Saturday, 03/02/2018 - 12:45:58

Con trai của Fidel Castro tự sát, bị trầm cảm


Bức ảnh chụp năm 2002 cho thấy Fidel Castro Díaz-Balart (bên phải) cùng với lãnh tụ Castro tại Havana. (Getty Images)

HAVANA – Ông Fidel Castro Diaz-Balart, con trai cả của lãnh tụ cộng sản Cuba, Fidel Castro, đã tự sát ở tuổi 68 sau khi được điều trị chứng trầm cảm, theo các bản tin truyền thông do chính phủ Cuba điều hành. Cái chết của ông được khám phá vào sáng thứ Năm.

Castro Diaz-Balart cũng được gọi là “Fidelito” (Fidel con) vì trông giống hệt người cha. Ban đầu ông được chữa trị chứng trầm cảm tại bệnh viện, và sau đó tiếp tục được điều trị ngoại trú.

“Castro Diaz-Balart, người được một nhóm bác sĩ chăm sóc trong mấy tháng vì bị trầm cảm năng, đã tự sát sáng nay,” theo trang web Cubadebate cho biết ngày thứ Năm, 1 tháng Hai.

Fidelito sinh năm 1949 từ cuộc hôn nhân ngắn ngủi của Fidel Casto với bà Mirta Diaz-Balart trước khi ông lật đổ một chính phủ được Hoa Kỳ Mỹ ủng hộ và đưa chế độ cộng sản đến một nước nằm sát cạnh nước Mỹ từ đó đến nay.

Thông qua quyến thuộc bên mẹ, Fidelito là anh em họ của một số người được xem là kẻ thù không đội trời chung của Fidel Castro trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba lưu vong gồm: Dân Biểu Liên Bang Mario Diaz-Balart và cựu dân biểu liên bang Lincoln Diaz-Balart.

Là một khoa học gia chuyên về vật lý hạt nhân từng du học ở Nga Sô trước đây, ông Castro Diaz-Balart từng làm cố vấn khoa học cho Hội Đồng Nhà Nước Cuba, và là Phó Chủ Tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học Cuba vào thời điểm ông qua đời.

Ông từng là người đứng đầu chương trình hạt nhân quốc gia của Cuba từ năm 1980 đến năm 1992, và là người tiên phong trong việc phát triển một nhà máy hạt nhân trên hòn đảo lớn nhất của vùng biển Caribbean, cho đến khi ông bị cha sa thải.

Cuba đã ngưng các kế hoạch nhà máy trong cùng năm đó vì thiếu tài trợ, sau sự sụp đổ của các quan hệ thương mại và viện trợ của Cuba với khối cựu Nga Sô, Castro Diaz-Balart hầu như biến mất trước công chúng, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện tại hội nghị khoa học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising