Sunday, 19/08/2018 - 08:45:30

Con nhận lại hộp quẹt của cha bị thất lạc trong cuộc chiến VNDi ảnh ông Daniel Kelly (VN Veteran News)

ARKANSAS – Một người con tật nguyền đã đến thành phố Buffalo ở tiểu bang New York, để nhận lại chiếc bật lửa của cha và mang về tiểu bang Arkansas.

Theo tin của đài KARK, một hộp quẹt của một người lính Mỹ đã bị thất lạc trong cuộc chiến Việt Nam vào năm 1969. Cách đây mấy năm, chiếc hộp quẹt đó được tìm thấy ở Hoa Kỳ.

Như vậy là sau gần 50 năm, kỷ vật chiến tranh này được trở về với đúng chủ nhân của nó.
Anh Josh Kelley không phải là một cựu chiến binh, nhưng anh hiểu được cái giá phải trả cho tự do. Cha anh đã tham chiến tại Việt Nam chống làn sóng cộng sản xâm chiếm miền Nam trước năm 1975.
Kelley nói với đài KARK về cha của anh, “Ông đã tiếp xúc với chất độc da cam, và điều đó khiến cho chính tôi bị dị tật bẩm sinh.”
 

Chiếc bật lửa của ông Daniel Kelly (VN Veteran News)

Anh Josh Kelley sống tại thị xã Clinton, Arkansas. Anh đã chào đời mà không có chân và không có phần cánh tay phía dưới khuỷu tay.

Tuy bị tật nguyền như vậy, Josh Kelley nói, “Tôi có thể làm nhiều thứ khá hơn bất cứ ai khác có thể làm.”
Khi nói đến người cha quá cố Daniel Kelley, anh Josh không có nhiều kỷ vật từ hồi ông đi lính, ngoài những hình ảnh và ký ức. Nhưng anh có biết ở một nơi nào đó có là một chiếc hộp quẹt được khắc tên của cha anh.

Kelley giải thích tại sao anh biết như vậy, “Tôi đoán rằng mọi người lính đến Việt Nam đều được phát một chiếc bật lửa.” Năm nay, chỉ mấy ngày sau Fathers Day trong tháng Sáu vừa qua, anh nhận được một tin nhắn Facebook.
 

Anh Josh Kelly (VN Veteran News)

Josh Kelley nói, “Họ nói họ đã tìm thấy chiếc hộp quẹt đó cách đây mấy năm, và họ đang tìm kiếm người chủ.”

Chiếc hộp quẹt của cha anh đã bị mất ở phía bên kia của thế giới tại Việt Nam trong năm 1969. Cách đây mấy năm, nó được tìm thấy ở bên đường gần Buffalo, tiểu bang New York.

Kelley nói, “Khi họ ra khỏi xe để coi có điều gì chuyện gì xảy ra cho xe, thì họ thấy cái gì đó sáng bóng dưới mương, họ xuống đó và thấy chính là chiếc hộp quẹt ấy.”

Ở Buffalo, Josh sẽ nhận chiếc hộp quẹt đó, tại một cuộc diễn hành tưởng niệm những người tử trận, và sẽ đem hộp quẹt trở về Clinton.

Kelley đã bay đến Buffalo vào sáng thứ Năm, 16 tháng Tám, và sẽ trở về nhà trong tuần này.
Cùng với việc có được chiếc hộp quẹt, nhóm cựu chiến binh ở New York cũng sẽ tôn vinh cha anh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp