Sunday, 04/05/2014 - 08:34:29

Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2558


Chư tăng từ nhiều quốc gia đang dự lễ tụng kinh tiếng Pali trong phần khai mạc Đại Lễ Phật Đản tại sân trường trung học Bolsa Grande vào trưa thứ Bảy. Chương trình tiếp tục trong ngày Chủ Nhật lúc 4 giờ chiều với tiết mục đặc biệt là lễ thắp nến Hội Hoa Đăng và tặng quà cho trẻ em, cao niên, người vô cư. (Hình: Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản
 
Bài và hình: Thanh Phong/ Viễn Đông


Nhạc Lễ Mừng Phật Đản do đạo tràng chùa Diệu Quang trình bày, một tiết mục đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong Lễ Hội Phật Đản 2014.
 
‘Không chỉ xưng tụng sự ra đời, mà còn phải nỗ lực thực hành theo lời dạy của Đức Phật trong cuộc sống hàng ngày để góp phần mang lại hòa bình.’

GARDEN GROVE - Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California được tổ chức rất long trọng vào hai ngày thứ Bảy 3 và Chủ Nhật 4 tháng Năm, 2014 tại khuôn viên trường trung học Bolsa Grande, 9401 Westminster Ave, Garden Grove, CA 92844.

Một lễ đài được thiết lập trang nghiêm. Trên có tượng Đức Phật đản sinh đứng trên tòa sen, hai bên có hai chậu hoa tươi và những mâm quả. Phía dưới có chín tượng Phật nằm, chín tượng Phật đứng một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất. Phía sau tượng là tấm phông vẽ nhiều loại hoa sặc sỡ. Năm nay đại lễ do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang làm Trưởng Ban Tổ Chức cùng với một số thành viên gồm nhiều chư Tăng, Ni và đạo hữu Phật tử.

Chương trình bắt đầu lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, đến 1 giờ trưa mới chính thức khai mạc giữa thời tiết đang ở 95 độ F. Bốn căn lều khá lớn được dựng trước lễ đài làm nơi cho chư tôn đức Tăng, Ni , quan khách và đồng bào Phật tử ngồi tham dự. Phía sau bốn căn lều, hai bên có hai dãy lều khác bày bán đủ thứ sách báo, băng nhạc và Phật cụ, một gian hàng cung cấp bún riêu và nước uống miễn phí cho mọi người.

Buổi lễ chính thức khai mạc với nghi thức chào quốc kỳ Việt – Mỹ và Phật Giáo kỳ cũng như phút nhập từ bi quán. Các MC gồm ni sư Tiến Liên, ông Phát Bùi, Hoa Hậu Bích Liên, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê. Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của quý Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Thích Thắng Hoan và sự hiện diện của rất đông chư tôn đức trong hàng giáo phẩm Phật Giáo.

Vì số chư tôn giáo phẩm quá đông nên Thượng Tọa Thích Minh Dung phụ trách giới thiệu chư tôn đức xin được phép chỉ xướng danh qúy Hòa Thượng: Thích Minh Tuyên, Thích Từ Diệu, Thích Tín Nghĩa, Thích Thắng Hoan, Thích Chơn Thành, Thích Phước Thuận, Thích Nguyên An, Thích Nguyên Trí thuộc giới Tăng sĩ cao cấp của GHPGVNTNHK và giới thiệu chung chư tôn đức Tăng, Ni hiện diện.

Ông Phát Bùi và hoa hậu Bích Liên giới thiệu quan khách tham dự gồm Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phái đoàn Châu Đạo Cao Đài Nam Cali với Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Phái đoàn Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali do GS Nguyễn Thanh Giàu hướng dẫn, các vị Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí; Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ; Phó Thị Trưởng Santa Ana; LS Dina Nguyễn, Phó Thị Trưởng Garden Grove; Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa; đại diện Dân Biểu Loretta Sanchez; đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn; và đại diện một số nghị sĩ, dân biểu tiểu bang California; Phó Biện Lý Quận Cam, ông Jeff Ferguson.

Các Nghị Viên Thành Phố Diana Carey, Sergio Contreras, Chris Phan và đại diện nhiều tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng, trong đó có Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Liên Bang Hoa Kỳ, cựu Đại tá Lê Khắc Lý (Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng VN Nam Cali), cựu Đại tá Phạm Văn Thuần, cựu Đại tá Lê Bá Khiếu, một số đại diện đảng phái chính trị và các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ và phút nhập từ bi quán, đạo tràng chùa Diệu Quang do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ lên lễ đài trình diễn Nhạc Lễ khai mạc. Lễ Nhạc được sáng tác bởi sư bà Diệu Từ và chính sư bà điều khiển thật uyển chuyển, ngoạn mục, công phu và đầy ý nghĩa. Khi tiếng nhạc và điệu múa vừa dứt, tiếng vỗ tay vang rền rất lâu. Có lẽ đây là tiết mục nổi bật nhất trong đại lễ Phật Đản 2014.Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức lên lễ đài chào mừng chư tôn đức, quan khách và đồng hương Phật tử. Sau khi ngỏ lời cảm tạ chư tôn giáo phẩm, quý quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng bào Phật tử. Hòa Thượng Thích Minh Tuyên nhắc lại đôi nét về sự kiện Đức Phật giáng trần và mục đích công cuộc thị hiện của Ngài nơi trần gian. Hòa Thượng nhắc nhở quý Phật tử hãy nhớ lời dạy của Đức Phật, trên thế gian này không thể lấy thù hận trả hận thù, chỉ có từ bi mới xóa được thù hận.

Bài diễn văn của Hòa Thượng Trưởng Ban rất sâu sắc và cuối cùng Hòa Thượng nói, “Đau lòng thay, dù chiến tranh đã kết thúc 39 năm nhưng Việt Nam vẫn không có hòa bình và độc lập thật sự, người dân Việt trong nước vẫn còn bị cai trị bởi độc đảng cộng sản, cường hào, khát máu và tham nhũng lan tràn. Thay vì một chế độ dân chủ pháp trị, họ đã để lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam một phần bị ngoại bang xâm chiếm, phần còn lại đang có nguy cơ bị xâm lược hết. Năm nay, kỷ niệm 39 năm, ngày 30 tháng Tư, tất cả chúng ta nhất tâm cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, cho đất nước Việt Nam được vẹn toàn lãnh thổ.”

Trong lúc Hòa Thượng đọc diễn văn khai mạc, các nam nữ Phật tử thuộc gia đình Tuệ Đăng đứng sau lưng Hòa Thượng để chuẩn bị cho tiết mục dâng hoa cúng Phật. Sau diễn văn khai mạc, một số bong bóng và chim bồ câu được các Hòa Thượng và qúy vị dân cử thả cho bay tứ phía, nhưng đặc biệt có chim bồ câu đậu trên tay NS Lou Correa rất lâu, nhất định không bay dù ông cố tính vung tay lên xuống nhiều lần nhưng chim vẫn đậu, mãi một lúc lâu, chú chim bồ câu mới vỗ cánh bay ngang quang lễ đài. Tiếp theo là Liên Khúc Mừng Phật Đản do các em Oanh Vũ gia đình Phật tử Liên Hoa trình diễn.

Đại Lễ Phật Đản năm nay, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, chứng minh buổi lễ đã lên lễ đài đọc một Thông Bạch. Sau khi ngỏ lời kính chúc chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni và thiện nam tín nữ Phật tử một mùa Phật Đản với Bồ Đề tâm kiên cố, thân tâm thường an lạc. Hòa Thượng ra lời huấn dụ hàng Phật tử: “Tưởng niệm ngày Đản Sanh của Đức Phật, chúng ta không chỉ xưng tụng sự ra đời mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sinh, mà còn phải nỗ lực thực hành theo lời dạy của Ngài trong cuộc sống hàng ngày, và truyền bá Chánh Pháp để góp phần mang lại hòa bình và an lạc thực sự cho mọi người. Nhân ngày Đản Sinh của Đức Phật, xin hãy suy nghĩ về tương lai của Phật Giáo để vận dụng mọi phương tiện sẵn có cho công cuộc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và Phật Giáo Việt Nam trên xứ người. Đặc biệt, xin mỗi người trong chúng ta hãy quan tâm sâu sắc đến việc nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ con em Phật tử Việt Nam tại hải ngoại để góp phần vào việc ươm mầm Phập Pháp trong thế hệ tương lai. Làm được như vậy là chúng ta đã phần nào báo đáp thâm ân hóa độ của Đức Phật đã vì giải khổ cho chúng sinh mà thị hiện ra đời.”

Sau Thông Bạch của Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, ban tổ chức tuyên đọc điện thư của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và của chư tôn đức khắp năm châu gửi chúc mừng Phật Đản đến toàn thể Tăng, tín đồ Phật Giáo Nam California.

Kế tiếp, một số dân cử lên phát biểu và trao bằng Tưởng Lục cho ban tổ chức. Sau đó ban hợp xướng Hoa Từ Bi mở đầu chương trình Đại Nhạc Hội cúng dường ngày Phật Đản. Tiếp theo, các cựu nữ sinh Gia Long và nhiều đạo tràng, nhiều ca nghệ sĩ Nam và Bắc Cali thay nhau lên trình bày nhiều nhạc phẩm ca ngợi sự giáng trần của Đức Phật.

Cuối cùng, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, thay mặt ban tổ chức cảm tạ chư tôn đức, quý quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Đạo tràng chùa Diệu Quang kết thúc chương trình bằng một bản hợp ca.

Đại lễ Phật Đản còn kéo dài trong ngày Chủ Nhật hôm nay, lúc 4 giờ chiều đến 9 giờ tối sẽ có Lễ Hội Hoa Đăng cùng dường Phật Đản và cầu nguyện cho hòa bình thế giới.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp