Monday, 03/10/2016 - 10:42:32

Cộng Đồng Công Giáo GP Orange bước vào Tháng Mân Côi

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào ngày thứ Bảy đầu tháng 10, 2016 vừa qua hàng trăm giáo dân đã đến Trung Tâm Công Giáo để cùng Liên Hội Đền Tạ cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ quanh khuôn viên Trung Tâm Công Giáo nhân đầu tháng Mân Côi.

Các giáo dân cùng linh mục Phạm Ngọc Tuấn chủ sự cuộc rước kiệu, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi và hát thánh ca, ca ngợi Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Trong khi đó, tại các giáo xứ trong giáo phận Orange đều cử hành thánh lễ mừng kính Mẹ Mân Côi.

Rước kiệu Đức Mẹ Mân Côi tại Trung Tâm Công Giáo VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Tại giáo xứ Saint Barbara, trước thánh lễ lúc 7 giờ tối thứ Bảy 1 tháng 10, 2016 đoàn vũ phụng vụ của cộng đoàn đã dâng một vũ điệu ngoạn mục để mừng kính Mẹ Mân Côi. Linh mục chính xứ Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ trong thánh lễ đã nhắc đến sự mầu nhiệm của kinh Mân Côi, và cho biết, năm nay giáo xứ đã in hàng chục ngàn bản “Chuỗi Mân Côi Liên Kết” để phát không cho các gia đình mang về lần chuỗi Mân Côi. Các giáo xứ khác cũng có những chương trình tương tự.

Sự mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi và nguồn gốc Tháng Mân Côi: Kinh Mân Côi (Rosary) nghĩa là hoa hồng. Bằng lời kinh và ý tưởng hợp thành bó hoa thiêng. Người giáo dân Công Giáo Việt Nam nhất là các người lớn tuổi hàng ngày vẫn lần chuỗi Mân Côi. Lịch sử của giáo hội Công Giáo có ghi chép sự kiện, vào năm 1208 bè rối Albigense tại Pháp đã gieo bao nhiêu tang tóc cho Giáo Hội. Thánh Đa Minh (1170 – 1221) Đấng sáng lập Dòng Thuyết Giáo (O.P) sau gọi là Dòng Đa Minh, Ngài có tài hùng biện, dùng mọi cách để cải hóa bè rối nhưng vô hiệu.

Ngày kia, thánh nhân đến quỳ gối trước tượng Đức Mẹ nài nỉ Mẹ thương cứu giáo hội. Vào một đêm khuya, đang lúc thánh nhân say sưa cầu nguyện, Đức Mẹ Maria hiện ra với Ngài. Tay cầm chuỗi Mân Côi, Đức Mẹ dạy thánh nhân đọc kinh Mân Côi, rao truyền kinh Mân Côi và khuyên mọi người hãy sốt sắng đọc kinh Mân Côi. Như một liều thuốc hồi sinh, năm 1213 hơn 100 ngàn người của bè rối Albigense nhận ra sự sai lầm của mình, quay trở lại với giáo hội.

Một sự kiện khác vào những năm 1560 – 1569 quân Mohamed đe dọa chiếm toàn vùng đất của giáo hội Công Giáo Âu Châu. Đức Giáo Hoàng Pio V đã ra tông thư kêu gọi giáo dân khắp thế giới cùng với Ngài lần chuỗi Mân Côi, cung nghinh Đức Mẹ và làm “40 giờ cầu nguyện” cho trận chiến thắng tại vịnh Lepante vào ngày Chủ Nhật, 7 tháng 10, 1571. Don Juan đã chiến thắng oanh liệt và sau đó, vị tướng này tuyên bố: “ Không phải các tướng lãnh hoặc các chiến binh hay khí cụ hùng hậu đã mang lại chiến thắng, nhưng là do chính Mẹ Mân Côi của chúng ta.”

Sau chiến thắng bè rối Albigense và chiến thắng tại vịnh Lepante, Đức Giáo Hoàng Pio V đã lập ra lễ Mân Côi vào ngày 7 tháng 10 hàng năm với tước hiệu “Mẹ Chiến Thắng.”

Đến đời Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII, Dòng Đa Minh đã xin và được Đức Thánh Cha ưng thuận ra sắc lệnh ngày 1 tháng Tư, 1573 đổi tên lễ Mẹ Chiến Thắng thành “Lễ Mẹ Mân Côi” và được mừng vào ngày thứ Bảy đầu tiên của tháng Mười.

Đến đời Đức Giáo Hoàng Clemente XI ra sắc lệnh cho toàn thể giáo hội lấy tháng 10 làm tháng biệt kính Đức Mẹ, và từ đó đến nay, giáo hữu khắp thế giới đã sốt sắng mừng kính Đức Mẹ qua tháng Mân Côi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp