Thursday, 20/10/2016 - 12:06:12

Công dân Nga bị bắt vì tấn công điện toán nhắm vào Hoa Kỳ


CZECH – Cơ quan Điều Tra Liên Bang FBI cùng với cảnh sát Cộng Hòa Czech hôm thứ Tư đã bắt một công dân Nga ở Prague, vì có liên quan tới những vụ tấn công điện toán nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ. Tuần trước, chính quyền Obama đã chính thức cáo buộc chính phủ Nga tấn công mạng điện toán Hoa Kỳ, nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Phát ngôn của cảnh sát Czech không cho biết thêm chi tiết nào, nói rằng mục tiêu của chiến dịch thành công này là một công dân người Nga.
Theo thông cáo của nhà chức trách Czech, nghi can bị bắt tại một khách sạn ở Prague. Cảnh sát nói ông ta đã bị xỉu trong lúc bị bắt và được cấp cứu tại chỗ trước khi được đưa tới bệnh viện. Tòa án của Czech sẽ quyết định xem liệu nghi can này có bị dẫn độ sang Hoa Kỳ hay không.
Nga đã bị cáo buộc là tìm cách hỗ trợ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump, bằng cách tiết lộ những email bị lấy cắp của Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Binh sĩ Afghanistan giết 2 cố vấn Hoa Kỳ
KABUL – Một tay súng mặc đồng phục quân nhân Afghanistan đã bắn chết 2 cố vấn Hoa Kỳ và làm bị thương 3 người Hoa Kỳ khác, trong một vụ nổ súng hôm thứ Tư gần căn cứ của liên quân ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Nhà chức trách cho biết, những người thiệt mạng gồm 1 quân nhân và 1 thường dân, và những người bị thương gồm 1 quân nhân và 2 thường dân.
Tay súng đã bị bắn chết ngay lập tức bởi các lực lượng quốc tế trong căn cứ. Quân đội Hoa Kỳ cho biết các nạn nhân đang thực hiện nhiệm vụ, một phần trong sứ mệnh lớn hơn của NATO là huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định chi tiết của sự việc.
Trước đó, Bộ Quốc Phòng Afghanistan cho biết, các quân nhân nước ngoài đang đi thăm một căn cứ quân sự Afghanistan ở Kabul thì bị tấn công. Hồi tháng 5 vừa qua, các tay súng mặc quân phục Afghanistan đã bắn chết 2 sĩ quan quân đội Rumani tại Kandahar.

Chủ tịch Lotte bị truy tố tội tham nhũng
SEOUL – Hôm thứ Tư, chủ tịch tập đoàn Lotte, ông Shin Dong Bin, 61 tuổi, đã bị nhà chức trách Nam Hàn truy tố vì tội tham nhũng, gây thiệt hại $156 triệu Mỹ kim cho tập đoàn. Sự việc tiếp tục đẩy cuộc khủng hoảng của Lotte, gã khổng lồ bán lẻ của Nam Hàn, ngày càng trở nên tồi tệ. Nhà chức trách cũng truy tố cha ruột và anh trai của Shin, những người thành lập nên tập đoàn Lotte, vì những tội gian lận tài chính. Nhiều nhân viên, cựu nhân viên, lãnh đạo tập đoàn này, cùng cả hai công ty là Lotte Home Shopping và Lotte Engineering & Construction cũng chịu chung số phận.
Hành động này có thể khiến Shin Dong Bin trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất của Nam Hàn lâm vào cảnh tù tội, kể từ sau vụ của chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won phải ngồi tù năm 2013 vì tội tham ô. Sau 4 tháng điều tra tập đoàn Lotte, nhà chức trách đã buộc tội 28 người, trong đó có 5 thành viên gia đình sáng lập tập đoàn Lotte. Theo cơ quan điều tra, từ nhiều năm nay các thành viên trong gia đình Shin đã mua bán các lĩnh vực của tập đoàn Lotte cho nội bộ gia đình với cái giá rẻ mạt, khiến tập đoàn tổn thất nặng nề.
Ông Shin bị kết tội biển thủ khoảng 50.8 tỷ won ($45.2 triệu Mỹ kim) và gây thiệt hại cho công ty 124.9 tỷ won vì những giao dịch thanh toán trái nguyên tắc cho các thành viên trong gia đình, đồng thời hỗ trợ trái phép cho các công ty con trong tập đoàn. Shin là lãnh đạo gần đây nhất của một chaebol (công ty gia đình Nam Hàn) bị truy tố. Trước đó, lãnh đạo Samsung, Hyundai Motor và cả SK đều gặp vấn đề này.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị cắt Internet vì can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ
LONDON - Ecuador cho biết, nước này đã cắt Internet của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sau những vụ rò rỉ email của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ecuador ra thông cáo nói nước này "tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.”
Dựa trên nguyên tắc này, Ecuador đã cắt Internet của nhà sáng lập WikiLeaks, sau một loạt vụ trang web này công bố các tài liệu làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Nhà sáng lập WikiLeaks hiện tạm trú tại đại sứ quán Ecuador tại London, Anh từ khi được hưởng quy chế tị nạn vào năm 2012. Thông cáo này cũng tái khẳng định quy chế tị nạn dành cho ông Assange, và cam kết của Ecuador về "bảo đảm tính mạng và sự toàn vẹn thân thể cho ông Assange, cho đến khi ông tìm được một nơi an toàn.”
Ông Assange bị Thụy Điển truy nã với hai cáo buộc tấn công tình dục vào năm 2010, và bị chính phủ Hoa Kỳ điều tra theo Đạo Luật Gián Điệp.

Samsung tăng cường bí mật cho Galaxy S8 sau sự việc Note 7
NAM HÀN - Hãng Samsung hiện đang nỗ lực ngăn chặn các thông tin về Galaxy S8 không bị tuồn ra ngoài. Trong e-mail nội bộ, hãng Nam Hàn yêu cầu nhân viên ý thức cao hơn trong việc giữ bí mật công ty. Dù phải nửa sau tháng 2, 2017 mới ra mắt, nhưng Galaxy S8 đã bị rò rỉ thông tin khá nhiều, và Samsung không hề muốn điều này.
Bên cạnh đó, hãng cũng gửi thông báo cho đối tác, yêu cầu không tiết lộ hay đề cập đến Galaxy S8, dù chỉ nhắc đến sản phẩm này. Theo giới công nghệ, hành động của Samsung là cần thiết nhằm giữ yếu tố bất ngờ cho sản phẩm khi ra mắt. Hãng điện thoại lớn nhất thế giới đã bị thiệt hại lớn với Galaxy Note 7 và cần lấy lại hình ảnh thông qua Galaxy S8.

Hãng xăng dầu quốc doanh Venezuela sắp vỡ nợ
PDVSA – Hãng xăng dầu thuộc sở hữu chính phủ Venezuela PDVSA đang sắp vỡ nợ, và quốc gia này cảnh báo họ có thể vỡ nợ trái phiếu ngay đầu tuần sau. PDVSA vẫn chưa thể thuyết phục nhà đầu tư cho gia hạn nợ thêm 3 năm. Họ cho biết đang cố kéo dài hạn chót thêm lần thứ 3, để nhà đầu tư chấp nhận thỏa thuận trước thứ Sáu. Nhưng lần này, họ cảnh báo mọi thứ có thể khó khăn hơn.
"Nếu không trao đổi thành công, chúng tôi sẽ rất khó thanh toán đúng hạn". PDVSA cho biết. Họ hiện nợ $1.6 tỷ Mỹ kim cả gốc lẫn lãi, phải trả ngày 28 tháng 10, và một khoản khác 2.9 tỷ Mỹ kim. Dù vậy, giới phân tích cho biết họ vẫn chưa rõ liệu PDVSA đã vỡ nợ chưa, hay chỉ đang cố gây sức ép buộc nhà đầu tư chấp nhận thỏa thuận.
PDVSA không chỉ là một công ty dầu, đây còn là huyết mạch của Venezuela. Dầu mỏ đóng góp hơn 95% doanh thu xuất cảng cho nước này. Đây là nguồn tiền mặt cần thiết để Chính phủ trả cho thực phẩm và dược phẩm nhập khẩu, vốn đang rất thiếu hụt. Giá dầu giảm sút cùng hoạt động khai thác xuống đáy 13 năm qua đang đẩy Venezuela vào một cuộc khủng hoảng kinh tế - nhân đạo trầm trọng.
Khi đồng bolivar nước này giảm giá, nhiều quốc gia châu Mỹ đã ngừng bán hàng cho Venezuela. Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng đã dừng cho vay tiền nước này.

Chiến cuộc ở Mosul có thể kéo dài đến 2 tháng

IRAQ - Trận chiến công hãm thành Mosul ở Iraq có thể sẽ kéo dài đến 2 tháng, theo nhận định của tướng Sirwan Barzani, chỉ huy lực lượng của người Kurd cho hay hôm Thứ Tư. Quân đội Iraq trong lúc tiến quân về chiếm lại Mosul từ tay nhóm IS đã bao vây một thành phố Thiên Chúa Giáo nhưng gặp sức kháng cự mạnh mẽ, theo lời một vị tướng lãnh Iraq cho hay. Còn thành phố Mosul, lớn thứ nhì ở Iraq sau Baghdad, được ước lượng hiện có khoảng tử 5 ngàn đến 6 ngàn tay súng IS bảo vệ. Hiện nay quân đội Iraq lãnh đạo một cánh quân bao gồm cả nhóm Peshmerga và các dân quân Thiên Chúa Giáo bao vây thành phố Qaraqosch, vốn có khoảng 94,000 cư dân, và đang có kế hoạch đẩy IS ra khỏi thành phố này. Trước đây Qaraqosh có khoảng 50,000 dân, nhưng do IS mang thêm dân từ nơi khác dồn về, nên dân số đã lên trên 9 vạn người. Trong hai ngày qua, quân đội Iraq tiến về phía đông vượt qua cánh đồng Ninevah Plain. Về phía nam cũng có cánh quân phối hợp với các kháng chiến quân người Shiites tiến từ từ về hướng Mosul.

Sự giúp đỡ của các nghệ sĩ thời tiền sử

PHÁP - Những bức tranh hay khắc họa trên vách đá của các nghệ sĩ thời thượng cổ đã giúp soi sáng nguồn gốc bí ẩn của loài động vật lớn nhất hiện còn sống ở châu Âu. Loài bò rừng bison này hiện sinh sống trong các khu bảo tồn và được bảo vệ rất kỹ. Trước đây chúng sống tràn lan trên các thảo nguyên của châu Âu. Các cuộc khảo sát khoa học về DNA cho thấy chúng làtừ sự pha giống của hai loại bò rừng, đó là loại bò rừng thảo nguyên nay đã hoàn toàn bị tuyệt chủng và một loài bò có sừng dài, sống cách đây 120,000 năm. Chính các bức vẽ sinh động trong các hang động của các nghệ sĩ thời cổ đại giúp xác nhận lý thuyết này là đúng. Các bức vẽ cho thấy loại bò cổ xưa có sừng khá dài và bờm khá to. Tiến sĩ Julien Soubrier của đại học Adelaide cho biết: “Các nhà hang động học của Pháp xác nhận có 2 hình thái khác nhau của bò rừng trong Thời Đại Băng Hà, thật không sao ngờ được là các nghệ sĩ xa xưa đã giúp khoa học nhiều như thế.”

Các phi hành gia Trung Quốc làm việc 30 ngày trong vũ trụ

TRUNG QUỐC - Hai phi hành gia Trung Quốc sau khi được con tàu vũ trụ Shenzhou 11 mang lên vũ trụ hôm thứ hai đầu tuần, đã cập được vào trạm thí nghiệm Tiangong 2 của Trung Quốc. Jing Haipeng và Chen Dong sẽ sống và làm việc trên trạm này trong 30 ngày sắp đến nhằm tiến hành nhiều vụ thử nghiệm. Đây là chuyến bay và làm việc trong vũ trụ lâu nhất từ trước đến nay của các phi hành gia Trung Quốc. Việc tàu Shenzhou 11 cập vào trạm Tiangong 2 diễn ra cách Trái Đất 393 cây số và mất khoảng 2 giờ mới xong, theo Tân Hoa Xã cho hay. Các hình ảnh quay video hôm thứ tư cho thấy hai nhà phi hành 'bay lơ lửng' qua đoạn thông nhau dài 1 mét và rộng 80 cm để từ con tàu đi vào phòng thí nghiệm vũ trụ. Tân Hoa Xã cũng cho hay sau khi vào bên trong phòng thí nghiệm, họ đã vẫy tay chào mọi công dân của Trung Quốc. Tuy phí tổn rất cao song Bắc Kinh không giấu diếm khát vọng sẽ trở thành cường quốc vũ trụ trong những năm sắp đến.

Tổng thống Duterte của Philipines nói lời 'giã biệt' với Hoa Kỳ

PHILIPPINES - Khi bắt đầu chuyến công du sang Bắc Kinh hôm thứ tư, một trong những lời nói đáng chú ý của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte là “đã đến lúc chúng ta nói 'goodbye' với người Mỹ được rồi.” Những lời này được các phân tích gia quốc tế cho là nhà lãnh đạo của Philippines thật sự muốn thay đổi mối quan hệ ngoại giao với đồng minh lâu năm và quan trọng nhất của Philippines. Chuyến đi thăm Trung Quốc lần đầu tiên của ông ta với cương vị Tổng Thống kéo dài trong 4 ngày 'đánh dấu sự chuyển đổi lớn lao này'. Luôn xem Mỹ là quốc gia bóc lột thời thuộc địa cũ, ông Duterte nói với cộng đồng người Phi sinh sống ở Bắc Kinh là 'Mỹ chơi với chúng ta là chỉ nhằm phục vụ quyền lợi của Mỹ mà thôi, vì thế đã đến lúc chúng ta phải nói lời từ biệt với ông bạn này'. Ngoài ra ông Duterte còn nói rất cứng cỏi như sau: “Tôi sẽ không bao giờ đi Mỹ nữa, chắc chắn tôi sẽ bị sỉ nhục ở Hoa Kỳ.”
Sân bay Trung Quốc cho nam giới xếp hàng riêng
QUẢNG CHÂU - Một nhân viên ở sân bay khẳng định, một trong những lý do mở cổng riêng cho nam giới là để tôn trọng phong tục của du khách nước ngoài và người dân từ các dân tộc khác nhau. Theo quy định của sân bay, hành khách nữ sẽ chỉ được nhân viên an ninh nữ kiểm tra.
Sáng kiến này gây tranh cãi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Một thành viên bình luận: “Thế nếu một bà mẹ với cậu con trai nhỏ thì sao? Liệu trẻ con có được phép đi theo bố hoặc mẹ mà không cùng giới tính không?” Còn một người đặt câu hỏi: “Những người chuyển giới thì sao?.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp