Sunday, 04/02/2018 - 06:03:14

Con người xả gần 190,000 ký "rác" trên Mặt TrăngWASHINGTON DC - Sau những chuyến thám hiểm không gian, con người để lại nhiều thiết bị khoa học và cả các loại vật dụng không còn dùng đến trên bề mặt Mặt Trăng. Ngày 20 tháng 7, 1969, các phi hành gia trên tàu vũ trụ Apollo 11 lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại. Từ đó đến tháng 12, 1972, NASA trở lại Mặt Trăng thêm 5 lần nữa và tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau.
Sau 6 chuyến du hành, NASA đã để lại tổng cộng 809 vật thể trên bề mặt Mặt Trăng. Tính cả những vật thể do Nga để lại trong chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Luna, có khoảng 187,400 ký vật thể nhân tạo bị bỏ lại ở nơi này.
Trong số những vật thể nhân tạo trên Mặt Trăng, có cả các thiết bị khoa học quan trọng lẫn vật dụng không còn dùng đến. Các phi hành gia NASA từng cắm 6 lá cờ Hoa Kỳ và lắp đặt 4 thiết bị phản xạ ánh sáng, nhằm giúp các nhà khoa học tính toán khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Nhờ đó, các nhà khoa học phát hiện Mặt Trăng đang di chuyển ra xa khỏi Trái Đất khoảng 3.8 centimét mỗi năm.
Các phi hành gia cũng phải đối mặt với vấn đề trọng lực khi phóng tàu vũ trụ rời khỏi Mặt Trăng nên họ bỏ lại những vật dụng không cần thiết như một số bộ phận của tàu vũ trụ. Một số vật dụng cá nhân hay các túi nôn, túi chất thải, thậm chí 2 trái banh golf mà phi hành gia Alan Shepard chơi trên Mặt Trăng năm 1971 cũng được để lại tại đây.

Hôn thê của tài tử John Stamos bị trộm nữ trang
LOS ANGELES – Số nữ trang trị giá $165,000 Mỹ kim đã bị trộm khỏi một phòng khách sạn ở Beverly Hills, nơi ở của vị hôn thê đang mang thai của tài tử John Stamos, cô Caitlin McHugh. Cảnh sát Beverly Hills cho biết đang điều tra vụ trộm, xảy ra vào thứ Sáu, tại khách sạn Beverly Hills trên đường Suset. Cuộc điều tra ban đầu cho thấy, các nghi can bằng cách nào đó đã vào được căn phòng khi không có người, và lấy đi nhiều món nữ trang. Một số hãng truyền thông đưa tin rằng, cô McHugh và tài tử Stamos đang chuẩn bị kết hôn vào dịp cuối tuần.
Tài tử Stamos được biết đến qua serie “Fuller House” của hãng Netflix, và dành một ít thời gian trong năm qua để làm tay trống cho ban nhạc The Beach Boys. Cô McHugh từng có một số vai diễn khách mời trong các series “The Vampire Diaries” và “NCIS: Los Angeles.”

New York phát miễn phí máy tablet cho tù nhân
NEW YORK – Các tù nhân đang bị giam giữ tại các nhà tù khắp tiểu bang New York vừa được phát máy tablet miễn phí, nhưng không kết nối Internet. Cơ quan Điều tra và Giám sát Cộng đồng (DOCCS) cho biết đã phát khoảng 51,000 máy tablet cho các tù nhân tại 54 nhà tù thuộc tiểu bang New York. Mỗi người được dùng 1 máy. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền trong việc tăng cường các chương trình giáo dục trong tù.
"Mỗi tù nhân sẽ được phát một máy tablet miễn phí, với nguồn tiền riêng không lấy từ ngân sách chính phủ,” đại diện DOCCS cho biết. Theo nhà chức trách, máy tablet sẽ được cài đặt sẵn các chương trình giáo dục, cũng như một số ứng dụng cho phép download nhạc, sách điện tử, video từ máy chủ riêng của JPay - công ty có trụ sở tại Florida, nơi cung cấp máy tablet và các giải pháp công nghệ cho dự án này. Tuy nhiên, những chiếc máy này sẽ không được phép kết nối Internet.
Một đại diện khác của DOCCS nhận xét, đây là dự án "đột phá,” trong khi các viên chức khác tin rằng việc cung cấp máy tablet cho tù nhân sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn việc tái hòa nhập với cộng đồng sau khi mãn hạn tù. Vẫn chưa rõ mẫu máy tablet được phát cho các tù nhân là thuộc nhãn hiệu nào.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp