Monday, 06/06/2016 - 11:05:36

Công an lấy tiền phạt dân mua xe Lexus chạy rước quan lớn

Một trong bốn chiếc Lexus 570 của công an thường thấy chạy ở Sóc Trăng, bị nghi là lãnh đạo công an tỉnh này đã dùng xe công làm xe riêng.


Sóc Trăng – Trong mấy ngày qua, người dân ở Sóc Trăng đã xôn xao khi nghe tin công an tại tỉnh này dùng tiền ngân sách mua bốn chiếc Lexus 570, mỗi chiếc có giá bán trên thị trường là hơn 5 tỷ đồng, tức là hơn $220,000 Mỹ kim.

Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh (Bộ Công An) xác nhận ông là người đề nghị cấp trên cho mua bốn xe Lexus 570 khi còn làm giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng. Ông công an này giai thích rằng vào năm 2009, Sóc Trăng không có xe công thuộc loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cao cấp của Trung Ương đến làm việc.

"Tôi thấy các tỉnh mua xe Lexus được miễn thuế nên tôi đề xuất Bộ Công An cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giao thông để mua bốn chiếc dạng này, tổng cộng chỉ hơn 6 tỷ đồng ($265,000). Đề nghị xong vào năm 2009 thì cơ quan ngưng nhập xe. Sau khi tôi không còn công tác ở tỉnh này thì bốn xe này mới được mua," tướng công an Thảo nói với báo Zing hôm thứ Hai.

Theo lời ông ta nói, công an Sóc Trăng được “quản lý” hai chiếc, một chiếc giao cho Tỉnh ủy, chiếc còn lại chuyển cho UBND tỉnh Sóc Trăng.

Còn nói với báo VnExpress, ông Thảo nói thêm rằng ông “đề xuất” mua bốn chiếc Lexus hạng sang vì Tỉnh ủy “chỉ có một chiếc Land Cruiser, không có xe công loại tốt để dẫn đoàn và phục vụ cán bộ cấp cao từ Trung ương về làm việc.”

Trong khi đó, người dân từng thấy chiếc Lexus mang bảng số 83A-004.68 do công an “quản lý” thường ngày chạy ngoài đường để đưa đón một cán bộ. Có lần người dân Sài Gòn còn thấy chiếc này dừng ngay trước cổng một bệnh viện chuyên khoa mắt, không liên quan gì đến việc làm của công an ở Sóc Trăng.
Sự việc mua mỗi chiếc xe trị giá hơn $220,000 đã vượt tiêu chuẩn cho phép. Một trong bốn chiếc thường được lãnh đạo sử dụng, tức là “ngài” giám đốc công an tỉnh dùng xe công cho việc riêng.
Ngoài ra, khác với lời phát biểu của tướng công an Thảo, ông Ngô Thái Chân, phát ngôn viên của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sóc Trăng khẳng định “tỉnh không quản lý, không sử dụng bất cứ chiếc nào trong bốn chiếc ôtô này. Các xe này hiện nay là của công an tỉnh. Đầu tiên, công an định giao cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh nhưng nơi đây không nhận.”
Đây chỉ là một trong vô số hành động tham nhũng lan tràn trong khắp chế độ cộng sản tại Việt Nam, được nêu lên trên báo chí chỉ nhằm xoa dịu lòng dân, trong khi các quan chức tham nhũng hầu như không ai bị phạt theo đúng tội của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp