Tuesday, 15/03/2016 - 08:04:33

Công an cho côn đồ đến gây sự, ném đá nhóm người thăm Trần Minh Nhật

LÂM ĐỒNG - Sáng thứ Ba, 15/3/2016, một nhóm gồm 21 người hoạt động tại Sài Gòn đã đến xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng để thăm anh Trần Minh Nhật, một cựu tù lương tâm bị công an quấy nhiễu trong mấy năm qua, vì từng lên tiếng về chính sách đàn áp tôn giáo của nhà nước cộng sản cũng như sự im lặng trước hành động xâm chiếm lãnh thổ VN của Trung Quốc..

 

Đám côn đồ được công an sai tới quấy phá, chưởi bớt và ném đá trước nhà của Trần Minh Nhật vào sáng thứ Ba.Khi biết có nhóm người từ Sài Gòn lên thăm anh Nhật, chính quyền xã liền yêu cầu một số người địa phương đến bao vây xung quanh nhà của anh của Trần Minh Nhật (nơi mọi người ghé thăm) để chửi bới, lăng mạ. Họ còn chuẩn bị rất nhiều hòn đá lớn, nhỏ để chặn xe và ném vào xe những người này.

Mặc dù gia đình anh Trần Minh Nhật đã gọi báo hành động khủng bố tinh thần cho công an xã, huyện, tỉnh, nhưng họ đều ngó lơ. Thậm chí họ còn mặc thường phục và xuất hiện ở gần nhà để chỉ huy cuộc gây rối, ném đá.

Một bản tin cho Dân Làm Báo cho biết lực lượng chức năng huyện Lâm Hà đã kích động người dân và đồng bào dân tộc thiểu số gây hấn, đe dọa giết và liên tục có hành vi bạo lực.

Công tác viên của Dân Làm Báo tường trình rằng khi xe của nhóm người Sài Gòn vừa đến địa phận Lâm Hà thì họ bị lực lượng an ninh mang thường phục sách nhiễu và buộc xe quay trở lại Sài Gòn. Tuy nhiên mọi người đã cùng lên tiếng phản đối hành vi sách nhiễu, ngăn cản quyền tự do đi lại của công dân và quyết tâm không quay đầu xe.

Một người trong đoàn ghi lại cảnh công an sách nhiễu, và cuộc đối thoại giữa hai bên thì ngay tập tức bị tay công an mặc thường phục giật điện thoại và đập bể ngay tại chỗ.

Sau khi mọi người đến gia đình anh Nhật thì ngoài cổng, hàng chục người thuộc sắc tộc thiểu số, côn đồ đã bao vây, chửi bới và đe dọa hành hung gia đình cũng như bạn bè đang viếng thăm anh Nhật.

Nguyễn Duy Quang, một người đi trong đoàn nói với Dân Làm Báo biết, “Tình hình của chúng tôi ở đây căng thẳng, nguy hiểm lắm. Họ mang thường phục, có máy quay và cả xe biển số xanh đứng từ xa xúi giục người dân chửi bới, đe dọa chúng tôi. Mà giữa chúng tôi và những người đang chửi bới, đe dọa kia đâu có vấn đề gì mâu thuẫn hay đã bao giờ gặp nhau đâu?”

Đến 2 giờ chiều, đoàn người tính ra về nhưng khi vừa ra khỏi cổng gia đình Nhật thì xe bị chặn lại bởi những đống đá to chắn ngang con đường độc đạo.

Những người dân bị kích động liên tục ném đá vào xe. Họ la hét, đe dọa giết những người ngồi trong xe. Đoàn người buộc phải quay trở lại gia đình anh Nhật.

“Không chỉ ném đá vào xe từ bên ngoài, họ còn căng luôn lều, bạt và căng dây ở tầm thấp nữa. Chúng tôi ra ngoài thì bị ném đá tới tấp. Tôi chụp hình thì bị họ ném đá nhưng không trúng,” anh Nguyễn Hữu Tình kể.

Gia đình anh Nhật cũng đã bị cúp điện vào sáng thứ Ba. Trần Minh Nhật cho biết anh có gọi điện thoại cho các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nhưng đều không được hồi đáp hoặc trả lời vô trách nhiệm.
Đến đêm khuya, nhóm người vẫn bị bao vây ở bên ngoài chưa thể về Sài Gòn.

Sau 10 giờ đêm thứ Ba, bảy công an mặc sắc phục lẫn thường phục đã vào nhà anh Nhật với lý do kiểm tra tạm trú của những người khác. Trong nhóm công an mang sắc phục có Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, Thượng uý Nguyễn Hồ Nam, và Trung tá Nguyễn Viết Hải.

Chị Thu Nguyệt, người có mặt làm việc với công an cho biết, "Mục đích của công an vào kiểm tra chỉ để lấy danh sách những người có mặt ở đây, nhưng mọi người đã không cung cấp cho bên công an.

“Trong quá trình làm việc thì mọi người chất vấn là tại sao chúng tôi bị ném đá, chửi rủa và đe dọa giết, chúng tôi là người dân và gọi các anh thì không thấy các anh đến. Thì họ trả lời rằng bên công an không nhận được thông tin nào cả và cũng không biết có chuyện gì.

“Quanh co và lúng túng trước những chất vấn liên tục về sự việc xảy ra chiều nay, nên 10 giờ 40 phút, những tên công an này ra về."

Đến nửa đêm, bên ngoài gia đình Nhật, một nhóm người đang uống rượu và số khác lảng vảng xung quanh.

Kể từ ngày mãn hạn tù vào tháng Tám 2015, Nhật và gia đình anh thường xuyên bị công an mặc thường phục bao vây canh gác khủng bố tinh thần, phá hoại tài sản của gia đình anh. Mới đây nhất là ngày 22 tháng 2, 2016 công an đã ném đá trúng đầu anh Nhật, khiến anh bị chảy máu đầu.

Trước đó, ngày anh rời nhà tù và được về nhà, công an Lâm Đồng cũng đánh đổ máu những người đi thăm Trần Minh Nhật. Trong những người khách bị đánh có Lê Đình Lượng và Chu Mạnh Sơn.

Chính quyền huyện Lâm Hà không những đã ngăn cản quyền tự do đi lại, thăm viếng của các công dân tự do. Mà hơn thế, họ còn kích động đồng bào thiểu số gây rối, sử dụng bạo lực với những người viếng thăm gia đình anh Nhật. Điều này đã bộc lộ bản chất côn đồ, coi thường pháp luật của một chính quyền luôn kêu gọi mọi công dân sống và làm theo pháp luật.

Trần Minh Nhật là một trong nhóm 14 thanh niên Công Giáo- Tin Lành từng bị bắt năm 2011 và kết án vào tháng Giêng năm 2013 với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Hà Nội. Họ không có tội gì khác ngoài việc kêu gọi nhà nước phải ngưng đàn áp tôn giáo và bảo vệ đất nước trước hiểm họa chiếm lãnh thổ từ Trung Quốc.

Anh Nhật được mãn hạn tù vào ngày 27 tháng 8, 2015. Và từ ngày đó đến nay, anh và gia đình liên tục bị công an và an ninh huyện Lâm Hà sách nhiễu, khủng bố tinh thần, đàn áp, hành hung và phá hoại kinh tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp