Thursday, 24/11/2016 - 11:05:43

Cộng đồng Phật tử Việt tại Úc cầu nguyện cho em gái không bao giờ trở lại

 
Ông bà Sam và Ann với di ảnh của con Quanne Diệc. (The Australian)
 

SYDNEY – Một vị lãnh đạo tinh thần người Úc gốc Việt đã kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho một thiếu nữ Việt gốc Hoa từng bị mất tích 18 năm trước đây. Đến nay nhà chức trách đã xác nhận thiếu nữ này đã bị sát hại bởi một người sống cùng xóm.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba, Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc và Tân Tây Lan, nói với đài SBS đầu tuần này rằng mọi người trong cộng đồng người Việt “hãy dành vài phút để cầu nguyện cho thiếu nữ này.

Hòa Thượng nói, “Khoảng 150,000 hay có tới 200,000 Phật tử Úc gốc Việt sẽ hồi hướng lòng từ bi và tình thương đến bé gái bị mất mạng gần 20 năm trước đây. Chúng tôi tôn trọng tất cả sự sống, kể cả của thú vật và loài côn trùng. Làm sao mà một bé gái còn nhỏ tuổi, xinh đẹp như thế này mà lại có thể mất mạng bởi một hành động phi lý.”

Hòa thượng và hàng triệu người Úc đã quan tâm đến một án mạng được làm sáng tỏ mới đây, về cái chết của em Quanne Diệc, 12 tuổi. Nghi can bị bắt là Vinzent Tarantino, nay được 49 tuổi. Ông ta đầu thú vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Cảnh sát nói rằng cuộc đời của Tarantino đã bắt đầu xuống dốc trước khi ông nhắm mục tiêu vào bé gái sống trên một con đường gần nhà ông ta. Thời niên thiếu, ba anh em ông từng là các cầu thủ thể thao được cộng đồng hâm mộ.

Hình ảnh của Tarantino đã xuất hiện trong lúc nỗi đau thương và chấp nhận sự thật đang ngấm sâu trong lòng cha mẹ của bé Quanne, là ông Sam Diệc và bà Ann. Suốt 18 năm qua họ vẫn thắp nến cầu nguyện, và không bao giờ dời nhà từ phía tây của Sydney đi nơi khác, vì họ vẫn hy vọng con gái còn sống và một ngày nào đó sẽ trở về.

Ông Tarantino, còn được gọi là Victor Gerarda, sống chỉ cách nhà gia đình họ Diệc khoảng 700 mét. Cảnh sát nói rằng Quanne bị giết ngay sau khi bé rời khỏi nhà để đi học, vào ngày 27 tháng 7, 1998. Suốt gần hai chục năm, trong một vụ án bí ẩn kéo dài lâu nhất ở nước Úc, cảnh sát đã săn lùng một bóng người mờ tối được nhìn thấy trong một đoạn phim camera giám sát dài tám giây thâu hình Quanne, khi bé đi ngang qua một cơ sở phân loại bưu phẩm ở gần nhà ga xe lửa Clyde. Bóng mờ hiện ở đằng sau bé gái.

Một nhân chứng đã nhìn thấy một bé gái bước vào một chiếc xe màu trắng. Một cô bé đã được nhìn thấy trong đoạn phim camera giám sát từ cơ sở bưu điện ấy, đang đi bộ trên vỉa hè thì một chiếc xe màu trắng tấp vào bên cạnh bé.

                                               Hình vẽ nghi can trong tòa ngày thứ Hai.

Bé gái không bao giờ xuất hiện ở phía bên kia của tòa nhà bưu điện. Nhật báo The Australian cho biết ông Tarantino đã thú nhận với cảnh sát rằng ông đã bóp cổ bé gái. Ông có ý định giữ bé lại để đòi một khoản tiền chuộc, theo hồ sơ tòa án cho biết. Nay cảnh sát nói rằng bé Quanne đã chết trong ngày bị bắt cóc trong tháng Bảy ấy. Thế nhưng ông bà Diệc vẫn bỏ ra hai chục năm đi khắp nước Úc tìm kiếm những nơi mà họ nghĩ là có người nhìn thấy con gái họ.

Vụ bé Quanne biến mất đã gây chấn động dư luận lúc bầy giờ, đưa đến một cuộc hô hào công chúng giúp đỡ và tiền thưởng $200,000 Úc kim cho giúp tìm ra thủ phạm.  Một năm trước khi bé gái biến mất, ông Tarantino là nhân viên bảo vệ an ninh tại một câu lạc bộ ở trong thành phố, nơi xảy ra một cuộc hỗn chiến băng đảng lái xe mô tô, khiến cho ba người bị bắn chết. Tarantino là người đầu tiên tìm thấy ba thi thể trong tầng hầm của câu lạc bộ, và sau đó toan tự tử.

Ông Tarantino đã bị cảnh sát chiếu cố sau ngày bé Quanne biến mất. Vào thời điểm đó, ông đã sống với cha ông trong một căn nhà gỗ tồi tàn ở Granville. Vào đầu tuần này, nhiều nhân viên cảnh sát thuộc ban pháp y đã lục tìm chứng cớ trong nhà này. Trong những tháng sau khi Quanne biến mất, cảnh sát đã bị chế nhạo bởi một người gọi điện thoại, nói rằng họ đã bỏ lỡ “những manh mối quan trọng,” và chỉ dẫn cho họ tới tìm kiếm ở một con suối tại Granville, trong một cú gọi lâu bảy phút,

Nhân vật bí ẩn ấy gọi điện thoại cho cảnh sát trong tháng Giêng năm 1999, nói với các cảnh sát viên, “Các ông đang tìm kiếm ở địa điểm không đúng.” Trong một cú gọi khác, ông chỉ dẫn cảnh sát đến một con đập ở phía nam của vùng ngoại ô. Cảnh sát khuyên người gọi điện thoại ấy hãy ra mặt. Ông đợi đến ngày Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016 mới xuất hiện và thú tội.

Hồ sơ tòa án nói rằng ông Tarantino “đã dụ dỗ và bắt giữ bé Quanne Diệc, với ý định giữ bé gái lại để đòi tiền chuộc mạng, và làm cho bé bị chấn thương khá nặng.” Ông bị cáo buộc với ba tội danh, trong đó có tội giết người và giam giữ để thủ lợi, và gây thương tích cho nạn nhân. Một cáo buộc thứ ba liên quan đến việc cảnh sát phát hiện ông mang theo một con dao dài 35 cm, lúc ông bị bắt giữ tại đồn cảnh sát ở trung tâm thành phố Surry Hills.

Cảnh sát đã làm việc không ngừng nghỉ về vụ này. Họ cho biết rằng mục tiêu của họ là màng về hài cốt cho gia đình. Quanne từ học trường Strathfield High School. Chỉ huy cảnh sát Scott Whyte nói, “Mối ưu tiên của chúng tôi là đưa Quanne về nhà cho cha mẹ của bé. Chúng tôi biết chuyện đó đã diễn ra như thế nào. Nhưng rõ ràng vì những vấn đề trước tòa án, nên hôm nay tôi sẽ không thể đi vào bất kỳ chi tiết cụ thể nào của chuyện đó.”

Ông Sam Diệc từng đi khắp nước Úc để dò la manh mối, cho biết rằng trong năm 2003 gia đình quyết định không bao giờ dời nhà, vì “nếu Quanne trở về mà chúng tôi không ở đây, thì cháu sẽ không biết chúng tôi đã đi đâu.”

Các chi tiết của vụ này và cuộc sống của ông Tarantino đã được tiết lộ trong các tài liệu chính thức vào năm 2007, cho thấy ông đã có một tuổi thơ hạnh phúc, là một trong ba anh em ở Granville và được coi là một người giỏi chơi thể thao. Chuyện gì xảy ra sau đó là một chuỗi dài của những thất bại trong cuộc sống, đưa đến hành động tuyệt vọng của Tarantino, làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ông ta, của em Quanne và của cha mẹ em suốt đời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp