Thursday, 15/09/2016 - 11:18:46

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình, "bắn dân làng như bắn bầy chim"

Một ngôi làng ở Trung Quốc đã nổi dậy chống lại nạn cán bộ tham nhũng. Dân làng kể lại chuyện các phụ nữ, trẻ em, và người già, đã mắc kẹt như thế nào vào trong một cuộc đàn áp tàn bạo của công an, khiến cho hàng chục người bị thương và hơn 100 người bị bắt.


Những hình ảnh video chưa được kiểm chứng đăng trên mạng cho thấy cảnh sát chống bạo động bắn đạn cao su, dùng hơi cay, và thậm chí dường như ném lựu đạn gây choáng vào các đám đông, khi họ dẹp một cuộc biểu tình vào hôm thứ Ba, 13 tháng Chín, 2016 ở làng Wukan (Ô Khảm), trong tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc.

Một thường dân bị công an bắn bằng đạn cao su. (Hình Wechat)Các cuộc đụng độ nổ ra, sau khi cảnh sát mở những cuộc đột kích vào sáng sớm, trong đó 13 nhà hoạt động địa phương bị bắt giữ vì tội kích động.

Cách đây năm năm, lần đầu tiên làng Ô Khảm được giới truyền thông quốc tế đưa tin hàng đầu, trước khi các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại những vụ chiếm đất, do các cán bộ tham nhũng tại địa phương, đã buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ và cho phép tổ chức những cuộc bầu cử tự do trong làng.

Tình hình căng thẳng nổi lên lại sau khi trưởng làng được dân bầu, ông Lin Zuluan (Lâm Tổ Loan) bị bắt giữ trong tháng Sáu, bị công an cáo buộc ông tham nhũng. Ông bị giam tù hơn ba năm trong tuần qua, làm cho nhiều người tức giận hơn nữa.

Ông Zhuang Liehong (Trang Liệt Hoành), một người từng cầm đầu cuộc biểu tình ở Ô Khảm, đã trốn sang Hoa Kỳ trong năm 2014. Ông nói rằng cha ông là một trong số những người bị công an “bắt giữ một cách bạo động”, trong các cuộc tấn công xảy ra vào lúc 3 giờ sáng.

Ông Zhuang, người giữ liên lạc thường xuyên với dân làng, nói, “Các cuộc tấn công dẫn đến những vụ đối đầu kéo dài cho đến trưa. Ông nói rằng dân làng cho ông biết rằng hơn 100 người đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ.”

Những hình ảnh được chia sẻ trên truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy hàng chục cư dân tham gia vào những trận đụng độ với công an chống bạo động. Nhiều người đội mũ an toàn xe gắn máy. Một số người vẫy cờ Trung Quốc, trong khi những người khác ném đá.


Lực lượng công an dàn quân để chặn đánh người dân tại làng Ô Khảm ngày thứ Ba. (Hình Wechat)


Các hình ảnh cũng cho thấy những người dân bị thương nặng. Một số người đầy máu, trong khi những người khác có những vết đỏ sẫm trên mình họ, cho thấy những chỗ họ đã bị trúng đạn nhựa.
Một người dân làng giấu tên này nói với báo Telegraph, “Công an bắt giữ các cư dân cho tới khoảng 3 giờ chiều. Họ là những người già, phụ nữ và trẻ em, và nhiều người bị thương.”

Một nguồn tin khác nói, “Công an đã bắn vào dân làng như thể họ là bầy chim. Một số là người cao niên và phụ nữ. Tôi không biết chắc có ai chết vì trúng đạn cao su hay không. Nhưng tôi chắc chắn rằng họ đã bị thương nặng.”

Ông Zhuang cũng gửi cho báo Telegraph số đoạn video. Những đoạn này dường như cho thấy một sự bế tắc căng thẳng giữa công an và những người dân ở bên trong khu làng, được đặt vào trong tình trạng cấm ra vào.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng nhà chức trách đã kêu gọi cung cấp thông tin về năm người, mà họ nói đã tham gia vào các cuộc biểu tình. Họ cũng treo một món tiền thưởng 100,000 nhân dân tệ (14,982 Mỹ kim) cho ai cung cấp tin tức về năm người ấy.

Cơ Quan An Ninh Địa Phương đã hành động tại Ô Khảm để khôi phục lại tình trạng ổn định cho ngôi làng.
Trước đó trong tuần này, một giới chức nói với giới truyền thông nhà nước rằng chính quyền địa phương “đã giải quyết mọi nhu cầu chính đáng của dân làng Ô Khảm về đất đai.

Bắc Kinh lo sợ về bất kỳ dấu hiệu nào của sự bất mãn chống lại quyền cai trị của họ. Họ hết sức nghi ngờ những động thái tiến về phía những quyền tự do lớn hơn ở Hồng Kông, ở cách Ô Khảm bốn giờ lái xe, và lo ngại rằng những yêu sách đó có thể tràn vào đại lục.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp