Thursday, 14/02/2019 - 08:01:22

Cơn sốt giá nhà hạ nhiệt, nhưng vẫn ít người vay tiền mua nhà

Những bảng rao bán nhà tại San Francisco, California. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Người Mỹ đang bắt đầu cảm thấy yên tâm hơn về việc mua nhà.
Tuy nghĩ rằng giá nhà vẫn còn khá đắt, nhưng nhiều người đã bắt đầu nhìn thấy cánh cửa dần hé mở để họ nghĩ đến ước mơ làm chủ một căn nhà có thể trở thành hiện thực.

Theo một cuộc khảo sát hàng tháng từ Fannie Mae, số người Mỹ chia sẻ đây là thời điểm tốt để mua nhà là 15%, tăng 4% so với tháng 12, 2018.


Một ngôi nhà được rao bán tại South Barrington, Illinois. (Getty Images)

Cách đây đúng một năm, vào đầu năm 2018, khi nhu cầu nhà ở tăng cao và giá nhà đang ở tốc độ tăng chóng mặt, nhiều người không tha thiết với thị trường địa ốc. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá nhà đã giảm dần kể từ mùa hè năm ngoái và hiện đang ở đà tăng giá chậm nhất trong hơn sáu năm, theo CoreLogic.
Chính vì lẽ đó, nhiều người đã quay lại với thị trường mua bán nhà. Và dù có một chút bất ổn về tình hình kinh tế chính trị của tam cá nguyệt cuối trong năm 2018, niềm tin của người mua đối với thị trường này cũng không giảm mấy, theo Fannie Mae.

Bà Rose Quint, tác giả của cuộc khảo sát thực hiện bởi Hiệp Hội Các Công Ty Xây Nhà Quốc Gia (NAHB) cho biết, thái độ đối với việc mua nhà đang được cải thiện trong năm nay vì có vẻ như lãi suất sẽ không tăng. Đúng vậy, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đã báo hiệu rằng có thể việc tăng lãi suất sẽ không diễn ra như dự đoán trước đây.

'Cơn sốt' giá nhà đã hạ dần, cộng với lãi suất thấp hơn, chắc chắn làm tăng khả năng chi trả và giúp người mua cảm thấy tốt hơn khi mua. Nhưng thay đổi lớn nhất có lẽ là nhận thức của người mua về khả năng tài chánh của chính họ. Nhiều người nói rằng lợi tức gia đình của họ cao hơn đáng kể so với một năm trước. Ngoài ra, ít người Mỹ lo ngại về khả năng bị mất việc. Thật đáng mừng!

Giá nhà hạ nhiệt

Giá nhà tăng 4.7% trong tháng 12, theo CoreLogic. Đó là mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2012.

Giá vẫn tăng vì thiếu nhà để bán, nhưng hồi năm ngoái, tỷ lệ thế chấp tăng đã khiến họ mất khả năng chi trả, khiến doanh số bán hàng chậm lại.

"Tỷ lệ thế chấp cao đã làm chậm doanh số bán nhà và tăng trưởng giá trong nửa cuối năm 2018," Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của CoreLogic cho biết. "Tăng trưởng giá hàng năm đạt đỉnh vào tháng Ba và trung bình 6.4% trong sáu tháng đầu năm. Trong nửa cuối năm 2018, tăng trưởng đã điều chỉnh lên 5.2%. Trong năm 2019, chúng tôi dự báo mức tăng giá trung bình hàng năm là 3.4%."
Trong số 50 thị trường hàng đầu của quốc gia dựa trên cổ phiếu nhà đất, 40% được định giá cao, 18% được định giá thấp và 42% có giá trị thực tế. Một năm trước, hơn một nửa thị trường lớn nhất của quốc gia đã được định giá quá cao. Một thị trường được coi là định giá quá cao khi giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức ổn định và lâu dài.

Ở hầu hết các thị trường trên toàn quốc, giá nhà có chiều hướng tăng chậm lại, nhưng giá đang trên đà giảm ở một số thị trường nóng nhất trước đây, chẳng hạn như California.
Giá trung bình được trả cho tất cả các ngôi nhà Nam California được bán trong tháng 12, 2018 là $515,000, chỉ tăng 1.1% so với năm trước.

Ông Andrew LePage, nhà phân tích của CoreLogic cho biết, "Mức tăng khoảng 1% hàng năm trong giá bán trung bình của Nam California vào tháng trước đã đánh dấu mức tăng thấp nhất trong chuỗi tăng liên tục hàng năm mỗi tháng bắt đầu vào tháng 4 năm 2012."
Mức tăng hàng năm trung bình đã giảm trong năm qua do doanh số bán nhà chậm lại và lượng nhà có sẵn để bán cũng tăng.

Việc giảm giá nhà chắc chắn làm giảm bớt khó khăn cho những người đang muốn mua nhà. Nhiều người đang nghĩ tới việc tậu cho mình một ngôi nhà, nhưng cũng có một số người trì hoãn quyết định, mà chờ giá giảm hơn nữa.

Đơn xin vay tiền mua nhà giảm

Tuy nhiên, bức tranh về thị trường địa ốc đầu tháng Hai vẫn còn là một màu xám, khi nhu cầu vay ngân hàng tiếp tục giảm, và lượng người mua nhà rút lui nhiều nhất vào tuần trước. Tổng số lượng đơn xin vay tiền đã giảm 2.5% trong tuần trước so với tuần trước đó, theo chỉ số đã được điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Vay Tiền Nhà (MBA).

Số lượng người vay tiền ngàn hàng đã thấp hơn gần 10% so với một năm trước, và là số lượng giảm nhiều nhất: giảm 5% so với tuần trước, và 2% so với năm trước. Các tín hiệu có vẻ như không đồng nhất, vì các chuyên viên địa ốc đang ghi nhận sự gia tăng hoạt động của người mua tiềm năng thông qua số lượng nhiều nhà mở cửa cho khách hàng vào xem trong vài tuần qua.

Phân lời trung bình theo hợp đồng đối với những món nợ có lãi suất cố định 30 năm với các món vay hợp thức (có kết toán $484,350 hoặc ít hơn) đã giảm xuống 4.69% từ 4.76% hồi tuần trước, với các 'điểm' giảm 0.45 tăng từ 0.47 (kể cả lệ phí khởi động món vay). Tỷ lệ này thấp nhất kể từ tháng Tư, 2018, và chỉ cao hơn 19 điểm cơ bản so với một năm trước.

Ông Joel Kan, kinh tế gia của MBA, cho biết, "Mặc dù chi phí vay thuận lợi hơn và sau ba tuần hoạt động tăng vọt, các đơn xin vay mua nhà lại chậm trong hai tuần qua và hiện thấp hơn gần 2% so với một năm trước."
(Theo CNBC.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp