Monday, 11/11/2019 - 07:07:29

Công dân Úc Châu Văn Khảm bị CSVN tuyên án 12 năm tù với cáo buộc khủng bố


Ông Châu Văn Khảm và anh Trần Văn Quyền đang bị dẫn vào tòa án cộng sản tại Sài Gòn ngày thứ Hai, 11 tháng 11, 2019. (Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)


SÀI GÒN - Hôm thứ Hai, 11/11, một tòa án của nhà cầm quyền cộng sản đã kết tội và tuyên phạt ông Châu Văn Khảm 12 năm tù với cáo buộc tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.”
Ông Khảm năm nay 70 tuổi, là cựu sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng hòa. Ông vượt biên đến Úc tị nạn vào năm 1982, là thành viên của nhóm Việt Tân tại Úc, rất tích cực trong các hoạt động cộng đồng tại thành phố Sydney, và nhất là các hoạt động đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho ông Châu Văn Khảm, nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, rằng ngoài ông Châu Văn Khảm còn có hai người khác sống tại Việt Nam bị tuyên án là ông Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, bị 11 năm tù và anh Trần Văn Quyền, 20 tuổi, bị 10 năm tù.
Luật sư Phúc nói rằng các bản án này đã quá “khắc nghiệt” vì ba người bị quy kết là thành viên của tổ chức “khủng bố” Việt Tân. Ông Khảm cũng như ông Viễn và ông Quyền đều không nhận mình là khủng bố. Thế nhưng đối với nhà cầm quyền thì Việt Tân là một tổ chức khủng bố, và bất cứ ai dính líu đến Việt Tân đều bị kết tội như vậy.
Ông Châu Văn Khảm từng một thợ làm bánh ở Sydney trước khi về hưu nghỉ hưu; Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ; và Trần Văn Quyền, 20 tuổi, một thợ lắp đặt camera ở tỉnh Bình Dương.

Cả ba đều đã bị bắt vào tháng Giêng 2019 và đều bị cáo buộc có liên quan đến Việt Tân – một đảng chính trị có trụ sở ở Hoa Kỳ và đã bị cộng sản Hà Nội liệt kê là một tổ chức khủng bố vào năm 2016.
Luật sư Phúc nói với đài VOA rằng phiên tòa kéo dài chỉ hơn nửa ngày. Ông Phúc kể về diễn tiến trong tòa, “Dấu hiệu phạm tội đơn giản, mờ nhạt. Quan điểm của các luật sư là không thể nào lấy một thông báo của Bộ Công An Việt Nam xem như là một quy định pháp luật, thay cho tòa án để kết một người có tội. Tức là họ ấy những hoạt động của Việt Tân trước đây để gắn cho [sự việc] bây giờ.”
Luật sư cho biết thêm rằng đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Úc có đến tòa án nhưng chỉ được theo dõi phiên xử thông qua một màn hình video đặt ở phòng bên cạnh phòng xét xử, trong khi phần đông thân nhân không được vào khuôn viên tòa án, duy chỉ có một người chị ruột của ông Khảm, đồng thời cũng là người làm chứng, được vào phòng xử và nhìn mặt ông Khảm.
Từ Sydney, anh Dennis Châu, con trai út của ông Khảm, nói với hãng tin ABC rằng anh “rất sửng sốt” trước bản án 12 năm tù đối với cha anh.

Cũng theo đài ABC, trong một lá thư kêu cứu gửi Thủ Tướng Úc Scott Morrison ngay sau bản án hôm thứ Hai, bà Trang Châu, vợ ông Khảm, viết rằng chồng bà đã bị giam cầm gần một năm qua “chỉ vì các hoạt động nhân quyền ôn hòa.”
Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, 11/11, do cộng đồng người Việt tại Sydney tổ chức và được tường thuật trực tiếp, Dân Biểu Liên Bang Chris Hayes đại diện vùng Fowler, nêu thắc mắc, “Làm thế nào mà chúng ta tin tưởng được một quốc gia là đối tác thương mại của Úc lại xử phạt công dân 70 tuổi của Úc tội khủng bố, chỉ vì những hoạt động động nhân quyền ôn hòa trong một phiên tòa kéo dài chỉ có vài giờ đồng hồ?”
Dân Biểu Úc nhấn mạnh rằng ông Khảm “phải được phóng thích sớm để trở về với cộng đồng.”
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân, khẳng định trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày 11/11, “Ông Châu Văn Khảm về nước để thu thập dữ kiện về tình hình nhân quyền. Các ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền đều hoạt động ôn hoà. Chúng tôi thách thức nhà nước CSVN đưa ra bằng chứng về những cáo buộc hành vi khủng bố.”

Tháng Giêng năm nay, ông Khảm bị bắt khi đang về Viêt Nam và gặp một nhà hoạt động thuộc nhóm Anh Em Dân Chủ nhằm "tìm hiểu thực tế" về tình hình nhân quyền dưới chế độ cộng sản. Ông bị phát giác là đã dùng giấy tờ giả để đi từ Cam Bốt vào Việt Nam.
Về cáo buộc chính là các hoạt động khủng bố, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc nói với đài ABC Úc, "Họ gọi ông ấy là một kẻ khủng bố. Nhưng trên thực tế, khi ông ấy đến Việt Nam, ông ấy không phải là một kẻ khủng bố . Ông ta không có ý định tiến hành một hành động khủng bố. Có tổ chức Việt Tân ở Úc - nhưng liệu đây có phải là tổ chức khủng bố hay không? Nếu không phải, thì không thể buộc tội ai đó là khủng bố bởi họ là thành viên của tổ chức đó."

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising