Saturday, 16/03/2019 - 08:52:47

Công dân Mỹ sẽ phải ghi danh khi đến một số vùng châu Âu vào năm 2021

Công dân Hoa Kỳ khi đến thăm một số vùng ở châu Âu vào năm 2021 sẽ phải được sự cho phép của chính quyền Liên Âu (EU). Vào năm ngoái, EU thông báo sẽ thành lập Hệ thống giấy phép thông tin du hành châu Âu, gọi tắt là ETIAS, yêu cầu “kiểm tra trước khi du hành về nguy cơ an ninh và di cư, đối với các hành khách được miễn visa khi đến khu vực Schengen.” “Khu vực Schengen” bao gồm 26 nước châu Âu không có biên giới nội bộ và cho phép người dân được di chuyển tự do giữa các nước, bao gồm các nước lớn như Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Đức, Ý, và Ba Lan.

Hiện tại, công dân Hoa Kỳ có thể ở châu Âu tối đa 90 ngày mà không cần bất kỳ giấy phép du hành nào. Tuy nhiên, hệ thống ETIAS sẽ thay đổi điều này. Những người du hành không cần visa, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ, sẽ cần phải có giấy phép ETIAS trước khi đi đến khu vực Schengen. Họ sẽ phải điền đơn và trả phí dịch vụ $8 Mỹ kim qua mạng. Giấy phép sẽ có hiệu lực 3 năm. “Việc điền đơn trên mạng chỉ mất khoảng 10 phút, và thông thường hơn 95% trường hợp đều sẽ được tự động chấp thuận,” thông cáo của Ủy Ban Châu Âu viết. Hoa Kỳ cũng có một hệ thống tương tự gọi là Hệ thống điện tử về giấy phép du hành, gọi tắt là ESTA.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết đã được thông báo về kế hoạch của EU về hệ thống ETIAS, và thêm rằng “mỗi quốc gia đều có quyền đặt ra tiêu chuẩn nhập cảnh của mình.” Cơ quan này cũng nhắc nhở rằng giấy phép ETIAS “không phải là visa.”

Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất ảnh hưởng bởi quy định mới. Từ năm 2021, công dân của hơn 60 nước, bao gồm cả Brazil, Canada, Singapore, hay New Zealand, đều sẽ phải ghi danh xin giấy phép ETIAS trước khi đi vào khu vực Schengen. Quốc Hội Châu Âu đã đồng ý thiết lập ETIAS vào tháng 7 năm ngoái. Khi đó, ông Dimitris Avramopoulos, Bộ trưởng châu Âu về di trú và quốc tịch, nói rằng quy định mới được đặt ra là vì lý do an ninh. “Giấy phép ETIAS sẽ bảo đảm rằng chúng ta không còn bị thiếu thông tin đối với những người du hành không cần visa” ông Avramopoulos nói. “Những người có nguy cơ an ninh hoặc di cư đều sẽ được xác định trước khi họ đến biên giới EU.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp