Monday, 16/04/2018 - 12:23:30

Con người có thể ăn hơn 100 mảnh nhựa siêu nhỏ trong mỗi bữa ăn


(Getty Images)

SCOTLAND - Theo một nghiên cứu của Đại học Heriot-Watt thuộc Scotland, con người có thể đang tiêu thụ hơn 100 hạt nhựa siêu nhỏ (microplastic), trong mỗi bữa ăn. Các hạt nhựa này bắt nguồn chủ yếu không phải từ thực phẩm hoặc môi trường nấu ăn, mà là từ bụi trong nhà (cùng với hàng ngàn vi khuẩn và nấm).
Để tiến hành thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đặt các đĩa Petri chứa chất dính bụi trên bàn, nằm cạnh những đĩa đựng đồ ăn chính, tại ba ngôi nhà khác nhau vào giờ ăn. Các nhà khoa học phát hiện 14 hạt nhựa nhỏ trên mỗi đĩa Petri sau 20 phút. Do đĩa đựng đồ ăn có kích thước lớn hơn, nên họ ước tính khoảng 114 hạt nhựa có thể rơi trên đĩa vào mỗi bữa ăn. Tức là trung bình hằng năm, một người bình thường nuốt từ 13,731 đến 68,415 hạt nhựa có nguồn gốc từ bụi trong nhà, chỉ đơn giản bằng việc ngồi ăn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các hạt nhựa siêu nhỏ được tìm thấy trong bụi có thể bắt nguồn từ nhiều đồ vật khác nhau khi chúng bị ăn mòn, chẳng hạn như vải có dùng sợi nhân tạo, thảm, bánh xe hơi, các đồ đạc bằng nhựa trong nhà.

Các nhà khoa học ban đầu muốn so sánh số hạt nhựa được tìm thấy trong cơ thể con hàu (động vật thân mềm) với số lượng hạt nhựa trong bữa ăn gia đình. Họ phát hiện mỗi cơ thể con hàu chứa ít hơn 2 hạt nhựa siêu nhỏ. Trung bình, mỗi người tiêu thụ khoảng 100 hạt nhựa/năm thông qua việc ăn thịt động vật có vỏ. “Kết quả này có thể gây ngạc nhiên đối với những người cho rằng, số lượng các hạt nhựa có trong hải sản cao hơn so với bụi trong nhà,” ông Ted Henry, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Hạt nhựa siêu nhỏ được tìm thấy ở mọi châu lục và trên khắp các đại dương, ao, hồ, sông, suối. Nhựa đi vào trong bụng của cá biển, động vật thân mềm, và theo chuỗi thức ăn ảnh hưởng đến tất cả các động vật biển hữu nhũ khác.

Liên Hiệp Quốc khuyến cáo, hạt nhựa siêu nhỏ đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người, sau khi một nghiên cứu cho thấy hơn 1 phần 4 số cá bán trên thị trường ở Indonesia và California, Hoa Kỳ, đều có chứa các hạt nhựa. Hợp chất Diethylhexyl phthalate (DEHP) có trong một số loại nhựa, là chất gây ung thư, gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề về hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhựa cũng có thể chứa hợp chất Bisphenol-A (BPA) làm phá vỡ các hormone của sinh vật.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp