Friday, 21/12/2018 - 08:00:33

Cộng đồng gốc Đông Nam Á ở Minnesota lo ngại về lệnh trục xuất

Một người xúc động trong buổi họp báo ngày 20 tháng 12, 2018 tại Minneapolis. (WCCO)

MINNEAPOLIS - Hàng ngàn người tị nạn sống ở Minnesota lo ngại họ có thể bị trục xuất vì chính sách của chính phủ liên bang.


Tin tức cho biết chính phủ Trump đang gây áp lực bắt Việt Nam phải nhận lại những người đến Mỹ từ năm 1979 tới năm 1995.


Thị trưởng của Minneapolis cùng nhiều tổ chức bênh vực di dân gốc Á Châu đã họp báo bày tỏ sự quan tâm trước lệnh trục xuất của chính phủ Trump. (WCCO)

Nỗi lo ngại không chỉ đối với những người tị nạn Việt Nam, mà còn với những người từ Cam Bốt, Lào, và Miến Điện. Trong số những người lên tiếng trong một buổi họp báo của chính phủ thành phố Minneapolis được tổ chức vào ngày thứ Năm, 20 tháng 12, có nhiều người sinh ra ở những nước nói trên nhưng đã tới Minnesota khi còn nhỏ.

Theo tin của đài WCCO, anh Hoàng Murphy nói, “Tôi là người con của tiểu bang Minnesota. Tôi là con của khu East Side ở St. Paul. Và tôi cũng là con của những người Việt di cư muốn cuộc sống tốt hơn.”

Những người phát biểu trong buổi họp báo bày tỏ sự quan tâm nói rằng chính sách trục xuất của chính phủ Trump là “không công bằng” và “không sòng phẳng.” Họ nói rằng họ rất lo lắng về chuyện sắp xảy ra.
Cô Jenny Srey thuộc nhóm ReleaseMN8 (thả 8 người Minnesota) nói, “Dưới thời chính phủ này, việc trục xuất những người thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Cam Bốt đã tăng lên tới hơn 250 người.”

Thị Trưởng Melvin Carter của St. Paul nói trong buổi họp báo, “Hiện thời ICE đang tìm cách trục xuất những người thân trong gia đình, vì những vụ kết tội cách đây hàng chục năm, mà họ đã thi hành bản án lâu lắm rồi,”


Những người trẻ trong buổi họp báo ngày thứ Năm. (WCCO)

Những người tham dự phiên lắng nghe tại St. Paul nói rằng họ lo lắng về chuyện ngay cả một vụ vi phạm nhỏ cách đây nhiều năm cũng đủ khiến họ bị trả về lại một đất nước mà họ không biết gì cả.
Anh Thomas Yang gốc Cam Bốt nói, “Tôi thực sự không biết quê hương đó là như thế nào. Tôi không nói được ngôn ngữ ở nước ấy.”

Yang từ Cam Bốt đến St. Paul khi mới lên 6 tuổi. Cha của anh từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam. Người cha đã thoát đến Mỹ cùng con trai Yang và gia đình ông. Giờ đây Yang lo rằng chính anh có thể phải bỏ lại vợ con ở Mỹ.

Yang nói, “Ai sẽ nuôi các con tôi? Vợ tôi? Cha mẹ tôi đang tới thời điểm khi họ cần sự chăm sóc cho người lớn tuổi.”

Yang cho biết anh từng là một chủ nhân cơ sở kinh doanh, chưa bao giờ gặp rắc rối với pháp luật. Tuy nhiên, anh lo ngại cho tương lai.

Yang nói, “Chúng tôi đóng thuế. Chúng tôi làm điều này điều nọ. Chúng tôi chỉ tìm cách sống niềm ước mơ Mỹ. Đừng lấy mất điều đó khỏi chúng tôi và con cái chúng tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements