Monday, 13/07/2020 - 06:22:47

Công an tham, tổ chức cướp để lấy lại tiền


Nhóm nghi can trong vụ dàn cảnh tông xe để bắt cóc kẻ lừa đảo tiền ảo. (Hình Công An)

SÀI GÒN - Một vụ cướp với số tiền trị giá $1.5 triệu Mỹ kim từng xảy ra trên xa lộ hồi tháng Năm, đến nay gần chục người bị đưa ra tòa, đa số là cán bộ công an.

Tin của giới truyền thông nhà nước cho biết chín người đã bị khởi tố trong vụ cướp anh Lê Đức Nguyên, tự Lucas, 32 tuổi, quê ở Bình Định, sống ở quận 2.

Hai người mới nhất bị khởi tố là hai cán bộ công an gồm Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn. Cả hai ông này được chia hàng chục ngàn đô sau vụ cướp. Trước đó, Dũng và Tuấn cùng một số cán bộ công an khác “bị” rủ rê tham gia một vụ đòi lại tiền bị mất khi trót đầu tư vào tiền ảo do Lê Đức Nguyên tổ chức.
Dũng và Tuấn đã hướng dẫn nhóm nghi can cách thức dàn cảnh va chạm xe với Nguyên trên xa lộ TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai. Họ bắt cóc cả gia đình anh Nguyên nhằm cướp tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng VN (hơn $1.5 triệu Mỹ kim). Những cán bộ công an đã ngồi trên những chiếc xe tham gia màn dàn cảnh va chạm, chặn đầu, khóa đuôi để bắt cóc gia đình ông Nguyên.

Đến nay, tức là khoảng hai tháng đã trôi qua, cơ quan công an nói là “vẫn đang làm rõ vai trò có liên quan” của những người bị bắt, tức là chờ xem ai đóng hối lộ (bôi trơn) nhiều hay ít để mà viết cáo trạng khởi tố.
Hồ sơ cho biết vào đầu năm 2018, nhiều người ở các tỉnh thành khác nhau nghe theo lời dụ dỗ của Lê Đức Nguyên vào đầu tư vào đồng tiền ảo Pincoin. Những người này phần lớn là chuyển tiền ảo Bitcoin vào ví điện tử của Nguyên để mua tiền ảo Pincoin.

Chỉ sau vài tháng thì sàn tiền ảo Pincoin bất ngờ bị sập. Nhiều nhà đầu tư bị mất số tiền lớn và từ đó Lê Đức Nguyên cũng “lặn” mất tiêu, chẳng ai liên lạc được.


Lê Đức Nguyên trong một lần mời dụ bà con đầu tư vào sàn tiền ảo Pincoin. (Hình báo Ngày Nay)

Tiếc tiền và tức giận, các nhà đầu tư đã tổ chức truy nã Nguyên gốc Bình Định này trong một thời gian dài nhưng không có kết quả. Đến cuối tháng 4 vừa qua, một nhóm người đầu tư “phát hiện” Nguyên có mặt ở Sài Gòn, nên họ lập một đội thám tử theo dõi, y như công an.

Đến giữa tháng 5, mấy người bị lừa này tổ chức thành nhóm hơn chục người đi trên nhiều xe hơi bám theo dấu vết anh Nguyên khi anh này đưa vợ con đi Đà Lạt du lịch.

Trưa 18/5, nhóm hơn chục người đã dàn cảnh va chạm xe với xe của Nguyên trên xa lộ TP HCM - Long Thành - Dầu Giây rồi bắt Nguyên cùng vợ con lên hai xe khác nhau.

Họ dùng súng, kim dính máu để đe doạ, buộc Nguyên khai báo các thông tin của ví điện tử. Sau đó, họ chuyển tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng từ ví điện tử của Nguyên sang “ví” của họ.

Nhóm người được công an hậu thuẫn còn buộc Nguyên gọi cho người nhà yêu cầu chuyển $9.5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nghe được tiếng la hét bất thường qua điện thoại nên người nhà đã không chuyển tiền và kế hoạch bị bại lộ.

Một tháng sau, công an đã truy ra tung tích nhóm cướp 35 tỷ đồng nên thi hành lênh bắt giữ.
“Nạn nhân” Lê Đức Nguyên trong vụ cướp cũng đang bị rất nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo tội lường gạt qua hoạt động kinh doanh tiền ảo Pincoin theo hình thức đa cấp. Họ cho rằng Nguyên cùng một số người khác chiêu dụ họ đầu tư vào tiền ảo Pincoin rồi tự đánh sập sàn, để ăn cắp số tien lớn.
Mấy ông cán bộ nào bao che cho hoạt động lừa đảo của Nguyên là điều không được báo chí nhà nước nói tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp