Saturday, 14/10/2017 - 07:43:39

Con tin của Taliban kể chuyện con bị giết, vợ bị cưỡng hiếp


Ông Joshua Boyle trả lời phỏng vấn tại phi trường.

TORONTO – Sau khi bị bắt làm con tin suốt 5 năm bởi nhóm khủng bố liên minh với Taliban, người đàn ông Canada, người vợ người Mỹ của ông, và 3 trẻ em con của họ, ra đời trong hoàn cảnh bị giam giữ, đã về đến Toroto vào tối thứ Sáu. Ông Joshua Boyle – về đến phi trường quốc tế Pearson tại Toronto cùng người vợ Caitlan Coleman và các con – đã kể với các phóng viên rằng, các phiến quân của tổ chức khủng bố Haqqani đã giết đứa con thứ tư của ông, một bé gái sơ sinh, và cưỡng hiếp vợ ông.


Ông Boyle cho biết, các phiến quân Haqqani đã sát hại con gái sơ sinh của ông. Em bé được đặt tên là Martyr Boyle. Vợ của ông cũng bị 1 lính gác cưỡng hiếp, với sự trợ giúp của 2 tên chỉ huy. Nói về các con, ông Boyle nói: “Điều quan trọng nhất hiện nay với gia đình tôi là gầy dựng một mái nhà an toàn cho 3 đứa con còn sống sót, cho chúng đi học, và cố gắng bù đắp lại tuổi thơ mà chúng bị mất.”

Hai vợ chồng và các con của họ được giải cứu trong một chiến dịch đầy kịch tính, được thực hiện bởi chính phủ Hoa Kỳ và Pakistan. Vợ chồng ông Boyle bị bắt vào tháng 10, 2012, tại Afghanistan, khi đang cố đưa hàng viện trợ cho 1 ngôi làng đang bị mạng lưới Haqqani kiểm soát. Bà Coleman khi đó đang mang thai.

Chiến dịch giải cứu diễn ra sau nhiều năm Hoa Kỳ tạo áp lực buộc Pakistan hỗ trợ. Một số nguồn tin ban đầu cho biết, cuộc giải cứu diễn ra khá nguy hiểm, và đã xảy ra nổ súng. Viên chức Hoa Kỳ chưa xác nhận thông tin này. Trong chuyến bay về Toronto, đi cùng với một số viên chức Hoa Kỳ, ông Boyle đã thể hiện sự bất mãn với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, khi hướng tay về 1 viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và nói rằng: “Lợi ích của họ không phải là lợi ích của tôi.”

Tuy nhiên, dư luận không có nhiều người đồng cảm với ông Boyle, vì cho rằng tự ông đã đặt bản thân và gia đình vào nguy hiểm, khi đưa người vợ đến địa điểm nổi tiếng là thân cận với các tổ chức cực đoan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp