Monday, 25/09/2017 - 10:51:52

Con rể Trump cũng dùng email riêng cho việc của chính phủ


Jared Kushner (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Anh Jared Kushner, cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc, đã dùng cả một trương mục email riêng tư và một địa chỉ email công chính thức, để liên lạc, trao đổi với những viên chức chính phủ khác, theo luật sư của ông cho biết. Luật sư này nói, “Mọi email phi cá nhân đều đã được tiếp tục chuyển đến địa chỉ chính thức của ông.”

Luật sư Abbe Lowell của Kushner cho biết, những email qua lại giữa trương mục cá nhân của ông Kushner và các đồng nghiệp tại Tòa Bạch Ốc có số lượng chưa tới 100 bức. Luật sư Lowell nói, “Ông Kushner dùng địa chỉ email của Tòa Bạch Ốc để thực hiện công việc của Tòa Bạch Ốc.”

Trước đây, trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã nhiều lần tấn công bà Hillary Clinton, đối thủ thuộc đảng Dân Chủ, về việc bà dùng email cá nhân khi bà làm bộ trưởng ngoại giao. Nay ông để cho luật lên tiếng giùm cho con rể Kushner.

Sau cuộc vận động tranh cử tổng thống rất kịch liệt trong năm 2016, chính quyền đã nhấn mạnh đến cách thức các viên chức dùng email.

Vào ngày Chủ Nhật, báo Politico đăng tin đầu tiên về việc anh Kushner dùng một miền web và trương mục email riêng tư cho việc công. Tờ báo này cũng nói rõ rằng không có dấu hiệu cho thấy anh phụ tá tổng thống này đã dùng trương mục đó để gởi hoặc nhận những tài liệu mật hoặc nhạy cảm.
Anh Kushner mở email riêng để xử lý những cuộc trao đổi truyền thông không chính thức. Tuy nhiên, người con rể của tổng thống vẫn bị chiếu cố, vì những nhiệm vụ chính thức của anh, cũng như việc anh trở thành một nhân vật trong cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư Pháp, về việc Nga can thiệp vào cuộc vận động tranh cử năm 2016. Trong tháng Bảy, Kushner nói rằng anh “không thông đồng” với bất cứ chính phủ ngoại quốc nào.

Tương tự như bà Clinton từng lập địa chỉ email và máy chủ riêng của, khi bà tham gia chính phủ Tổng Thống Obama, Politico đưa tin rằng Kushner đã thành lập một miền web gia đình riêng tư, khi anh và gia đình dời tới Washington.

Trong thế giới chính trị ngày nay luôn luôn được kết nối, việc dùng email riêng tư hoặc cá nhân, và các văn bản điện thoại càng ngày càng tăng, là một vấn đề hóc búa và phần lớn vẫn chưa được giải quyết. Các viên chức cao cấp thường có nhiệm vụ phải bảo lưu những cuộc truyền thông liên lạc của họ, để lưu trữ hồ sơ và cho những mục đích khác. Tuy vậy, chính phủ cũng nhìn nhận rằng các viên chức vẫn có cách để tránh bị kiểm tra, trong đó có những người như cựu Ngoại Trưởng Colin Powell cho tới hàng chục cựu viên chức Bộ Nội An, trong số đó có Jeh Johnson, người từng đứng đầu cơ quan này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp