Wednesday, 24/06/2020 - 10:37:23

Công an bắt những người đưa tin vụ Đồng Tâm


Từ bên trái là anh Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, và mẹ của họ là bà Cấn Thị Thêu.

 

HÀ NỘI - “Sau Đồng Tâm mấy ngày, anh Trịnh Bá Tư có linh cảm không ổn nên đã làm một video ngắn anh nhờ tôi đăng lên nếu sau này anh có bị bắt, một thông điệp nghe chát chúa mà đau lòng. Hôm nay nghe tin anh bị bắt cùng anh trai và mẹ, nghe sao mà xót xa, cay đắng. Khi bị tống lên xe anh thét to lên rằng ‘đả đảo cộng sản hèn với giặc ác với dân.’” Phạm Minh Vũ viết trên trang Facebook của anh hôm thứ Tư, 24 tháng Sáu.

Vũ viết tiếp, “Một người đấu tranh ở VN dám lên tiếng mạnh mẽ như anh em Trịnh Bá rất hiếm, ở đây cả gia đình cùng lên tiếng mạnh mẽ, và phải đi tù vì đấu tranh để giữ đất cho mình và cho những người khác. Từ đó, họ lên tiếng bảo vệ cho chủ quyền, cho nhân quyền cũng như dân sinh. Họ đồng lòng sát cánh cùng nhau trong việc gia đình cũng như quan tâm tới xã hội. Gia đình như thế tôi gọi là: Một Gia Đình Quốc Dân.”

Sáng sớm ngày 24 tháng 6, 2020, công an thành phố Hà Nội bắt nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Phương ở phường Dương Nội, quận Hà Đông với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Bà Nguyễn Thị Tâm, một người dân oan và cũng thường xuyên lên tiếng về các vấn đề chính trị xã hội ở chung phường cũng bị bắt giữ.

Cùng lúc, công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ anh Trịnh Bá Tư cũng là con trai của bà Cấn Thị Thêu.

Bốn người trên đều từng lên tiếng mạnh mẽ về sự việc cụ Lê Đình Kình bị công an giết ở xã Đồng Tâm đầu năm nay và đồng thời cung cấp thông tin về vụ Đồng Tâm cho các viên chức ngoại giao ở các tòa đại sứ nước ngoài ở Việt Nam.

Vào chiều ngày 24/6, cô Trịnh Thị Thảo, em gái của ông Trịnh Bá Phương kể lại sự việc mẹ và anh trai bị bắt với RFA (Đài Á Châu Tự Do):

“Công an bắt giữ anh của em là Trịnh Bá Phương và mẹ em là Cấn Thị Thêu. Họ có đọc lệnh khám nhà, họ cáo buộc anh trai của em vào tội tàng trữ, tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Một đoạn video phát trực tiếp trên Facebook cá nhân vào khoảng 5 giờ sáng thứ Tư của anh Trịnh Bá Phương cho thấy lực lượng công an lôi hai phụ nữ đứng trước cửa nhà của anh Phương ra, đồng thời một người mặc đồng phục cảnh sát chữa cháy dùng kềm cộng lực cắt ổ khóa nhà, trong tiếng gọi của công an yêu cầu “hợp tác”.

Việc bắt giữ xảy ra chỉ khoảng hơn một tuần sau khi công an Hà Nội công bố kết luận điều tra vụ Đồng Tâm, và cáo buộc 29 người dân Đồng Tâm đang bị giam giữ các tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Ngày 17/6, Tùy Viên Chính Trị Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội đã liên lạc với anh Trịnh Bá Phương để hỏi tin liên quan đến kết luận điều tra này.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương trước khi bị bắt đã để lại di chúc, nói thân thể khỏe mạnh, không có ý định tự tử và trình bày về vụ việc thời gian qua như sau:

“Trong thời gian vừa qua, tôi chỉ lên tiếng nói sự thật về vụ việc của Đồng Tâm. Tôi cố gắng đưa những thông tin, hình ảnh trung thực nhất để đến được công luận trong nước và quốc tế. Họ đã coi cái việc đó là làm ảnh hưởng đến cơ quan điều tra, ảnh hưởng đến cả hệ thống chính trị chính trên bài báo của Công An Nhân Dân hôm 21 tháng 6 đã ra một bài báo như vậy.

“Vâng thưa quý vị, tôi bị bắt thì mọi người không phải lo lắng cho tôi. Họ bắt tôi ngày hôm nay thì có nghĩa là vụ của Đồng Tâm... rất mong muốn công luận và tất cả những cơ quan ngoại giao quốc tế quan tâm tới Đồng Tâm. 29 con người đang phải đối mặt với những bản án rất là nặng nề - 29 người dân Đồng Tâm.”

Ông Trịnh Bá Khiêm người sinh sống cùng với con trai là Trịnh Bá Tư ở tỉnh Hòa Bình tường thuật lại sự việc con trai ông bị bắt cũng với đài RFA:

“Sáng nay là tôi còn chưa ngủ dậy thì công an đã kéo bầy đến phá cửa xông vào khống chế. Tôi đang ở tỉnh Hòa Bình thì có tôi với Trịnh Bá Tư. Tư thì ngủ ở một nhà, còn tôi ngủ một nhà. Nó đến nó khống chế tôi, nó đọc lệnh khám nhà mà sau đó nó khám và thu vài tờ giấy là bản nháp bài viết của tôi rồi nó đưa tôi về nhà chỗ Tư đang ngủ.

“Nó cũng khống chế Tư và khám nhà, sau khoảng 20 phút nó bắt Tư lên xe tù. Tôi không nghe được lệnh bắt người của bọn cộng sản vì tôi đang ở nhà khác và bọn cộng sản khám ở nhà khác.”

Vào tháng 9 năm 2014, bà Cấn Thị Thêu sinh năm 1962 cùng chồng là Trịnh Bá Khiêm bị tòa án quận Hà Đông, Hà Nội tuyên phạt 15 tháng tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi cùng gia đình giữ đất không cho chính quyền cưỡng chế vì phản đối việc đền bù với giá rẻ mạt.

Đến năm 2016, bà Thêu tiếp tục bị công an Hà Nội bắt giữ và tòa án quận Đống Đa tuyên án 20 tháng tù với cáo buộc bà “gây rối trật tự công cộng” khi tham gia biểu tình ôn hòa cùng nhiều người khác.

Hai con trai bà Cấn Thị Thêu là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cũng là những người thường xuyên lên tiếng trên mạng xã hội về các vấn đề chính trị xã hội của đất nước và đưa thông tin cho các tổ chức quốc tế về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Riêng bà Nguyễn Thị Tâm cũng là một người bị cưỡng chế thu hồi đất ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội sau đó lên tiếng mạnh mẽ về các vấn nạn của đất nước.

Liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, hồi tháng 4 năm nay, anh Chung Hoàng Chương bị tòa án nhân dân Cần Thơ tuyên 18 tháng tù với cáo buộc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước.

Anh Chương bị quy kết là xuyên tạc vụ ba chiến sĩ công an qua đời trong khi tấn công vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 9-1-2020.

Trong cùng ngày 24 tháng 6, vào buổi chiều, công an tỉnh Khánh Hòa bắt bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, 44 tuổi, ngụ tại thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm. Lý do bắt giữ được nói để điều tra về tội danh ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước’ theo điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Cơ quan An ninh Điều Tra cho rằng từ ngày 29 tháng 4 đến 3 tháng 5 vừa qua, bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy cùng một số người khác livestream trên Facebook nói xấu đảng, nhà nước. Ngoài ra còn có hai lần đốt cờ đảng cộng sản, đốt hình Hồ Chí Minh sau khi dùng kéo cắt.

(Nguồn: Facebook, RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp