Monday, 09/09/2019 - 04:46:16

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia họp biểu quyết về Diễn Hành Tết 2020


Niên trưởng Nguyễn Văn Ức (giữa) điều hợp phần biểu quyết về việc Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali nên hay không nên tổ chức Diễn Hành Tết 2020. Bên trái là ông Bùi Phát, bên phải là ông Nguyễn Minh Trì. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali do Nghị Viên Phát Bùi làm Chủ Tịch đã tổ chức cuộc họp tại Trụ Sở Cộng Đồng để làm cuộc trưng cầu dân ý xem có nên tổ chức diễn hành vào dịp Tết Canh Tý 2020 hay không, và nếu tổ chức thì tổ chức ở địa điểm nào?
Số người tham dự đếm được 55 người, trong đó có 10 phóng viên đại diện các nhật báo và đài truyền thanh, truyền hình. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do Hải Quân Đinh Quang Truật điều khiển, ông Phát Bùi ngỏ lời chào và cám ơn quý vị đại diện các tổ chức Hội đoàn, các cơ quan truyền thông đã hiện diện đông đủ.
Sau đó ông Phát nói, “Sở dĩ có buổi họp này vì sau khi Hội Đồng Thành Phố Westminster không chấp thuận cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali tổ chức Diễn Hành mặc dù Ban Tổ Chức đã nộp đơn xin phép diễn hành vào ngày 25 tháng 1, 2020 trên đại lộ Bolsa như đã làm bảy năm qua và trong buổi họp đó, tôi đã đưa sự quan tâm của tôi khi tôi lên phát biểu, thứ nhất, ông Duy Nguyễn mà trong đơn ông nộp xin diễn hành là Little Saigon Westminster Tet Paradise nó chưa hiện hữu, ông chưa xin phép với tiểu bang cũng như xin phép quận hạt.


Ông Nguyễn Văn Kỳ, một trong số nhiều người tham dự hăng hái phát biểu ý kiến. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Một tổ chức nào đó muốn có chính danh hoạt động phải có giấy phép, nếu không có của tiểu bang thì ít nhất phải có giấy phép của quận hạt, đàng này ông chưa có ghi danh với Quận Cam và Tiểu bang, và tôi đã lên Website của Quận Cam và tiểu bang tìm hiểu thì chưa thấy có tên tổ chức của ông Duy Nguyễn, nhưng Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bất chấp điều đó, họ nghĩ rằng ông Duy Nguyễn sau khi được Hội Đồng Thành Phố cấp giấy phép thì ông sẽ ghi danh; điều đó có hợp pháp hay không thì Hội Đồng Thành Phố Westminster họ sẽ phải trả lời với cử tri. 

“Sau đó ba cơ chế của Cộng Đồng đã họp và cho rằng đây là vấn đề quan trọng của Cộng đồng, không thể quyết định làm hay không làm mà được. Vì thế mà có buổi họp đại hội ngày hôm nay để Trưng Cầu Dân Ý. Tôi đã đăng báo và gửi thư mời đến tất cả các đoàn thể đã tham dự Diễn Hành Tết trong những năm qua, và cũng rất cám ơn các cơ quan truyền thông đã đến đây để tường trình cho đồng hương biết diễn tiến sự việc.
“Chúng ta làm việc minh bạch không có dấu diếm điều gì cả, và quyết định ngày hôm nay là quyết định của mọi người. Tôi vẫn mong như thế, vì nếu có làm là quyết định chung, và nếu không làm diễn hành Tết năm nay cũng là quyết định chung để tránh trường hợp tôi bị chụp mũ.”


“Ai đồng ý tổ chức Diễn Hành Tết năm 2020?” Tất cả 48 người đều giơ tay trong buổi họp của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali diễn ra chiều Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau đó, ông mời niên trưởng Nguyễn Văn Ức lên bàn điều hợp buổi biểu quyết và mời ông Nguyễn Minh Trì (Tổng Thư Ký Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết hàng năm) lên làm Thư Ký.
Niên trưởng Nguyễn Văn Ức cho đếm số người hiện diện được 55 người kể cả 10 phóng viên. Ông hỏi các phóng viên muốn giữ trung lập hay muốn tham gia bỏ phiếu? Có ba phóng viên muốn bỏ phiếu. Như vậy số người bỏ phiếu 55 -7 còn 48 người.
Niên trưởng Ức lấy biểu quyết, “Ai không đồng ý tổ chức diễn hành Tết 2020? Xin giơ tay.” Không có ai giơ tay.
Ông hỏi tiếp, “Ai đồng ý tổ chức Diễn Hành Tết năm 2020?”
Tất cả 48 người đều giơ tay.
Sau đó biểu quyết về ngày tổ chức và lộ trình diễn hành. Ông Phát Bùi đưa ra ba thời điểm: Một là ngày 25 tháng 1, 2020; hai là ngày 18 tháng 1; ba là ngày 1 tháng 2.
Trước khi biểu quyết, một số vị đưa ra các ý kiến nên chọn ngày 1 tháng 2 (sau một tuần), một số người đề nghị tổ chức trước một tuần; có nhiều vị đề nghị nên làm đúng ngày 25 tháng 1 mặc dù có trùng hợp với buổi tổ chức của ông Duy Nguyễn.
Niên trưởng Nguyễn Văn Ức yêu cầu biểu quyết. Có hai người đề nghị làm trước ngày 25 tháng 1 một tuần; có 5 người đề nghị làm ngày 1 tháng 2 sau một tuần, và có 30 người giơ tay đề nghị tổ chức Diễn Hành Tết vào đúng ngày 25 tháng 1 như đã dự trù khi nộp đơn xin với Thành Phố Westminster, nay họ không cho thì tổ chức ở địa điểm khác.

Về địa điểm: Ông Phát Bùi đưa ra ba lộ trình để mọi người chọn lựa: Lộ trình 1 là trên đường Euclid, từ ngã tư Euclid - Chapman đến gần đường Garden Grove. Lộ trình này hàng năm có tổ chức diễn hành lễ hội trái dâu (Strawberry Festival), và nếu sử dụng lộ trình này chỉ phải đóng cho TP Garden Grove $30,000 thay vì như ở TP Westminster phải đóng $70,000.
Lộ trình thứ hai là trên đường First, từ đường Ward đến đường Newhope thuộc thành phố Santa Ana.
Lộ trình thứ ba là trên đường Westminster, từ ngã tư Brookhurst đến Garden Grove Park. Nếu làm được tại đây, sẽ rất thuận lợi có chỗ cho các xe hoa đậu, sẽ làm hội chợ mini cho đồng hương tham dự diễn hành có nơi ăn uống, nghỉ ngơi và xem xe hoa. Tuy nhiên, ông Phát Bùi khẳng định, cả ba địa điểm trên chưa chắc HĐTP Garden Grove hay HĐTP Santa Ana đã chấp thuận, vì ông chỉ là một thành viên của HĐTP Garden Grove, còn tùy thuộc các nghị viên khác quyết định.
Vì thế, ông đề nghị cứ biểu quyết và căn cứ vào sự quyết định của đồng hương, nếu đồng hương chọn ưu tiên một nhưng HĐTP không chấp nhận thì ông xin ưu tiên 2. Mọi người đồng ý và biểu quyết, đa số chọn lộ trình từ ngã tư Brookhurst đến Garden Grove Park. Như vậy cuối cùng, nếu không gặp trở ngại, cuộc diễn hành do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tổ chức sẽ diễn ra vào sáng ngày 25 tháng 1 trên đường Westminster, từ ngã tư Brookhurst về Garden Grove Park thuộc TP Garden Grove.

Trong buổi họp, ngoài ý kiến đóng góp sôi nổi của một số vị như TS Phạm Kim Long, ông Phạm Hoàn, anh Đỗ Tân Khoa, ông Phan Như Hữu, ông Phát Lưu, nhạc sĩ Duy Sơn, ông Lê Quang Dật, ông Nam Hà, ông Nguyễn Văn Kỳ, ông Quỳnh, chị Thanh Vân, v.v. chúng tôi ghi nhận ba ý kiến quan trọng sau đây:
- Ông Phát Bùi: Nếu HĐTP Garden Grove hay HĐTP Santa Ana cho phép, chúng tôi cam đoan sẽ tổ chức thành công cuộc diễn hành bằng hoặc hơn năm ngoái.
- Thầy giáo Ricky Phạm (Học Khu Anaheim): Tôi đã tham dự các cuộc Diễn Hành Tết do ông Phát Bùi tổ chức, tôi thấy ông rất có kinh nghiệm, nên năm nay tôi đã vận động các nữ sinh đang may áo dài để đi điễn hành, và đã có 7 trường trong Học Khu Anaheim cùng 5 ban nhạc của các trường trong Học Khu nhận lời tham dự Diễn Hành do Cộng Đồng ông Phát Bùi tổ chức.
- Một người hỏi ông Phát Bùi: Nghe nói ông Hoàng Kiều sẽ đài thọ hết các chi phí cho cuộc Diễn Hành và ông Hoàng Kiều sẽ là một thành viên Ban Tổ Chức có đúng không?
Ông Phát Bùi trả lời, “Ông Hoàng Kiều mới hứa thôi, và dù cho ông có đài thọ cũng không bao giờ có tên ông trong Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết. Cũng như hai lần diễn hành trước, mỗi năm bác sĩ Michael Đào bảo trợ $20,000 nhưng chúng tôi đâu có để tên ông vào Ban Tổ Chức và các vị đó cũng không muốn như thế.”
Cuối cuộc họp, ông Phát Bùi hứa, sau khi liên lạc với các hội đồng thành phố, ông sẽ tổ chức buổi họp khác để thông báo kết quả chính thức. Cuộc họp bế mạc lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri đã nói: Một trò hề
Advertising