Thursday, 20/08/2020 - 06:09:07

Con người là ai?


Trần nhà với hình ảnh Chúa Giêsu trong Thánh Đường Cefalu tại Sicily, Ý. Ngôi nhà thờ này đã được UNESCO công nhận là một địa danh di sản thế giới. (Getty Images)


Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG
Sau gần ba năm rao giảng công khai, Chúa Giêsu muốn biết, “Người ta bảo Con Người là ai?” Đồng thời, Ngài cũng muốn biết từ các môn đệ, những người thân tín nhất, xem cả các ông nữa bảo Ngài là ai. Người Ta bảo rằng Chúa Giêsu là Gioan Tẩy Giả, Êlia, Giêrêmia hay một tiên tri nào đó. Riêng các môn đệ, Phêrô đại diện nói rằng, “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Hai nhóm người, hai nhận xét khác nhau về Chúa Giêsu bởi vì họ có những kinh nghiệm khác nhau về Ngài.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên, tại sao Chúa Giêsu muốn biết người khác nhận xét Ngài là ai. Trong lúc này, Chúa Giêsu đang cùng các môn đệ trên đường đi Giêrusalem để bước vào cuộc khổ nạn và sự chết của Ngài. Do đó, Ngài băn khoăn không biết có ai hiểu Ngài hay không; có ai nhận ra được con người thật của Ngài và những việc Ngài đã làm hay không? Và ai sau này sẽ sẵn sàng loan truyền sự chết và sự phục sinh của Ngài? Nếu không ai nhận ra và hiểu được việc Ngài làm, thì công cuộc cứu chuộc không thể tồn tài. Nhưng nếu chỉ cần một vài người nhận ra và hiểu được, thì ơn cứu chuộc có hy vọng được lưu truyền lâu dài.

Theo những nhận xét của người dân, Chúa Giêsu được coi là hiện thân của những tiên tri lớn như Gioan Tẩy Giả, Êlia, và Giêrêmia. Vào thời bấy giờ, đây là ba nhân vật danh giá được người dân sùng mộ. Gioan Tẩy Giả đã bị Hêrôđê giết chết, nhưng người dân tin rằng ông sẽ sống lại. Đối với họ, những người tự sống lại từ cõi chết là những vĩ nhân. Kế đến là Êlia. Ông là một tiên tri hàng đầu trong thời Cựu Ước, và là người duy nhất không phải chết. Ông được Thiên Chúa đưa về trời trong một cơn gió lốc trên cỗ xe ngựa bằng lửa (2 V 2:11). Người Do Thái tin rằng ông sẽ trở lại, và khi ông trở lại thì đó là điềm báo Đấng Cứu Thế sẽ xuất hiện. Sau cùng là Giêrêmia. Người Do Thái sùng mộ ông là vị cứu tinh của họ, đặc biệt là trong những trận chiến chống kẻ thù. Sách Macabêô quyển số 2 mô tả ông là người đã cất giấu bàn thờ và hòm bia Thiên Chúa khi cả dân tộc bị bắt đi lưu đày. Khi họ được trở về, ông sẽ là người tái dựng lại đền thờ để thờ phượng Chúa. Cũng như Êlia, ông được người dân tin rằng sự xuất hiện của ông sẽ là điềm báo cho sự ra đời của Đấng Cứu Thế.

Khi ví Chúa Giêsu ngang hàng với Gioan Tẩy Giả, Êlia, và Giêrêmia, thực ra dân chúng đã rất coi trọng Ngài, và tin rằng Ngài là Đấng được Thiên Chúa sai đến. Dựa trên những nhận xét này của họ, thì họ chưa nhận ra được Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế mà họ đang mong đợi. Đối với họ, Ngài chỉ là một tiên tri lỗi lạc, mang sứ mạng chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến. Do vậy, Chúa Giêsu tiếp tục hỏi các môn đệ, những người thân tín của mình, xem họ nhận xét như thế nào. Phêrô đã mau chóng đại diện cho cả nhóm tuyên xưng rằng, “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đây là câu trả lời chính xác mà Phêrô đã cảm nhận được. Như vậy không phải ai cũng có thể nhận ra được Chúa Giêsu, nhưng chỉ có những người thực sự có được tương quan mật thiết với Ngài mới nhận ra được Ngài.

Ai trong chúng ta cũng đã được nghe nói nhiều về Chúa Giêsu và cũng đã học hỏi nhiều về Ngài, nhưng đó vẫn chỉ là Chúa Giêsu của những người khác nói cho chúng ta biết. Điều Chúa muốn biết là chúng ta có được mối liên hệ như thế nào với Ngài. Đối với tôi là một linh mục, Ngài là của ăn ngự trong Phép Thánh Thể mà tôi được đặc ân cùng với giáo dân cử hành mỗi ngày để nuôi sống linh hồn chúng ta. Mỗi người chúng ta đều có những tương quan mật thiết với Chúa, vậy anh chị em hãy nói cho Chúa biết “anh chị em bảo Ngài là ai.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Con người là ai?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising