Wednesday, 21/02/2018 - 08:19:58

Công bố phiên bản sau cùng của hiệp ước TPP-11

NEW ZEALAND – Phiên bản cuối cùng của hiệp ước TPP-11 đã được công bố hôm thứ Tư, trong đó, hiệu lực của nhiều điều khoản từng gây tranh cãi nay đã bị tạm đình chỉ. Hơn 20 điều khoản đã bị đình chỉ hoặc thay đổi trong bản hiệp ước cuối cùng, trước khi văn bản này được kí kết vào tháng 3. "Thay đổi lớn nhất của TPP 11 là đình chỉ nhiều điều khoản từng gây nhiều tranh cãi, cụ thể là các điều khoản liên quan đến dược phẩm,” Giáo sư Luật từ Đại học Sydney Kimberlee Weatherall nói.


Các điều khoản bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới dược phẩm được đưa vào bản TPP đầu tiên bởi Hoa Kỳ. Các quy định này từng khiến một số chính phủ và các nhà hoạt động xã hội lo ngại rằng có thể làm giá các sản phẩm y dược tăng cao.

Sau khi Hoa Kỳ rời bỏ TPP, 11 nước còn lại đã đạt thỏa thuận về các điều khoản từng gây nhiều tranh cãi này. Văn bản cuối cùng của TPP-11 dự kiến sẽ được các bên ký kết vào ngày 8 tháng 3 tới tại Chile. Nhiều khả năng hiệp ước TPP-11 sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019.

Thành công trong việc đạt được văn bản hiệp ước TPP-11 cuối cùng lập tức được ca ngợi bởi một số nước thành viên. Nhiều nước kỳ vọng hiệp ước sẽ là liều thuốc ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa bảo hộ.
"CPTPP (tên gọi mới của TPP-11) ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh các quy định của WTO có nguy cơ giảm hiệu quả,” Bộ Trưởng Thương Mại New Zealand David Parker cho biết.

Tại Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới Davos tháng trước, Tổng Thống Donald Trump để mở khả năng quay lại với TPP nếu Hoa Kỳ có thể đạt được những thỏa thuận có lợi hơn. Tuy nhiên, một số viên chức 11 nước thành viên còn lại của TPP khẳng định viễn cảnh ấy "khó xảy ra," và không có gì bảo đảm các nước sẽ gỡ bỏ các điều khoản vừa đình chỉ để chào đón Hoa Kỳ.

Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP từng có nguy cơ sụp đổ khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vào tháng 1, 2017. Mười một quốc gia còn lại, dẫn đầu bởi Nhật Bản, đã tái đàm phán và hoàn thành sửa đổi văn bản hiệp ước vào tháng 1, 2018.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp