Wednesday, 09/01/2019 - 08:45:16

Con tìm thấy mẹ trên mạng bị lừa bán sang Trung Quốc 20 năm trước

Thông tin tìm thân nhân của bà Hoa trên Facebook, được con trai bà đọc trong lúc làm việc ở Sài Gòn.

NGHỆ AN - Khi anh Quách Hữu Thuận được 13 tuổi, một ngày kia mẹ anh đi làm rồi không thấy trở về. Hai-mươi năm sau, anh tình cờ thấy gương mặt bà trên mạng xã hội trong tình cảnh thảm thương. Tin đoàn tụ này được VnExpress đăng trong tuần này.

Tin cho biết là trong căn nhà cũ kỹ nằm sâu trong xóm ở khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), bà Hồ Thị Hoa, 50 tuổi, đã được nhiều người đến thăm hỏi trong mấy ngày qua. Bà mới trở về quê hương sau 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Bà Hoa quê ở xã Quỳnh Trang, sau khi lập gia đình thì về xã Mai Hùng sinh sống. Hôn nhân của bà chỉ kéo dài được thời gian ngắn. Sau khi ly dị, một mình nuôi hai con nhỏ, không có nhà cửa, việc làm, bà dắt con về nhà chị gái sống tạm, mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai, hay ai thuê gì làm nấy.

Một ngày cuối năm 1998, bà Hoa được một người quen rủ qua thành phố Thanh Hóa làm thuê với lời hứa hẹn "có việc tốt, lương cao." Trước lúc đi, bà để lại bức thư gửi gắm nhờ người thân chăm sóc hai con.
Bà Hồ Thị Đào, chị của bà Hoa, kể lại với VnExpress răng trong thời gian đó, gia đình đã nghe bà Hoa đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Thương em, bà Đào cùng một số anh em họ hàng vội vàng đi dò hỏi, tìm kiếm nhưng vô ích.


Bà Hồ Thị Hoa (bên phải) bên cạnh chị ruột sau 20 năm xa cách. (VnExpress)

Về phần mình, bà Hoa cho biết, bà bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Hoa lớn tuổi, ở vùng xa xôi hẻo lánh. Bà chống cự bằng nhiều cách như tuyệt thực, bỏ trốn nhưng bị gánh chịu các đòn phạt.

Bà Hoa kỳ, "Thời gian sau đó, tôi sinh năm đứa con, nhưng bị chồng và gia đình cấm tiếp xúc với các con. Lâu lâu được gặp con, họ còn không cho tôi nói chuyện bằng tiếng Việt, trong khi tôi đâu biết tiếng Hoa."
Luôn bị cô lập, bà ngày càng u uất. Sau 18 năm, bà Hoa lâm bệnh, người mệt mỏi, hay đau ốm nên bị chồng đuổi khỏi nhà. Bà cho biết mình không có tiền, không người quen, không biết manh mối về quê hương nên lang thang dần đến khu vực biên giới Việt - Trung, hằng ngày kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai. Đêm bà dựng túp lều nhỏ, có khi ngủ dưới gầm cầu.

Một ngày cuối năm 2018, bà Hoa bị ngất xỉu giữa thời tiết giá lạnh, được một số người phát hiện, cứu cấp. Trong nhóm người ấy có chị Hải từ huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Chị Hải thường đi lại giữa hai nước nên biết đến về hoàn cảnh bà Hoa. Chị Hải chụp ảnh bà rồi đăng lên Facebook, nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm người thân của bà.

Tin đó tình cờ đến với anh Quách Hữu Thuận, 33 tuổi, con của bà Hoa, đang làm việc ở Sài Gòn. "Vừa nhìn thấy ảnh người phụ nữ với gương mặt phờ phạc đăng kèm nội dung tìm kiếm người thân, tôi chợt chững người lại. Dù không chắc chắn đó là người mẹ đã mất tích nhiều năm, tôi quyết định gửi thông tin về cho dì Đào nhờ xác minh. Sau khi được dì khẳng định chắc nịch 'đó là mẹ Hoa', tôi liền gọi điện thoại cho người đăng tin," anh Thuận kể lại.

Tạm gác mọi công việc, anh Thuận cùng người thân chạy ngược ra cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn để đón bà Hoa. Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt đã diễn ra.

"Cảm giác lúc đó vui buồn lẫn lộn. Vui vì được gặp lại mẹ sau 20 năm mất tích, buồn vì chứng kiến cảnh tượng bi đát của mẹ," anh Thuận kể lại.

Vui mừng vì gặp lại người mẹ sau 20 năm xa cách, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, anh Thuận phải quay vào Nam làm việc. Anh chia sẻ, Tết Nguyên Đán này sẽ thu xếp để đưa vợ con về quê thăm mẹ.
"Tôi muốn cả gia đình đoàn tụ và có dịp bù đắp cho mẹ,” anh nói.

Vì đã trải qua nhiều biến cố lớn trong cuộc đời, nên bà Hoa bị sa sút sức khỏe, có tâm tính thất thường, lúc nhớ, lúc quên. Bà đang được chị Đào luôn ở bên cạnh để chăm sóc, gợi nhớ lại ký ức của gia đình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements