Sunday, 17/12/2017 - 04:59:57

Cộng Đồng Công Giáo VN Nam Cali bùi ngùi tiễn biệt LM Thomas Đỗ Thanh Hà

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sau khi tiễn đưa đức cố giám mục Dominique Mai Thanh Lương (Viễn Đông đã tường thuật chi tiết trong số báo thứ Bảy, 16 tháng 12, 2017), Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và đại diện giáo phận Long Xuyên (VN) lại bùi ngùi tiễn đưa Linh mục Thomas Đỗ Thanh Hà trong một thánh lễ rất trang nghiêm, cảm động được cử hành vào lúc 8 giờ sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 12 tại thánh đường giáo xứ Đức Mẹ La Vang, 288 S. Harbor Blvd, Santa Ana, CA 92704. Thánh đường này do linh mục Joseph Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ, và cha cũng là một trong các nghĩa tử của cha cố Đỗ Thanh Hà.
Linh mục Thomas Đỗ Thanh Hà sinh ngày 15 tháng 10, 1936 tại Hưng Yên. Nhập Tiểu Chủng Viện Mỹ Đức, Thái Bình năm 1948. Tháng 7, 1954 nhập Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Nam Định và du học Hồng Kông. Năm 1961 Nhập Giáo Phận Long Xuyên, học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon. Ngày 23 tháng 4, 1963 thụ phong linh mục tại Saigon. Từ 1963 - 1965 làm giáo sư Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Châu Đốc. Tháng 10, 1966 du học tại Pontificio College di San Pietro, Roma. Tháng 8, 1970 đến tháng 4, 1975 giáo sư và quản lý tại Tiểu Chủng Viện Thánh Têrêsa, Long Xuyên, đồng thời dạy tại Đại Chủng Viện Thánh Tôma, Tác Ráng. Tháng 5, 1975: Chánh xứ Mông Thọ. Tháng 4, 1976 vượt biên sang Hoa Kỳ và phục vụ tại giáo phận Orange.


Linh mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ La Vang, nghĩa tử của cha Đỗ Thanh Hà, và các Hiệp Sĩ Columbus tham dự thánh lễ an táng cha Thomas tại thánh đường Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh mục Đỗ Thanh Hà đã giữ chức vụ Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ - Giám Đốc tiên khởi Trung Tâm Công Giáo VN tại Giáo Phận Orange. Linh mục chánh xứ Tam Biên, cha đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 8 giờ 45 sáng thứ Năm, ngày 16 tháng 11, 2017 tại Anaheim. Hưởng thọ 81 tuổi, sau 54 năm Hồng Ân Linh Mục trong đó có 12 năm phục vụ Giáo Phận Long Xuyên và 42 năm phục vụ Giáo Phận Orange, California.

Trước thánh lễ, linh cữu của linh mục Đỗ Thanh Hà được sáu linh mục trong Linh Tông khiêng từ cuối thánh đường lên đặt trên cung thánh phía dưới bàn thờ.

Trước khi cử hành thánh lễ, Linh mục chính xứ Nguyễn Văn Luân thay mặt các nghĩa tử, giáo dân Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange và giáo dân Giáo Phận Long Xuyên, VN hân hoan chào mừng, giới thiệu và cảm tạ qúy Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, Đức giám mục tân cử Nguyễn Thái Thành, Giám Muc Phụ tá GP Orange, Đức cha Giuse Trần văn Toản, GM Phó Giáo phận Long Xuyên, Đức cha Thomas Vũ Đình Hiệu, GM Giáo Phận Bùi Chu, VN, quý Đức Ông, quý linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đồng dân Chúa hiện diện.


Các giám mục, linh mục rẩy nước thánh trên quan tài trước khi di chuyển ra nghĩa trang an táng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh mục Nguyễn Văn Luân cũng giới thiệu các linh mục Linh Tông có mặt trong thánh lễ tiễn đưa cha cố Thomas Đỗ Thanh Hà là các linh mục Francis Bùi Ngọc Tỷ, Micae Lê Xuân Tân, Gioan Trần Quý và Giuse Nguyễn Văn Luân. Đặc biệt có cha cố Lê Văn Đăng hiện là cha sở Tân Hương, Hạt Trưởng Hạt Tân Sơn Nhì Saigon cũng thuộc Linh Tông, hai cha cháu của cha cố Đỗ Thanh Hà là cha Minh và cha Xuân Nguyên.
Sau lời giới thiệu, Đức giám mục Kevin Vann chủ tế bắt đầu cử hành thánh lễ cùng với hai Đức Ông Nguyễn Đức Minh, Phạm Quốc Tuấn và khoảng 60 linh mục đồng tế. Hai phụ tế là hai Thầy sáu Nguyễn Đức Tuấn và một Thầy Sáu người Mễ Tây Cơ.

Trong bài giảng, linh mục Bùi Ngọc Tỷ, niên trưởng trong hàng Linh Tông chia sẻ với mọi người, “Trong vòng hai tháng ngắn ngủi gần đây, chúng ta đã mất đi ba vị đáng kính trong Cộng Đồng Công Giáo chúng ta. Có thể nói, ba vị đó là ba cổ thụ của Cộng Đồng Công Giáo VN Hải Ngoại: Đức Ông Nguyễn Đức Tiến đã đi trước, kế đến là cha cố Thomas Đỗ Thanh Hà của chúng ta, và người thứ ba là Đức cha Mai Thanh Lương. Cũng vì tình cờ hay cha cố cũng muốn nhường cho Đức Cha Đa Minh đi trước một bước nên chúng ta mới cử hành Lễ An Táng và tiễn đưa cha cố Thomas hôm nay sau Đức Cha Mai Thanh Lương một ngày.


Bốn vị giám mục, hai Đức Ông và các linh mục đồng tế thánh lễ an táng cha Thomas Đỗ Thanh Hà. Hai vị ngồi hai bên Giám Mục Kevin Vann là hai Thầy Phó Tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nhìn lại tiểu sử của cha cố Thomas, Chúa đã đặt định cho mỗi người một con đường, nhưng đường nào đi nữa cũng không ngoài thánh ý của Thiên Chúa như Chúa đã nói: Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống / Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Cha cố chúng ta đã theo Cháu Giêsu trên con đường làm linh mục. Năm 12 tuổi ngài nhập chủng viện, 15 năm sau ngài chịu chức linh mục và bắt đầu phục vụ cho Giáo Phận Long Xuyên. Cha được cử vào dạy trong các Tiểu Chủng Viện trong 7 năm.

“Hàng ngàn chủng sinh đã được sự hướng dẫn của cha, về sau những vị đó đã trở nên những tông đồ nhiệt thành mở mang nước Chúa. Trong số các chủng sinh, học trò của cha Thomas, 138 vị đã được chịu các chức Thánh. Các ngài đã được phục vụ trong nhiều Giáo Phận và nhiều Dòng tu ở nhiều nơi trên thế giới. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội, người thứ hai là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Saigon, và vị thứ ba đang hiện diện với chúng ta đây là Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám Mục Phó Long Xuyên.”

Sau đó, linh mục Bùi Ngọc Tỷ nêu những nét nổi bật trong cuộc đời linh mục của cha cố Thomas Đỗ Thanh Hà đối với các linh mục, đó là tình yêu thương và tinh thần phục vụ. Cha Tỷ nhắc lại, Trong một biến cố gần đây mà nhiều giáo dân đã biết. Tuy đã về hưu nhưng cha đã can đảm lên tiếng với Đấng Bản Quyền, mạnh mẽ và thẳng thắn bênh vực những người anh em linh mục của ngài đang bị chèn ép và đối xử cách bất công! Và rồi Chúa thương, công lý đã được sáng tỏ, kẻ yếu đã được nâng dậy.


LM Nguyễn Văn Luân, đại diện Linh Tông và tang quyến nói lời cảm tạ. (Thanh Phong/ Viễn Đông

Cuối bài giảng, linh mục Bùi Ngọc Tỷ kết luận, “Cây cổ thụ đã nằm xuống nhưng sự nghiệp của các ngài vẫn còn tồn tại mãi. Chúng ta cám ơn các ngài, chúng ta cũng hãnh diện và ra sức tiếp tục xây dựng những công trình mà các ngài đã khởi sự. Riêng phần cha cố của chúng ta hôm nay, xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho cha, xin Chúa tha thứ những yếu đuối và lỗi lầm do bản tính loài người cha đã mắc phải. Trong di chúc, cha đã ghi lại những lời sau đây: Trong cuộc sống lâu dài chắc chắn tôi đã xúc phạm và làm phiền hà nhiều người. Giờ đây xin mọi người tha thứ và bỏ qua cho tôi. Tôi cũng nài xin Thiên Chúa thương xót và tha thứ muôn vàn tội lỗi mà tôi đã xúc phạm đến Chúa và mọi người. Tôi sinh ra với hai bàn tay trắng, nay xin trở về cùng Chúa cũng với hai bàn tay trắng.”

Linh mục Bùi Ngọc Tỷ kết thúc bài chia sẻ với lời nguyện: “Với niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Lạy Chúa xin cho linh hồn Thầy Cả Thomas Đỗ Thanh Hà sớm được về hưởng tôn nhan Chúa trên Thiên Đàng.”

Linh mục Joesph Nguyễn Văn Luân cũng chia sẻ thêm về cha cố Đỗ Thanh Hà, trong đó có nhiều mẫu chuyện vui, nhất là gữa hai cha cố Vũ Tuấn Tú và cha cố Đỗ Thanh Hà rất tuyệt vời, cho thấy bản tình hiền lành, nhân hậu của các ngài. Cha cố Đỗ Thanh Hà đã là linh mục gốc Việt đầu tiên làm chánh xứ Tam Biên và là vị Giám Đốc đầu tiên của Trung Tâm Công Giáo VN.

Linh mục Nguyễn Văn Luân cũng đọc toàn văn bản di chúc của cha cố Đỗ Thanh Hà khiến nhiều giáo dân bùi ngùi xúc động, và thay mặt các linh mục Linh Tông cùng đại tang quyến, một lần nữa, cha Nguyễn Văn Luân dâng lời cảm tạ qúy Đức Cha, Đức Ông, toàn thể linh mục, nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân đã tham dự thánh lễ và tiễn đưa cha cố Thomas. Cuối thánh lễ, Đức Giám Mục Kevin Vann cũng chia sẻ mấy lời, Đức Cha cho biết ngài quen biết cha Đỗ Thanh Hà từ 22 năm nay, cha Hà rất hiền lành, đạo đức, thánh thiện và vui tính. Vị chủ chăn của giáo phận nài xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn linh mục Thomas Đỗ Thanh Hà về Thiên Quốc và xin mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn cha Thomas.

Ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, GP Orange thay mặt toàn thể giáo dân bày tỏ lòng thương tiếc và chia buồn với quý cha, tu sĩ nam nữ trong Linh Tông của cha cố, với Đức Giám Mục Giuse Trần Văn Toản đại diện Đức Giám Mục chính tòa GP Long Xuyên cùng toàn thể tang quyến của cha cố.

Sau đó, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành cử hành nghi thức tiễn biệt và quan tài được sáu linh mục Linh Tông khiêng ra ngoài cửa chính thánh đường. Tại đây, tất cả các vị giám mục, linh mục đều cầu nguyện và rẩy nước thánh trên quan tài trước khi linh cữu được di chuyển đến an táng tại nghĩa trang Holy Sepulcher, Orange, California.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising