Friday, 02/11/2018 - 08:04:51

Cộng Đồng Công Giáo VN tổ chức Thánh Lễ Cầu Hồn tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành

Chị Tina Tuyết Lan đang săn sóc phần mộ cho chồng là ông Nguyễn Quý Đôn mới mất được một năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

HUNTINGTON BEACH - Giáo Hội Công Giáo từ ngàn xưa đã chọn tháng 11 là tháng cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, và vào ngày mùng 2 trong tháng 11, có thánh lễ đặc biệt tại các nghĩa trang (đất thánh Công Giáo) và tại các nhà thờ.


Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành và các linh mục, phó tế dâng lễ cầu hồn tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành trưa thứ Sáu, mùng 2 tháng 11, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cũng như mọi năm, từ mấy ngày trước, các giáo dân đã đến nghĩa trang sửa sang mồ mả thân nhân để chuẩn bị cho thánh lễ Cầu Hồn, và đúng 12 giờ trưa Thứ Sáu, ngày 2 tháng 11, 2018, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange đã cùng một số linh mục và Phó Tế cử hành thánh lễ với sự tham dự của khoảng một ngàn giáo dân ngồi trong các lều và đứng ngoài trời giữa cơn nắng nóng.

Mở đầu buổi lễ, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành, sau khi chào chúc bình an của Chúa cho mọi người, nói, “Hôm qua chúng ta bắt đầu Tháng 11 với Lễ Các Thánh, chúng ta hiệp thông với các Thánh Giáo Hội trên trời, Giáo Hội Khải Hoàn, xin các Ngài cầu nguyện cho chúng ta còn ở dưới thế được trung thành với đức tin.
“Ngày hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta nhớ đến các Đẳng Linh Hồn, chúng ta hiệp thông với các linh hồn trong lửa luyện ngục đang phải đau khổ và cần sự cầu nguyện của chúng ta để Thiên Chúa đem họ về cùng hưởng phúc với các Thánh trên trời, và đồng thời nhắc nhở mọi người chúng ta ở trên dương thế này chỉ là sống tạm bợ.


Anh chị Trương Thị Thúy, Vũ Quốc Thắng (bìa trái) và hai thân nhân đang cầu nguyện cho bố mẹ trong ngày Lễ Cầu Hồn tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành trưa mùng 2 tháng 11, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông).

“Đây là một giai đoạn chuyển tiếp nên chúng ta còn những giây phút còn lại phải sống làm sao để khi chúng ta gặp gỡ Chúa, Chúa đưa chúng ta về cùng hiệp thông với các Thánh trên trời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta đến trước mặt Thiên Chúa, xin Thiên Chúa thứ tha tất cả những lỗi lầm của chúng ta đã phạm trong quá khứ để xứng đáng tham dự vào mầu nhiệm thánh này.”

Sau hai bài Thánh Thư và Phúc Âm, linh mục Christopher Phạm Tuấn giảng thuyết. Trong bài giảng, linh mục Phạm Tuấn nhắc đến câu chuyện một bà cụ tốt lành sau khi qua đời, cháu của bà hỏi bố mẹ, “Bà chết rồi bây giờ bà đi đâu? Bà đang ở đâu?” Bố mẹ trả lờ con, “Bà đang ở trên Thiên Đàng với Chúa và các Thánh! Bà đang nhìn xuống gia đình chúng ta hôm nay! Vài ngày sau một số bà con họ hàng đến nói lời phân ưu, có một người nói rằng, “Em xin chia buồn cùng anh chị đã mất đi một người bà rất quý yêu.” Cháu nhỏ lên tiếng, “Thưa các bác, bà con không chết mà bà con đang ở trên Thiên Đàng với Chúa.”
Từ câu chuyện này, linh mục cũng cho biết, không ai trong chúng ta khi nói đến sự chết mà không sợ. Khi nghĩ đến sự chết nhiều người nghĩ ngay đến một bức tường ngăn cách giữa cuộc sống đời này và đời sau. Nhưng nếu chúng ta có đức tin vững chắc, chúng ta tin rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, cuộc sống mai sau trên Thiên Đàng mới là cuộc sống vĩnh cửu.

Cha cũng nhắc đến chính gia đình của ngài đã ở Mỹ 30 năm, và ba cái tang đã xảy ra, người con út trong gia đình đang học Đại Học thì xe đụng chết, sau đó đến người anh của ngài cũng bị chết khi đang ngủ, và rồi thân phụ của ngài đang có cuộc sống hạnh phúc bên vợ và con cháu thì đi ngủ rồi ngủ luôn không dậy nữa. Trước những nỗi buồn đó, gia đình đã suy nghĩ về cái chết, về Thập Giá Chúa Kitô để rồi chấp nhận thánh giá Chúa gửi và tin rằng thân nhân của mình đã bước qua cõi tạm dung này để về quê thật mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho những người tin tưởng cậy trông vào Chúa.

Ca đoàn Vui Mừng & Hy Vọng của Cộng Đồng Công Giáo VN, Giáo phận Orange đã hát thánh ca trong thánh lễ một cách sốt sắng, và mặc dù giữa cơn nắng nóng, tất cả mọi giáo dân đều hy sinh đứng ngoài trời tham dự từ đầu đến khi Đức Giám Mục ban phép lành cuối lễ.

Trong số hàng trăm người đem hoa, đem hương đến cắm trước phần mộ thân nhân của mình, chúng tôi gặp chị Tina Tuyết Lan là phu nhân của ông Phêrô Nguyễn Quý Đôn, chị cho biết phu quân của chị sinh ngày 2 tháng 10, 1944 và mất ngày 6 tháng 12, 2017, anh chị có bốn người con, hai trai hai gái. Trong nỗi xúc động, chị nghẹn ngào nói, Vợ chồng tôi trước ở đường Trần Quốc Toản - Nguyễn Tri Phương Saigon, qua Mỹ được 33 năm, anh bị cancer một năm thì ra đi. Đây là năm đầu tiên tôi đến tham dự thánh lễ cầu hồn, cầu xin Chúa cho anh sớm về Thiên Đàng.”

Một trường hợp khác chúng tôi gặp bốn người đang đứng trước nấm mồ cầu nguyện. Chị Trương Thị Thúy cho biết, chị là con dâu còn chồng chị đứng bên cạnh là anh Vũ Quốc Thắng, hai người đứng kế anh Thắng, một người là em chồng, một người là em dâu. Chị Thắng chỉ tay vào tấm bia và nói với Viễn Đông, “Đây là mộ bia của ba má chồng con, ba là cụ Phêrô Vũ Văn Định, sinh năm 1926 và qua đời năm 2000 tại Việt Nam, mẹ con là cụ Anna Bùi Thị Tính sinh năm 1931, từ trần năm 1987 tại VN, chúng con đem tro cốt ba mẹ từ Việt Nam qua an táng tại đây để dễ bề thăm viếng, cầu nguyện, và hôm nay chúng con đến cầu nguyện cho bố mẹ và cho tất cả mọi người trong nghĩa trang này được Chúa đem về Thiên Đàng.”

Tất cả các Linh Mục, Giám Mục trong Giáo Hội Công Giáo hàng ngày đều dâng thánh lễ, và trong thánh lễ bao giờ cũng có phần cầu nguyện cho các linh hồn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ và Thân Bằng Quyến thuộc đã ly trần, và Giáo Hội đã dành nguyên Tháng 11 để nhắc nhở mọi tín hữu nhớ đến linh hồn những người đã khuất, cầu xin Thiên Chúa cho họ về hưởng phúc vĩnh cửu trên quê trời. đó là ý nghĩa của Lễ Cầu Hồn và Tháng Các Linh Hồn trong Thiên Chúa Giáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp