Wednesday, 11/07/2018 - 08:24:24

Công bố những hình ảnh đầu tiên của đội bóng Thái Lan sau khi rời hang


Các học sinh Thái Lan tươi cười trong lúc cầm hình ảnh của 12 em trai và huấn luyện viên đội banh bên ngoài một bệnh viện ngày thứ Tư, 11 tháng 7, tại Chiang Rai. Bệnh viên này là nơi 12 em đang được chăm sóc sau khi được cứu thoát. (Getty Images)

CHIANG RAI – Nhà chức trách Thái Lan hôm thứ Tư đã công bố các hình ảnh đầu tiên về đội bóng thiếu niên, sau khi các em được cứu khỏi hang Tham Luang. Các thiếu niên thành viên đội banh Moo Pa (Heo Rừng) đang được chữa trị tại bệnh viện Chiang Rai sau chiến dịch giải cứu. Trong một số ảnh, các cậu bé mặc áo choàng bệnh viện và đeo khẩu trang. Một em còn ra dấu hiệu chiến thắng trước ống kính.

Đặc nhiệm SEAL, Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cũng công bố một đoạn video mới về quá trình giải cứu các thiếu niên ở hang Tham Luang. Theo các nguồn tin tham gia chiến dịch giải cứu, bác sĩ đã cho các cậu bé dùng "thuốc an thần” trước khi người nhái bắt đầu đưa các em ra khỏi hang. Biện pháp này nhằm hạn chế rủi ro các em hoảng loạn khi lặn qua những đoạn hang hẹp, ngập nước và không có ánh sáng.

Khi di chuyển khỏi hang, mỗi cậu bé được 2 người nhái đi kèm. Khi đến những khu vực đất khô, các em lại được đưa lên cáng cứu thương để tiếp tục di chuyển ra khỏi hang. Chiến dịch giải cứu đội banh Moo Pa kết thúc vào chiều thứ Ba, với 12 thiếu niên và huấn luyện viên được đưa ra khỏi hang một cách an toàn.

Một viên chức thuộc bệnh viện Chiangrai Prachanukroh cho biết, 13 nạn nhân được giải cứu khỏi hang Tham Luang cần ở lại bệnh viện ít nhất 1 tuần để được theo dõi. Trong đó, 8 thành viên rời hang trong ngày 8 và 9 tháng 7 đã ổn định về mặt thể chất và tinh thần. Tất cả nạn nhân đều được trò chuyện với gia đình qua điện thoại. Điều đầu tiên các cậu bé nói đó là rất biết ơn vì được giải cứu và muốn về nhà càng sớm càng tốt.

Hầu hết các cậu bé đều mất trung bình 2 ký mỗi người, nhưng các em đều có sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bị căng thẳng. “Theo đánh giá của chúng tôi, họ đều ở trong tình trạng tốt và không bị căng thẳng. Vì họ ở cùng với nhau nên tâm lý và cảm xúc của họ được kiểm soát. Họ giúp đỡ nhau, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Ekkapol Chantawong,” nhà chức trách nói.

Nhóm 4 cầu thủ và huấn luyện viên được cứu ngày thứ Ba đã được chích ngừa bệnh dại, uốn ván và cho dùng kháng sinh. Các mẫu xét nghiệm của các thiếu niên và huấn luyện viên đã được gởi tới phòng thí nghiệm của bệnh viện Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok. Kết quả dự kiến sẽ có trong 2 ngày. Kết quả của nhóm 4 cậu bé được cứu hôm 8 tháng 7 không có gì bất thường. Có ít nhất 2 cậu bé đang được chữa trị viêm phổi.

Hiện thời, người thân của 8 em được cứu đầu tiên đã có thể vào thăm, nhưng họ vẫn phải mặc đồ bảo vệ, giữ khoảng cách ít nhất 2 mét và chưa được phép tiếp xúc vật lý.

Chuyên gia tâm lý Ananya Sinrachatanant lo ngại rằng 13 người sống sót có thể bị chấn thương tâm lý, do họ vừa trải qua 2 tuần tinh thần xáo trộn vì bị mắc kẹt trong hang sâu. Bà Ananya khuyên mọi người nên để cho các cậu bé có không gian riêng với gia đình, tránh hỏi những điều đã xảy ra bên trong hang, và không trách móc họ vì đi vào hang thám hiểm.

Trong một tin liên quan, một nhóm cứu nạn trong hang Tham Luang đã suýt bị kẹt lại sau khi máy bơm chính bất ngờ ngừng hoạt động, ngay sau khi đợt cứu nạn cuối cùng vào chiều thứ Ba. Các đặc nhiệm SEAL và đội hỗ trợ chịu trách nhiệm dọn dẹp hang và tháo các bình oxy không biết rằng máy bơm đã ngừng chạy, cho tới khi họ nhận thấy mức nước ở 3 hang bắt đầu dâng cao. Hàng chục người có mặt trong hang khi đó nhận ra điều bất thường và lập tức chạy ra ngoài, bỏ lại hàng trăm bình oxy trong hang.Một số bình dưỡng khí thuộc sở hữu của lực lượng đặc nhiệm SEAL, trong khi số còn lại được vua Thái Lan tặng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising