Monday, 12/02/2018 - 10:40:28

Công an Trung Cộng dùng kính nhận dạng khuôn mặt để bắt dân


Một nữ cảnh sát viên đeo kính râm có gắn một máy camera nhỏ trên tròng kính bên phải, để theo dõi người dân.


BẮC KINH – Công an tại nước cộng sản này đang được dùng một loại kính râm được trang bị kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt, giúp họ có thể phát hiện các nghi can hình sự.

Loại kính này đang được công an và cảnh sát đeo tại một nhà ga xe lửa nhộn nhịp, trước dịp Tết Nguyên Đán. Kính được liên kết với một cơ sở dữ liệu trung tâm chứa những chi tiết về các hồ sơ hình sự.

Khi đeo kính với kỹ thuật mới này, cảnh sát gần như tức khắc có thể xem các chi tiết cá nhân, bao gồm tên tuổi, sắc dân, giới tính, và địa chỉ của người bị công an theo dõi.

Theo giới truyền thông Trung Hoa, cảnh sát tại Ga Hỏa Xa Mạn Đông Trịnh Châu đã bắt giữ bảy người bị tình nghi dính líu vào những vụ bắt cóc và đụng xe rời bỏ chạy, trong một chiến dịch lùng bắt các nghi can được bắt đầu trong tuần qua.

Công an cũng đã bắt giữ 26 người khác đang dùng thẻ căn cước giả.
Các tấm ảnh về chiến dịch này được công bố trên trang web của tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc, cho thấy một nữ cảnh sát viên đeo kính râm có gắn một máy camera nhỏ trên tròng kính bên phải.
Camera được kết nối bởi một đường điện tử dẫn đến một máy cầm tay.

Máy này có một ứng dụng mà các cảnh sát nhân viên có thể xử liệu những tấm ảnh mà họ chụp những kẻ khả nghi.

Zhang Xiaolei, một viên chức cảnh sát địa phương, nói với Toàn Cầu Thời Báo (Global Times), “Thông tin khuôn mặt được loại kính này thu nhận sẽ được gửi về lại cho cơ sở dữ liệu, để so sánh với thông tin về các nghi can trong danh sách bị truy nã.”

Ứng dụng đó cho phép truy cập vào cơ sở dữ liệu cũng cung cấp thông tin cho biết nghi can đang chạy trốn cảnh sát hay không, và thậm chí cho biết cả lịch sử dùng Internet mới đây của họ.

Cảnh tượng mới này tại Trung Quốc cũng không khác gì mấy so với cảnh tượng trong loạt phim truyền hình khoa học giả tưởng Black Mirror. Phim này thường mô tả những trường hợp u ám khi mà con người bị lệ thuộc quá nhiều vào kỹ thuật tân tiến của thời đại.

Trung Cộng đang dùng các công nghệ mới để theo dõi người dân, bằng những cách thức sẽ làm cho nhiều người Tây Phương lo lắng.

Việc nhận diện khuôn mặt đã được khai triển trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở nước này, nơi có ít mối quan ngại về quyền tiêng tư.

Công nghệ này đang được dùng để vào được trong các ký túc xá đại học và nơi làm việc, việc rút tiền mặt từ máy ATM, và thậm chí mua đồ ăn tại một tiệm KFC.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp