advertisements
Wednesday, 25/05/2022 - 05:47:57

Con gái Duterte đắc cử phó tổng thống Phi Luật Tân


Người dân biểu tình chống kết quả bầu cử cho thấy ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đắc cử tổng thống và bà Sara Duterte phó tổng thống ngày 13 tháng 5, 2022 bên ngoài hội trường Philippine International Convention Center tại thủ đô Manila. (Ezra Acayan/ Getty Images)

 

MANILA - Bà Sara Duterte-Carpio, con gái cựu Tổng Tống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, đã được Quốc Hội nước này xác nhận là phó tổng thống đắc cử sau khi kết quả bầu cử được kiểm tra.

Trong cùng ngày thứ Tư, Quốc Hội Phi Luật Tân cũng xác nhận chiến thắng của ông Ferdinand Marcos Jr. trong cuộc bầu cử vừa qua.

Theo Quốc Hội Phi Luật Tân, bà Duterte-Carpio, 43 tuổi, nhận được 32.2 triệu phiếu bầu, trong khi ứng cử viên thứ hai, Nghị Sĩ Francis Pangilinan, nhận được 9.3 triệu phiếu.

Đối với vị trí tổng thống, ông Marcos Jr., 64 tuổi, nhận được hơn 31.6 triệu phiếu, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của ứng cử viên đứng thứ hai, Phó Tổng Thống sắp rời nhiệm sở bà Leni Robredo.

Tổng thống và phó tổng thống đắc cử sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 30 tháng 6, theo Hiến Pháp Phi Luật Tân. Kết quả này được Quốc Hội công bố sau hai ngày kiểm phiếu. Kết quả không chính thức từ trước đã cho thấy ông Marcos và bà Duterte-Carpio chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử có khoảng 53 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

"Đây là cuộc kiểm phiếu nhanh nhất trong lịch sử bầu cử của đất nước,” lãnh đạo phe đa số Thượng Viện Phi Luật Tân, ông Juan Miguel Zubiri, nhận xét.

“Chúng tôi không đánh đổi sự chính xác và minh bạch.” Trước đó, ông Marcos và bà Duterte-Carpio đã cùng ra tranh cử với lời hứa hàn gắn Phi Luật Tân, tạo thêm việc làm và kềm chế giá cả gia tăng, trong bối cảnh nước này đang tìm đường thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Chiến thắng của ông Marcos Jr. cũng đánh dấu sự trở lại đáng kinh ngạc của gia tộc nhà độc tài Marcos trên chính trường Phi Luật Tân, sau gần bốn thập niên bị lật đổ kể từ năm 1986.

Ông Marcos Jr. là ứng cử viên tổng thống đầu tiên giành được chiến thắng với số phiếu bầu cách biệt lớn như vậy kể từ khi cha ông bị người dân lật đổ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements