Wednesday, 11/07/2018 - 06:01:44

Công an "bảo kê" nhóm băng đảng đánh đạo diễn Mỹ

Kenny Nguyễn Mạnh Cường, 38 tuổi, bị bắt tại Ấn Độ, từng phạm tội giết người tại Canada năm 1999 và trốn về Việt Nam năm 2015. (PNG Files)

HOLLYWOOD – Sau nhiều tháng từ ngày “sống lại” sau một vụ tấn công tàn bạo tại Việt Nam, một đạo diễn thành danh của Mỹ đã cho biết chính ông phải tự đi tìm thủ phạm vì công an tại Sài Gòn đã làm ngơ vụ này. Ông tìm ra nhóm thủ phạm là người Canada gốc Việt hoạt động trong một đường dây buôn ma túy quốc tế. Nguyên nhân đưa đến sự tấn công là sự ghen tuông tầm thường xảy ra trong một hộp đêm. Điều đáng chú ý qua sự tiết lộ của đạo diễn Jordan Vogt-Robert là sự việc công an cộng sản Việt Nam đã bao che cho tội ác, có lẽ vì cũng dính líu đến buôn ma túy và buôn người.

Dưới đây là bản dịch của đài BBC về bài báo viết về tiết lộ của ông đạo diễn được đăng trên tạp chí GQ (Gentleman Quarter) đầu tuần này.

Đạo diễn Jordan Vogt-Robert của phim Kong: Đảo Đầu Lâu, đã vừa tiết lộ việc ông tự điều tra để lần ra thủ phạm đánh ông “gần chết” trong một hộp đêm ở Sài Gòn.

Đạo diễn ông Jordan Vogt-Roberts kể lại quá trình ông tự tìm kiếm tung tích nghi phạm.
Ông thuật lại chi tiết cuộc ẩu đả khủng khiếp xảy ra tại một hộp đêm ở Sài Gòn năm 2017, nơi ông bị đánh “vỡ đầu.” Vụ tấn công được cho là “gần như giết chết” ông.


Jordan Vogt-Roberts (Getty Images)

Sau khi hoàn thành các khâu sản xuất phim Kong: Đảo Đầu Lâu với tổng doanh thu từ phòng vé lên tới hơn $500 triệu năm 2017, Vogt-Roberts quyết định rời Hollywood, chuyển đến sống tại Việt Nam, nơi mà ông nói ông đã đem lòng yêu mến Sài Gòn.

Thành phố đón nhận sự hiện diện của Vogt-Roberts. Các quan chức ở đây thậm chí bổ nhiệm ông làm đại sứ du lịch người Mỹ đầu tiên của Việt Nam.

Đạo diễn này đã nhanh chóng trở thành khách thường xuyên của các hộp đêm ở Sài Gòn.
Ngày 9/9/2017, tại hộp đêm XOXO, Vogt-Roberts, cùng với bạn bè ông, trong đó có ngôi sao đóng thế nổi tiếng ở Hollywood, tài tử Ilram Choi, bị ít nhất là 10 người đánh đập tàn nhẫn.

Vogt-Roberts mô tả những người này như một nhóm “băng đảng điên cuồng,” đập một chai rượu lên đầu ông trước khi bỏ trốn.

Ông được đưa đến bệnh viện, được chẩn đoán nứt hộp sọ, tụ máu, xuất huyết, và có một túi khí trong não.
Sau khi nằm bệnh viện 10 ngày, Vogt-Roberts đành phải trở về California tiếp tục điều trị và được cho biết tình trạng của ông còn tệ hơn nhiều so với chẩn đoán của các bác sĩ Việt Nam.
Bác sĩ cho hay “tôi xém chút nữa đã chết,” Vogt-Roberts kể lại.

Kế hoạch mua nhà ở Sài Gòn của Vogt-Roberts đã chuyển thành kế hoạch chữa trị thương tích ở California.
Theo bài báo trên GQ, Vogt-Roberts nhớ lại một tình tiết có thể liên quan đến vụ tấn công, là ông từng đưa điện thoại cho một phụ nữ - người muốn có địa chỉ Instargram của ông. Chính cô này trước đó đã từ chối nhóm băng đảng nói trên.

Sau đó, một gã râu quai nón và một tên khác đội chiếc mũ có chữ B tỏ ra giận giữ, chỉ tay vào mặt Vogt-Roberts và tìm cách quấy rối câu chuyện giữa Vogt-Roberts và cô gái nọ.

Jordan Vogt-Robert cho hay trên tờ GQ rằng công an Việt Nam đã không báo tin cho ông biết cuộc điều tra đã tiến triển thế nào, nghi phạm là ai và có thể bắt bọn chúng hay không.

Nhưng Jordan Vogt-Robert cũng bị cảnh cáo không nên tiếp tục tìm hiểu sự việc, rằng những kẻ tấn công ông thật ra được công an Việt Nam “bảo kê.”

"Những người cảnh cáo tôi rất am tường về giới tội phạm tại Việt Nam. Họ cho rằng thực ra công an Việt Nam biết những kẻ tội phạm là ai và có bắt bọn chúng hay không," Vogt-Robert thuật lại trên GQ.
Ông cương quyết không cho tội ác này được “chìm xuồng.” Vì vậy Vogt-Roberts tự tiến hành cuộc điều tra.
Ông dùng Facebook Messenger, chắp vá những mẩu thông tin thu lượm được từ bạn bè và những người hay lui tới hộp đêm XOXO ở Sài Gòn.

Vogt-Roberts cũng khai thác các nguồn tin là những người có kiến thức về giới tội phạm tại Việt Nam.
Thoạt tiên, Vogt-Roberts lần ra thông tin rằng thủ phạm không phải dân Sài Gòn mà là dân buôn ma túy người Canada gốc Việt.

Những người này chạy sang Việt Nam để mở rộng đường dây buôn bán ma túy toàn cầu, đồng thời tránh áp lực từ nhà chức trách Canada.

Với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn tin và từ chính quyền Canada, một nghi can được xác định, tên là Kenny Nguyễn Mạnh Cường (nay được 38 tuổi).

Nguồn tin từ cảnh sát Vancouver cho hay Kenny Nguyễn Mạnh Cường là thành viên của Chinatown Boys, một băng nhóm đường phố tay sai của các băng đảng lớn ở Canada.
Kenny từng giết thành viên một băng đảng đối thủ tại Vancoover năm 1999. Kenny bị bắt, tại ngoại năm 2012, sau đó trốn về Việt Nam vào khoảng tháng 4 năm 2015.

Cảnh sát Vancouver cũng cho hay Kenny dính líu tới băng đảng ma túy khét tiếng có tên United Nations với những thương vụ trị giá nhiều triệu Mỹ kim bằng máy bay qua biên giới Mỹ-Canada.
Một trong những thủ lãnh của băng đảng này là Billy Trần, còn gọi là Trần Việt Cường, đã sống như “vua” tại Việt Nam, theo cảnh sát Vancouver cho biết.

Sau khi xem các bức ảnh do Vogt-Roberts cung cấp, một cảnh sát điều tra tội phạm Vancover đã nghỉ hưu khẳng định Kenny Nguyễn Mạnh Cường chính là gã râu quai nón ở hộp đêm XOXO.
Còn gã đàn ông đội mũ có chữ B, chính là Billy Trần Việt Cường.

Vogt-Roberts cho hay trên GQ rằng ông đã chuyển toàn bộ thông tin này cho cảnh sát ở Sài Gòn. Nhưng nhiều tháng trôi qua, nhóm tội phạm tấn công ông vẫn bặt vô âm tín.

Cuối tháng Sáu vừa qua, một nguồn tin từ giới chức Canada cho Vogt-Roberts biết rằng Kenny Nguyễn Mạnh Cường đã bị bắt ở Ấn Độ, liên quan đến một đường dây buôn ma túy và buôn người,
Anh Cường này có thể bị 12 năm tù ở Ấn Độ, hoặc bị dẫn độ sáng Canada hoặc Việt Nam.
Nhưng Billy Trần vẫn ở ngoài vòng pháp luật.

Nhà chức trách Canada cho hay đang tiếp tục tìm kiếm Billy Trần tại Thái Lan và các nơi khác.
Trong khi cuộc tìm kiếm toàn cầu đang tiếp tục, Vogt-Roberts nói nói rằng ông vẫn thương mến Việt Nam, rằng "không có nỗi đau nào làm tôi ngừng cảm thương đất nước này."

Trao đổi với đài BBC qua điện thoại ngày thứ Tư, 11/7/2018, đại tá Nguyễn Tấn Đạt, nguyên Trưởng Công An quận 1 TP HCM cho biết, sau khi vụ tấn công đạo diễn phim Kong xảy ra, công an đã xác định được một số đối tượng tình nghi.

"Hồi đó công an quận 1 đã điều tra ra một số đối tượng rồi. Nhưng sau đó đã chuyển hồ sơ cho công an thành phố nên tôi không biết sự việc được xử lý như thế nào," ông Đạt nói.

"Vụ đó công an quận 1 chỉ lập hồ sơ ban đầu, còn công an thành phố có chức năng điều tra do liên quan đến người nước ngoài."

Ông Đạt cho hay trong số kẻ tình nghi có một nhóm người Canada gốc Việt.
"Nói chung đã có manh mối một số đối tượng, nhưng khi khai ra một số đối tượng người Canada gốc Việt thì ngày hôm sau chúng đã ra máy bay về Canada."

Ông Đạt cũng nói trong trường hợp Vogt-Roberts tự tìm ra được ai đánh mình thì ông này hoàn toàn có thể gửi đơn lên công an TP HCM đề nghị điều tra.

BBC nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Sỹ Quang,Trưởng phòng tham mưu Công An TP HCM trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư để hỏi thông tin liên quan đến vụ này, nhưng ông Quang không hồi đáp đài BBC.
Tin thêm từ Ấn Độ, là Kenny Nguyễn Mạnh Cường đã đến quốc gia này bằng sổ thông hành do Việt Nam cấp phát. Ông ta đã không nói cho cảnh sát Ấn Độ biết ông là người Canada gốc Việt cho đến khi bị truy ra nguồn gốc từng giết người tại Vancouver năm 1999.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising