Monday, 27/02/2017 - 09:37:42

Con tin Đức bị quân khủng bố Phi Luật Tân chặt đầu


Vợ chồng ông Jurgen Kantner (Getty Images)

Một đoạn video mới được công bố ở Phi Luật Tân cho thấy cảnh chặt đầu con tin người Đức của Abu Sayyaf, một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức Hồi Giáo Quốc ISIL tại Trung Đông.

Ông Jurgen Kantner, 70 tuổi, đã bị nhóm này giam giữ trong ba tháng, trong những khu rừng rậm của tỉnh Sulu ở miền nam, sau khi bị bắt cóc từ chiếc du thuyền của ông vào ngày 5 tháng 11.
Vợ ông là bà Sabine Merz, 59 tuổi, bị bắn chết trong cuộc tấn công khi bà chống cự.

Video được công bố hôm thứ Hai đã được nhận bởi SITE, nhóm theo dõi ở Mỹ. Phim cho thấy một ông cao niên quỵ xuống trên cỏ, với một người đàn ông cầm một con dao dí vào cổ ông.

Ông nói, “Giờ đây họ sẽ giết tôi,” trước lúc ông bị hành quyết vào hôm Chủ Nhật, khi hết hạn chót cho một khoản tiền chuộc $780,000.

Vụ giết người này xảy ra, giữa lúc người ta càng thêm lo sợ rằng Hồi Giáo Quốc Iraq và Levant (ISIL) và những chi nhánh của nhóm ấy đang mở rộng ở Đông Nam A, ngay cả khi gặp phải thất bại quân sự ở Trung Đông.

Miền nam Phi Luật Tân giờ đây đang trở thành tâm điểm của cuộc thánh chiến trong khu vực, sau khi ISIL bổ nhiệm chiến binh kỳ cựu Isnilon Hapilon làm emir (tiểu vương) của họ ở Đông Nam Á, trong một video được công bố trong năm ngoái.

Một cuộc săn người hiện thời đang diễn ra để tìm bắt Hapilon, sau khi ông bị thương nặng trong một cuộc không kích của quân đội vào cuối tháng Giêng, đánh vào về trụ sở của ông trên hòn đảo Mindanao ở miền nam.

Nhóm Abu Sayyaf của ông trở thành khét tiếng vì thói tàn bạo của họ, sau một loạt những vụ bắt cóc, chặt đầu và đánh bom.

Người ta tin rằng nhóm này đang giam giữ một số con tin, và đã phóng thích mấy người để đổi lấy tiền chuộc nhằm tài trợ cho các hoạt động khủng bố của họ. Trong năm ngoái, họ chặt đầu hai người Canada.
Trước đó trong tháng này, Liên Hiệp Quốc báo động rằng khu vực Đông Nam Á gặp phải một đợt gia tăng khủng bố trong năm nay, khi khu vực này không có kế hoạch để đối phó với những chiến binh trở về từ Syria và Iraq.

Người ta tin rằng khoảng 100 người Phi Luật Tân đã gia nhập ISIL ở Trung Đông, cùng với một số lượng tương tự của những người Mã Lai, và hơn 500 người Nam Dương.

Daesh [ISIL] đã bày tỏ mối quan tâm lớn tới khu vực này. Trong tháng Sáu năm ngoái, một đoạn video tuyên truyền hướng dẫn những người ủng hộ họ tập trung chú ý vào khu vực Đông Nam Á, bảo họ gia nhập chi nhánh khu vực của họ ở Phi Luật Tân.

Giữa lúc tầm kiểm soát lãnh thổ của Daesh ở Trung Đông giảm bớt, nhu cầu của họ cần giải tán và di chuyển đến nơi khác đang trở thành hiện thực. Kết quả là người ta dự đoán rằng nhiều chiến binh khủng bố ngoại quốc từ khu vực Đông Nam Á lúc này ở Trung Đông, được cho là hơn 1,000 người, sẽ trở về quê nhà để tiếp tục chiến dịch của họ, và có thể tuyên bố thành lập một nước Hồi Giáo do caliph cai trị.
Không có mục tiêu sẽ bị loại trừ, bao gồm các khách sạn, ngành du lịch, các lực lượng cảnh sát, giáo phái Sufi, giáo phái Shia, các tổ chức dân sự Hồi giáo.

Vụ giết chết ông Kantner vang lên với những nỗi lo sợ rằng các chiến binh Á Châu có thể đẩy mạnh những cuộc tấn công của họ chống lại những người Tây Phương và các mục tiêu Tây Phương được tri nhận.

Sau khi video ấy được công bố, chính phủ Phi Luật Tân đưa ra một văn bản lên án vụ sát hại ông Kantner là 'man rợ'. Thi thể ông chưa được thu hồi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp