Wednesday, 25/11/2020 - 07:12:20

Công dân 23 nước sẽ phải đóng $15,000 khi xin visa Mỹ, không có Việt Nam


Sinh viên – học sinh Việt Nam đang vào Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội để dự một chương trình nói về bầu cử ở nước Mỹ ngày 9 tháng Vietnamese, 2016. Luật mới về Visa của Hoa Kỳ tháng 11 năm 2020 sẽ không áp dụng đối với Việt Nam . (Hoang Dinh Nam/ AFP via Getty Images)


Theo thông báo mới của Bộ Ngoại Giao, người ngoại quốc đến Hoa Kỳ theo visa B - dành cho mục đích du lịch và công việc - từ 23 nước có tỷ lệ lưu trú quá hạn trên 10% - sẽ phải đóng tới $15,000 Mỹ kim tiền thế chân.

Đây là chính sách nhập cư cứng rắn mới nhất được ban hành trong những tuần cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump, có hiệu lực từ ngày 24 tháng 12 và kéo dài 6 tháng. Tuy nhiên, chưa rõ chính quyền mới của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, nắm quyền từ ngày 20 tháng 1 năm sau, có duy trì chính sách này hay không.

Số tiền thế chân - có thể là $5,000, $10,000, hoặc $15,000 Mỹ kim, tùy vào quyết định của nhân viên sứ quán - sẽ bị Cơ quan Di trú và quan thuế ICE tịch thu nếu người dùng visa B không thể chứng minh là đã rời Hoa Kỳ trước thời hạn lưu trú.

Trong 23 nước bị áp lệnh thu tiền thế chân, có 15 nước là các nước Phi Châu, 7 nước còn lại gồm Iran, Miến Điện, A Phú Hãn, Bhutan, Papua New Guinea, Syria, và Lào. Sắp tới, công dân từ Yemen có thể cũng bị yêu cầu phải đóng tiền thế chân.

Chính sách này không áp dụng với người đến Hoa Kỳ theo các dạng visa khác, như sinh viên, hay người đến Hoa Kỳ từ các nước phát triển.

Chương trình này được cho biết là đang thử nghiệm, nhằm bù đắp chi phí mà chính phủ Hoa Kỳ phải chi ra để trục xuất người nước ngoài ở lại quá hạn, theo thông báo của ông Carl Risch, phụ tá Ngoại Trưởng về vấn đề nhập cư.

Việc ban hành quy định này không đi theo thủ tục thông thường, khi không có khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng. Một số lệnh khác về nhập cư trước đây của chính quyền Trump cũng từng bỏ qua giai đoạn lấy ý kiến công chúng, và sau đó bị kiện vì thực hiện không đúng thủ tục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising