Saturday, 24/06/2017 - 08:07:55

Confederations Cup ngày 6: Nga với Tân Tây Lan bị loại, Bồ Đào Nha và Mexico vào bán kết

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Bảy có hai trận cuối cùng cho nhóm A của vòng loại 8 đội Confederations Cup 2017 bên Nga. Nga đấu với Mexico ở sân tại Kazan. Bồ đấu với Tân Tây Lan (TTL) ở sân Krestovsky tại Saint Petersburg.

Chủ Nhật sẽ có hai trận cuối cùng như vậy nữa cho nhóm B. Đức sẽ đấu với Cameroon ở sân tại Sochi và Chile sẽ đấu với Úc ở sân tại Moscow.


Thủ môn Akinfeev của Nga cản đường banh của Araujo đội Mexico nhưng banh vẫn bay vào lưới trong trận ngày thứ Bảy 24/6 ở Kazan. (Getty Images)

Sau hai trận ngày 5 cho nhóm B của vòng loại nói đây giữa Cameroon với Úc (1-1) và Đức với Chile (1-1) thì bài tường thuật ở mục này có kiểm điểm tình hình ngôi thứ của cả hai nhóm và nhận xét là trận ngày thứ Bảy 24 cho nhóm A giữa Nga hạng với Mexico và Bồ với TTL thì Mexico hạng 18 thế giới có thể gặp khó khăn với Nga hạng 55 hơn là Bồ hạng 8 gặp khó khăn với TTL hạng 110.


Bernardo Silva với bàn thắng thứ 2 cho đội Bồ trong trận với Tân Tây Lan ở sân Krestovsky, Saint Petersburg. (Getty Images)

Kết quả hai trận ngày thứ Bảy giữa Mexico với Nga và Bồ với TTL thì tình hình chung là những ai có dịp xem cả hai trận đều thấy là tỷ số Nga thua Mexico 1-2 đã có thể đảo ngược bất kỳ lúc nào xuyên suốt trận đấu, trong khi tỷ số Bồ thắng TTL 4-0 là khó có thể bị đảo ngược.

Kết thúc hai trận đấu cùng giờ ở hai địa điểm khác nhau, Bồ đứng đầu nhóm A với 7 điểm, Mexico đứng nhì với 7 điểm (kém hạng do kém về số bàn thắng), Nga đứng hạng ba với 3 điểm, bị loại, và TTL đứng chót với không điểm, bị loại kể từ khi bắt đầu trận đấu cho dù có hòa hay thắng được Bồ.


Thủ môn Patricio với hai hậu vệ Pepé và Alves của đội Bồ tranh banh với tiền đạo Wood và hậu vệ Smith của Tân Tây Lan trong trận ngày 24/6 ở Saint Petersburg. (Getty Images)

Ngày 2/7 tới đây, Bồ sẽ đấu bán kết với đội về nhì của nhóm B và Mexico sẽ đấu với đội về nhất của nhóm B. Thực tế là nhất nhì của mỗi nhóm trong giải này ở vòng loại sơ khởi không chênh lệch nhau bao nhiêu về tài sức cho nên giả định là Đức thắng Cameroon và Chile thắng Úc vào ngày Chủ Nhật 25, rồi có đi hỏi Bồ với Mexico xem họ ưng đụng bán kết với ai thì cả hai đều thật khó mà trả lời. Tuy trong hai trận ngày Chủ Nhật thì Đức có cơ dễ gặp "bất trắc" với Cameroon hơn là Chile gặp "trắc trở" với Úc. Nếu ngày Chủ Nhật mà giới hâm mộ bóng đá có phải chứng kiến cảnh Đức thua Cameroon cho dù Cameroon vẫn bị loại vì không thể có tổng số bài thắng tính từ đầu nhiều hơn Đức, thì ấy cũng không phải chuyện kinh thiên động địa gì cho cam!

Trận Nga - Mexico

Trận diễn ra ở sân Kazan Arena tại thành phố Kazan, ngang vĩ tuyến với Moscow nhưng về hướng Đông. Gặp ngày trời có mây che, lạnh cỡ 18 độ C (64 độ F). Số người đi xem là 41,585 như được thông báo trong trận đấu. Trọng tài là Al Mirdasi Fahad người Saudi Arabia với 3 trọng tài biên như thường lệ và 3 trọng tài ngồi bên bìa sân sau 3 màn hình video.


Ronaldo hô hoán xin trọng tài cho hưởng cú phạt đền vì bị xô ngã trong trận với Tân Tây Lan ngày 24/6. (Getty Images)

Mexico dàn quân theo đội hình 3-5-3 đầy tự tin vì nhìn vào là thấy rõ ý đồ chủ về tấn công.
Nga theo đội hình 4-4-2, ngả về phòng thủ tuy chủ đích tối hậu vẫn là cố làm sao cho thắng vì hòa không thôi vẫn bị loại. Vào trận chừng nửa tiếng thì người xem dễ có ấn tượng là dám có chuyện ngựa về ngược chứ không phải chuyện chơi vì đội Nga lăn xả vào tấn công trên căn bản là chẳng còn gì nữa để mà mất thêm! Phút thứ 21 Mexico đã suýt thua một cú sút vào cột gôn bên trái, và phút thứ 25 thì Samedov đã sút lọt lưới; Nga gác Mexico 1-0. Đám khán giả người Nga quanh khán đài reo hò phấn khởi cỡ nào thì khỏi cần phải nói!
Nhưng rồi tình hình chung vẫn là Mexico có banh trong chân trên dưới 65% thời gian, tức vẫn có nhiều cơ hội để làm chủ trận đấu hơn đối phương.

Mexico sút tổng cộng 12 lần trong khi tuy có banh nơi chân ít đều đặn hơn nhưng Nga cũng sút tổng cộng được 10 lần. Có điều tài nghề của cầu thủ giữa đôi bên vẫn khác nhau ở chỗ Mexico sút đúng hướng 10 lần trong khi Nga chỉ sút đúng hướng có 2. Cơ hội đến 10 lần cho phe Nga mà chỉ sút đúng hướng có 2 thì khó lòng mà nghĩ đến chuyện thắng nếu tính theo xác suất về mọi mặt.


Hai fans nữ của Nga trongtrận Nga-Mexico ngày 24/6 ở Kazan. (Getty Images)

Nga gác 1-0 được 5 phút thì phút thứ 30, Araujo của Mexico đã có banh tiến nhanh về khung thành địch. Thủ môn Akinfeev bỏ khung thành chạy ra, vung cao chân nhắm quả banh mà đá, cùng lúc với Araujo cũng làm y hệt như vậy. Đoạn đó e phải cho chiếu lại video thật chậm thì họa chăng mới thấy đích xác xem ban trúng vào chân ai hay trúng chân của cả hai. Chỉ biết là người xem thấy quả banh bay vòng cầu khoảng cách chừng 10 mét, lọt thỏm vào khung thành.


Vào hiệp 2 được chừng 7 phút thì banh lại lọt vào cấm địa Nga và Lozano nhào lên đánh đầu lọt lưới; Mexico gác Nga 2-1. Mexico còn sút lọt lưới thêm bàn thứ 3 nhưng đám trọng tài video xác nhận với trọng tài sân là cú sút đó vượt vị, không được tính! Chẳng mấy chốc thì Zhirkov tranh banh với cầu thủ Mexico, trong khi nhảy lên thì thúc cùi chỏ vào bên mặt cậu kia. Vì trước đấy đã bị cái thẻ vàng cho nên Zhirkov bị cái thẻ đỏ, ra khỏi sân.


Một fan Mexico trong trận Nga - Mexico ngày 24/6. (Getty Images)

Chỉ còn 9 người đấu với 10 trên sân, không tính cầu thủ lo giữ gôn, đội Nga trong ngày 24 mà không để thua thêm thì cũng đã là giỏi!

Trận Bồ Đào Nha - Tân Tây Lan

Đôi bên ra quân ở sân Krestovsky tại Saint Petersburg vào một buổi trời nhiều mây, lạnh khoảng 16 độ C (gần 61 độ F). Số người xem: 56,290; tức 82% tổng số chỗ quanh bốn mặt khán đài. Đám fans của Bồ cũng tương đối ít như đám fans của đội TTL.

Trọng tài là ông Mark Geiger người Mỹ; vóc dáng thon gọn. Ba trọng tài biên kết hợp với ba trọng tài ngồi sau màn hình video ven bìa sân.

TTL dàn quân theo đội hình 4-4-3, cũng với 2 tiền đạo Wood và Rojas. Bồ theo đội hình 4-2-2-2 với hai tiền đạo chạy tiên phong là Ronaldo với Andre Silva. Cần phân biệt Andre Silva chạy tiền đạo với Bernardo Silva, không họ hàng gì với nhau, chạy chênh chếch sau Ronaldo bên cánh trái.

Giới hâm mộ bóng đá không dự kiến những bất ngờ gì đáng kể cho trận này vì TTL nói gì thì gì cũng không phải đối thủ của đội Bồ. Những con số thống kê sau trận đấu cho thấy sự chênh lệch rõ rệt. Bồ có banh trong chân trung bình 58% thời gian, sút tổng cộng 22 lần, 12 lần đúng hướng, 5 lần lệch hướng, 5 lần bị vướng cẳng cầu thủ đôi bên. Những con số đó với đội TTL là 9, 3, 4 và 2. Suốt trận đấu, Bồ hưởng 12 cú phạt góc so với 1 của TTL. Thủ môn Rui Patricio của Bồ chỉ phải cứu nguy cho ba cú sút của TTL trong khi Marinovic của TTL phải cứu đến 8 cú sút hoặc đánh đầu của Bồ, trong đó có 4 lượt sút và đánh đầu của Ronaldo.

Với đội hình 4-4-2 thì TTL đã "biết thân" và cố gắng đề phòng mọi sơ hở ngay từ khi vào trận. Ronaldo và Andre Silva là hai mối đe dọa thường xuyên trước khung thành TTL, tuy mối đe dọa chính là từ cậu kia. Sút và đánh đầu mấy phen trong 30 phút đầu mà Ronaldo vẫn chưa ghi được bàn thắng thì phút thứ 33 trong khi Bồ được hưởng cú phạt góc bên cánh trái, một cầu thủ Bồ bị xô ngã trước khung thành. Trọng tài Geiger cho Bồ hưởng cú penalty. Ronaldo đứng ra sút. Banh bay lên bên trong nóc lưới cánh phải khung thành, thủ môn Marinovic bay qua bên trái. Cho dú có bay đúng hướng đi nữa thì với cú sút hóc hiểm như vậy Marinovic cũng không cách chi đỡ!

Vừa đúng 3 phút sau thì đến phiên Bernardo Silva sút lọt lưới sau khi đón được banh từ cánh trái cấm địa chuyền qua. Bồ gác TTL 2 bàn trắng.

Qua hiệp 2, đội Bồ đá thận trọng hơn vì chẳng dại gì để cho sơ hở nếu cứ tiếp tục lo tấn công trong khi mình đã có 2 bàn thắng. Nhưng rồi trong khi TTL loay hoay cật lực mà vẫn không làm gì được nên chuyện thì phút thứ 79 đến phiên Andre Silva một mình tiến banh vào cấm địa TTL với 4 cái áo trắng của TTL vây quanh bên cánh phải khung thành. Andre luồn lách, lựa thế và sút vào góc trái khung thành. Marinovic lo đứng cản bên cánh phải của gôn nên không đỡ được. Bồ gác TTL 3 bàn trắng.

Dứt 90 phút, trọng tài cho thêm 2 phút phụ trội. Con số phút phụ trội đó vừa được thông báo thì Nani, vào thay Ronaldo từ phút 66, đã kịp thời sút lọt lưới bàn thắng thứ tư cho đội Bồ.

Suốt trận này đội Bồ chỉ có một sự lôi thôi mà khó biết có hẳn là lôi thôi hay điềm lành!
Ấy là việc anh chàng hậu vệ Pepé bị cái thẻ vàng tiếp theo một thẻ vàng từ trận trước cho nên sẽ không được tham gia trận bán kết ngày 2/9 tới đây. Pepé là một hậu vệ kỳ cựu của đội Bồ và đội Real Madrid, tuy mùa bóng tới đây thì đương sự rời Real Madrid nhưng chưa ai biết thật đích xác xem đương sự sẽ đầu quân nơi đâu.
Pepe là cầu thủ với vẻ mặt rất dễ thương khi nhe răng cười, nhưng lúc ra trận lại thường có hành tung khá bất hảo, rất khó lường! Kỳ World Cup 2014 trong trận vòng loại giữa Bồ với Đức, Pepe đã đánh đầu vào đầu Thomas Muller của Đức khiến cậu kia ngã lăn. Pepé lần đó lãnh cái thẻ đỏ khiến đội Bồ thất thế về quân số rồi thua Đức. Không có Pepé ở trận bán kết với ai đấy vào ngày 2/9 thì có khi đỡ bất trắc cho đội Bồ cũng không chừng! (tn)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp