Tuesday, 15/01/2019 - 07:18:32

Con lai Pháp tìm được cha Việt

Một người dì ôm cô cháu từ phương xa tìm về quê cha. (Người Lao Động)

VŨNG TÀU - Các báo tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đăng tin về một cuộc hội ngộ đầy cảm động hôm thứ Ba. Nhân vật chính là cô Lysiane Danièle Josette, 26 tuổi, có mẹ Pháp và cha Việt. Từ Pháp, cô đã tìm đến quê nội ở Vũng Tàu và gặp các thân nhân của cha, và rồi cô được biết cha của cô đang ở Pháp, cũng đã tìm cô trong suốt 25 năm qua. Trong vài ngày tới, Lysiane sẽ bay trở về Pháp để gặp cha.


Bà nội và cô cháu trong giây phút hạnh phúc. (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Lysiane đã bắt đầu hành trình tìm kiếm cha ruột với những thông tin không chắc chắn, những con số không chắc chắn, và một tấm hình duy nhất của cha.

Sang Pháp, ông Thành gặp và quen mẹ của Lysiane. Sau khi con gái chào đời, người vợ ôm con đi mất. Sau biến cố gia đình, ông đã tìm con mòn mỏi 25 năm ở đất Pháp. Ông gặp một bà khác, và có đứa con gái mà ông đặt tên trùng với Lysiane. 


Những phụ nữ bên nội chụp hình chung với Lysiane. (Người Lao Động)

Lysiane tìm về Việt Nam với chút chi tiết là cha cô có tên Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh. Nếu còn sống, ông khoảng từ 52 đến 54 tuổi. Cô cũng không chắc về tin này, vì mẹ vẫn luôn giữ kín mối tình xưa của bà. Cô được biết mẹ đã đốt sạch những bức ảnh và cha mẹ đã chia tay nhau trước khi cô chào đời.
Sự việc không có cha, mang hai dòng máu khiến Lysiane luôn cảm thấy thiếu thốn một mảng lớn trong đời.
Trong hành trình tìm cha, cô không có gì khác ngoài bức ảnh chân dung chụp 26 năm trước và tên của bà nội, Thi Ban (Thị Bản, Thị Bàn hoặc Thị Bân, vân vân).

Sau khi đoàn tụ thì cô được biết bà nội là Hồ Thị Bạn. Cha của cô là ông Lê Văn Thành, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông sang Pháp tỵ nạn từ năm 1989, làm việc tại một nhà hàng ở thị trấn Menton, Đông Nam nước Pháp. Năm 1991, ông Thành gặp mẹ của Lysiane, là bà Marie Mathey. Họ đã yêu nhau, nhưng rồi không hiểu sao lại chia tay trước ngày Lysiane ra đời.


Lysiane khóc khi được nói chuyện với cha lần đầu tiên qua điện thoại, với bà nội ngồi bên cạnh. (Bà Rịa Youth)

Cuộc sống của mẹ con trở nên khó khăn. Ông Thành quay lại thăm nhà khi Lysiane chỉ mới nửa tháng tuổi. Nhưng sau đó, cô không biết chuyện gì đã xảy ra. Cô cố gắng tìm kiếm cha khắp nước Pháp, thông qua mạng xã hội, hỏi han rất nhiều người, nhưng không ai biết ông Thanh ở đâu.

Lysiane đã làm việc cật lực một năm để có tiền về Việt Nam, đi tới khắp mọi nẻo đường, góc phố tìm cha mình. Dù chỉ là một cái tên không chính xác, dòng địa chỉ không chính xác và một tấm ảnh duy nhất về cha, nhưng cô không nản chí.


Tấm hình duy nhất là Lysiane có khi bắt đầu đi tìm cha. (Bà Rịa Youth)

Một ngày giữa tháng Giêng vừa qua, Lysiane tìm đến tòa soạn Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhờ đăng tin tìm kiếm thông tin về cha mình.

"Tôi muốn ông ấy biết, rằng tôi đã vì ông mà đi tìm kiếm khắp thế giới. Tôi không oán hận ông, bởi vì tôi biết mẹ tôi là một người phụ nữ khốn khổ. Nhưng vì không biết sự thật nên tôi muốn tìm thấy nó, để tiếp tục hành trình sống của mình. Tôi muốn có câu trả lời."

Cô cho biết thêm, “Với tất cả tình thương này, tôi hy vọng cha con tôi sẽ lại được gặp nhau một lần nữa. Tôi đã về Việt Nam trong tình trạng không còn gì để mất."


Hình Lysiane và cha được gia đình bên nội cất giữ trong nhiều năm qua. (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Và điều mầu nhiệm đã xảy ra, sau khi bài tâm sự của cô được độc giả chia sẻ rộng rãi qua mạng xã hội.
Sáng thứ Hai vừa qua,14/1, một phụ nữ đã nhắn tin cho báo Bà Rịa Youth - trang fanpage trực tiếp đăng bài tìm kiếm người thân cho Lysiane. Người này nói, việc đối chiếu thông tin và hình ảnh khá trùng hợp, đồng thời xác nhận người đàn ông được cho là cha của Lysiane tên là Thành, quê ở xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, hiện đang sinh sống ở Pháp.

Sáng thứ Ba, 15/1, hai ngày sau khi đăng tin tìm cha, cô cùng một người anh họ đón xe đi gấp từ Đà Lạt về Vũng Tàu. Nhà nội ở xã Long Sơn, ai cũng trong tâm thế đợi chờ gặp lại cô cháu gái bé nhỏ. Lysiane cũng hồi hộp, cô chờ đợi gặp lại cha mình sau 26 năm xa cách.

Ông Lê Văn Dũng, 86 tuổi, và bà Hồ Thị Bạn, 77 tuổi, ở thôn 4, xã Long Sơn, được xác định là ông bà nội của Lysiane.

Khi trò chuyện qua Facebook, Lysiane từng xin bà nội cho cô một cái tên. Vì các cháu trong nhà đều được bà nội đặt tên Yến Nhung, Yến Ngọc, nên bà đặt cho cô là Lê Ngọc Yến Nga.

Cô Lysiane Danièle Josette trong hình đăng để tìm cha. (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Chiều thứ Ba, 15/1, chiếc xe về đến quê nội, nơi bà và người thân đang đợi cô. Lysiane bước xống, bật khóc nức nở. Bà Bạn cầm mấy bức hình của Lysiane khi nhỏ và nói, "Mới bây lớn mà giờ đã biết tìm về với nguồn cội, sao không thương cho được."

Lysiane xúc động đến nỗi nói lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp, "Con thương yêu cả nhà. Con sung sướng phúc quá. Con không phải đứa trẻ lạc loài, con có cả một gia đình yêu thương con."

Trên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Bạn tâm sự, "Tôi nghĩ về cháu tôi suốt mấy chục năm qua. Tôi đã lặng người khi Thành nói vợ nó bế con gái bỏ đi biệt tích. Những bức hình ngày Lysiane mới vài tháng tuổi được gia đình gìn giữ, thường mang ra ngắm. Cứ nghĩ đến đứa cháu nội thất lạc mấy chục năm, tôi lại thấy thương xót. Gia đình tôi thật có phước vì cháu đã tìm về nguồn cội."
Bà Bạn khóc khi vẫn ôm chặt cháu nội.

Bà Bạn cho biết, bà có chín người con, trong đó ông Thành, cha của Lysiane là con cả. Họ cho biết ông Thành qua Pháp tỵ nạn từ năm 1989, mãi năm 2014 mới có thể về nhà lần đầu tiên. Ở Việt Nam, ông từng có vợ và hai con trai lớn, nhưng đã ly dị.

Sang Pháp, ông Thành gặp và quen mẹ của Lysiane. Sau khi con gái chào đời, người vợ ôm con đi mất. Sau biến cố gia đình, ông đã tìm con mòn mỏi 25 năm ở đất Pháp. Ông gặp một bà khác, và có đứa con gái mà ông đặt tên trùng với Lysiane.

Khi được gia đình báo tin đã tìm thấy Lysiane, người cha đã khóc trong lúc hai cha con nói chuyện điện thoại. Lysiane cũng khóc. Trong vài ngày tới, Lysiane sẽ trở về Pháp để gặp cha.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising