Saturday, 05/03/2016 - 10:08:51

Con trai bảo mẫu chặt đầu bé gái Nga bị bắt vì liên quan đến IS

 
Rakhmatillo Ashurov, con trai bà Gyulchekhra Bobokulova.

 

TASHKENT - Con trai lớn nhất của bà Gyulchekhra Bobokulova, bảo mẫu người Uzbekistan bị buộc tội chặt đầu bé gái 4 tuổi ở Moscow – Nga, vừa bị cảnh sát bắt vì nghi ngờ có liên hệ với IS. Rakhmatillo Ashurov, 19 tuổi, bị bắt tại Uzbekistan vì nghi ngờ có liên hệ với IS. Một nguồn tin ở thủ đô Tashkent cho biết, Ashurov chỉ bị tạm giữ 15 ngày như một "hình thức kỷ luật và ngăn ngừa tội phạm.”

Nguồn tin này tiết lộ Ashurov chịu ảnh hưởng của một số tay tuyển dụng cho IS tại Trung Á – những người khuyến khích anh ta đến Syria để tham gia hàng ngũ thánh chiến. Không chỉ Ashurov, bà Bobokulova cũng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan trước khi ra tay sát hại bé gái Anastasia Meshcheryakova, 4 tuổi, trong một căn chung cư ở Moscow hôm 29 tháng 2.

Trả lời thẩm vấn của cảnh sát, Ashurov nói mẹ mình rất "xấu tính". "Bà thường gây gổ vì những chuyện nhỏ nhặt, đập bát đĩa, nhưng ngay sau đó có thể trở lại bình thường" – thanh niên 19 tuổi nói.

Mật vụ Nga và Uzbekistan đang tìm kiếm chồng của bà Bobokulova – ông Suhrob Muminov và vợ chồng em gái Manzura của bà này, được cho là sống ở Moscow, để làm rõ các chi tiết liên quan tới vụ chặt đầu bé gái Anastasia.

Trong đó, ông Suhrob thường xuyên lui tới vùng rừng núi ở Samarkand – Uzbekistan, nơi IS và một số nhóm khủng bố (gồm Tahrir al Islami và Islom Lashraklari) sử dụng làm nơi tuyển mộ thành viên. Nhiều khả năng bà Bobokulova bị cực đoan hóa do người chồng.

"Kể từ khi liên lạc với Suhrob, bà Bobokulova thay đổi hoàn toàn. Người phụ nữ này hay đeo mạng che mặt, đi cầu nguyện và nói những điều vô nghĩa về cuộc chiến ở Syria"- một nguồn tin cho hay. Vợ chồng bà Manzura, công dân Tajikistan, biến mất sau khi bà Bobokulova thực hiện vụ giết người và đang bị cảnh sát cũng như mật vụ truy lùng.

Bảo mẫu 38 tuổi hiện được đưa tới bệnh viện kiểm tra tâm thần. Đồng thời, chính phủ Nga thông báo sẽ rà soát tất cả người di cư đến từ Trung Á đang làm bảo mẫu và giúp việc tại thủ đô Moscow.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp