Kinh.
“- Đăng Thư Ngỏ (Open Letter) gửi TT Donald Trump trên tờ báo lớn tại Hoa Kỳ.”
Tổng Thống Trump và phu nhân Melania sẽ đón tiếp Tập Cận Bình và vợ ông là bà Bành Lệ Viện trong bữa tiệc vào đêm thứ Năm. Đây sẽ là cuộc hội kiến đầu tiên giữa ông Bình và ông Trump. Nhiệm kỳ của ông Trump bắt đầu vào ngày 20 tháng Giêng, trong lúc tình hình căng thẳng hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về nhiều vấn đề mà trong số đó có Bắc Hàn, Biển Đông, Đài Loan, và thương mại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lu Kang không cho biết chi tiết về chương trình nghị sự, khi loan báo các kế hoạch du hành của ông Tập Cận Bình, trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Năm. Nhưng ông Lu có nói về nhu cầu cần nhìn thấy tình hình tổng thể, trong khi vẫn thúc đẩy những lợi ích hỗ tương trong quan hệ thương mại.

Các giới chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Bắc Hàn, tình trạng mất cân bằng lớn trong thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc, và việc Bắc Kinh theo đuổi các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, sẽ là những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ nối tiếp một loạt những cuộc họp và hội đàm khác mới đây của Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhằm hàn gắn các mối quan hệ, sau khi ông Trump kịch liệt chỉ trích Trung Quốc trong cuộc vận động tranh cử của ông.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã kết thúc một chuyến công du tại Á Châu trong tháng này ở Bắc Kinh. Ông đồng ý hợp tác với Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn, và nhấn mạnh rằng Tổng Thống Trump mong muốn tăng cường sự hiểu biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hung Nguyen đã nói: Khoi? Viet^' thu dang bao' chi cho ton^' tien^\ , trong mat(' Ong Trump chang(~ coi Nguoi viet nam noi' rieng va\ cac' sac(' dan^ da mau\ ra gi\ dau^ Ky\ Thi. Chung~ toc^.