Monday, 29/10/2018 - 08:48:06

Công chúa Ayako từ bỏ hoàng gia để kết hôn với chàng thường dân


Công Chúa Ayako và anh Kei Moriya nói chuyện với báo chí sau lễ cưới của họ tại ngôi đền Meiji Jingu vào sáng thứ Hai, 29 tháng 10, 2018. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

TOKYO - Công Chúa Ayako đã kết hôn với một thường dân, trong một buổi lễ đầy nghi thức truyền thống tại Đền Meiji ở thủ đô Đông Kinh. Với quyết định lấy chồng thường dân, cô phải từ bỏ cương vị hoàng gia.
Ayako, 28 tuổi, là ái nữ của người em họ quá cố của Hoàng Đế Akihito. Mặc dù phải rời hoàng gia, cô được chính phủ tặng một món tiền 106.75 triệu Yen ($954,000 Mỹ kim), sau khi kết hôn với Kei Moriya, 32 tuổi, một nhân viên của hãng Nippon Yusen, một trong những hãng vận chuyển hàng hóa lâu đời và lớn nhất thế giới.

Trên các đài truyền hình quốc gia, người ta thấy cặp tân hôn chậm rãi bước trước các vị quan khách tại đền thờ vào sáng thứ Hai.

Hôn lễ đã diễn ra tại một tòa nhà trông giống như ngôi chùa trong khu đền thờ, và gồm các nghi thức trao nhẫn cho nhau và chia sẻ một chén rượu sake, theo giới truyền thông Nhật Bản cho biết.
Cả hai nghi thức đều tương đối phổ biến trong các đám cưới theo Thần Đạo (Shinto), mà hầu hết người Nhật đều có trong lễ cưới.

Công chúa được làm tóc theo phong cách thời kỳ Heian, được chải ra phía sau thành kiểu đuôi ngựa, và mặc một chiếc áo choàng truyền thống thêu đầy những hoa văn màu đỏ và màu xanh lá cây, trong khi chú rể Moriya mặc áo lễ phục.

Những phụ nữ kết hôn vào trong hoàng gia đều trở nên thành viên của gia đình này, nhưng những người kết hôn với dân thường, như Công Chúa Ayako, phải rời khỏi hoàng gia.
Theo một bản tin từ báo The Japan Times, Công Chúa Ayako sẽ được trao món tiền “hồi môn” gần $1 triệu do chính phủ đài thọ.

Món tiền này được quyết định bởi một hội đồng chính phủ trước đó trong tháng này, được cung cấp để cho Công Chúa Ayako có thể duy trì mức sống cao, sau khi từ bỏ cương vị hoàng gia.
Khoản tiền trả đã được chấp thuận trong cuộc họp của Hội Đồng Kinh Tế Tôn Nhân Phủ gồm tám thành viên, trong số này có Thủ Tướng Shinzo Abe.

Công Chúa Ayako đã chào từ giã Hoàng Đế Akihito trong tuần qua. Cô đội vương miện xuất hiện trước nhà vua, và mặc một chiếc áo choàng màu nhạt theo kiểu Tây Phương.
Trong khi đó, Công Chúa Mako, cháu gái lớn nhất của hoàng đế, cũng sẽ kết hôn với một thường dân vào năm 2020.

Hoàng Đế Akihito đã tuyên bố rằng ông sẽ thoái vị. Thái Tử Naruhito, con trai cả của ông, sẽ lên ngôi, ngự Ngai Vàng Hoa Cúc vào ngày 1 tháng Năm, 2019.

Công Chúa Ayako và nh Moriya đã loan báo kế hoạch đám cưới trước đó trong năm nay. Họ gặp nhau vì mẹ của họ là hai người bạn, và tâm đầu ý hợp ngay lần đầu nói chuyện với nhau.
“Tôi không có cảm tưởng như thể chúng tôi mới gặp nhau lần đầu tiên,” Công Chúa Ayako từng nói với các phóng viên tại buổi lễ đính hôn trước đây.

Anh Moriya nói rằng anh bị thu hút bởi tính tình dịu dàng của Ayako. “Và tôi biết tôi muốn dành hết đời còn lại với cô ấy,” anh nói.

Hoàng Tử Takamado, cha của Công Chúa Ayako, là người đã vận động rất nhiều cho bộ môn đá banh tại Nhật Bản. Ông đã qua đời năm 2002.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp