Monday, 01/08/2016 - 11:29:05

Cơn sốt "Pokemon Go" khiến Nhật phải đưa ra những hướng dẫn về an toàn

 Các thiếu niên đang chơi Pokemon Go trên điện thoại tại một trạm xe bus ở thành phố Sokcho, Nam Hàn. (Getty Images)

Cơn sốt về trò chơi “Pokemon Go” tuy chưa bùng mạnh ở Nhật Bản, nhưng những bản tin về các vụ trộm cướp, tai nạn giao thông, và những rủi ro khác xảy ra ở ngoại quốc, đã khiến cho chính phủ lo lắng.

Trong tuần qua, Yoshihide Suga, chánh văn phòng Nội Các, nói rằng chính phủ muốn những người chơi phải tuân theo những điều hướng dẫn, đã được ban hành bởi một trung tâm quốc gia đặc trách sẵn sàng ứng phó sự việc và an ninh mạng.

Trong một tờ hướng dẫn dài một trang, cơ quan do chính phủ điều hành này đã công bố chín điều khuyên dành cho những người chơi Pokemon Go nên thận trọng về những vụ lừa đảo và sự an toàn cá nhân của họ, cũng như nên mang pin dự phòng và coi chừng bị say nắng.Những người hâm mộ đang háo hức chờ đợi sự ra mắt  của “Pokemon Go,” tại đất nước khai sinh của nhân vật này.

Điều đó làm cho những tay chơi game ở Akihabara, trung tâm của Tokyo đối với mọi thứ có tính cách công nghệ, vẫn mong mỏi bắt đầu chộp được Pokemon trong các khu phố của họ.

Trò chơi đã được tung ra cách đây hai tuần tại Hoa Kỳ, Úc và Tân Tây Lan, và có sẵn trong hơn 20 quốc gia, hầu hết là ở Âu Châu và Bắc Mỹ Châu. Niantic, công ty phát triển nhu liệu trò chơi này, chưa loan báo ngày phát hành tại Nhật Bản. Tuy nhiên trong một văn bản ngắn gọn vào cuối ngày thứ Tư, McDonald's Japan nói rằng họ đang cộng tác với “Pokemon Go,” và dự án này sẽ được đưa ra sớm.

Motomasa Takahashi, 21 tuổi, nói rằng sẽ cẩn thận khi chơi trò này, sau khi nhìn thấy những báo cáo về các vụ tai nạn liên quan đến trò chơi ấy. Một người lái xe đã tông vào một chiếc xe khác ở Fall City, Washington, Hoa Kỳ, đã nói với nhà chức trách rằng ông đã bị trò chơi làm cho chia trí.

Takahashi nói rằng anh rất mê trò chơi này, và qanh thấy không vui vì nó đã được phát hành ở nơi khác chứ không phải ở Nhật Bản, mặc dù nước này là nơi khai sinh ra Pokemon. Serkan Toto, một chuyên viên cố vấn ngành kỹ nghệ game ở Tokyo, nói rằng chính Pokemon có thể có nguồn gốc Nhật Bản, nhưng “Pokemon Go” là một trò chơi do Mỹ phát triển, với một hay nhiều nhân vật Nhật Bản được chồng lên trên nó. Ông cũng lưu ý tới những báo cáo rằng những mối lo ngại về máy chủ bị cúp, từng gây gián đoạn cho trò chơi này ở những nơi khác, có thể trì hoãn việc phát hành.

Ông nói, “Không có nơi nào trên thế giới mà những người chơi game trên điện thoại di động lại hay phê phán như ở Nhật Bản. Tại Mỹ, người ta quen với những mạng lưới chậm và những vụ cúp máy chủ. Naoki Sakuraba, 21 tuổi, nhìn thấy một nét lạc quan trong sự trì hoãn. Anh đang dự đoán rằng những người Nhật Bản hâm mộ sẽ nhận được một phiên bản cải thiện của trò chơi này, vì những trục trặc kỹ thuật được báo cáo ở các nước khác đều được sửa chữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp