Friday, 14/12/2018 - 08:55:05

Con gái báo cảnh sát vì cha không... xây phòng vệ sinh


Cô bé yêu cầu cảnh sát phải can thiệp với cha để nhà có phòng vệ sinh. (VT)

AMBUR - Tại một quốc gia đông dân hàng thứ nhì trên trái đất, từ lấu Ấn Độ đã có một vấn nạn lớn ở cấp quốc gia. Đó là đất nước này thiếu phòng vệ sinh cho người dân. Nhà có phòng vệ sinh là chuyện... lạ.
Hàng triệu người Ấn Độ không tiếp cận được với nhà vệ sinh, và chuyện đại tiện ngoài trời là một vấn đề chưa được giải quyết, ngay cả trong những tiểu bang có mức phát triển kỹ nghệ cao.
Thế nên mới có mấy loại tin như sau.

Một bé gái Ấn Độ bảy tuổi đã khiếu nại với cảnh sát, yêu cầu họ bắt giữ cha của em, vì ông đã không xây phòng vệ sinh trong nhà như ông đã hứa.

Theo cảnh sát viên tên là A Valarmathi cho biết vào ngày thứ Tư, cô bé E Hanifa Zaara không muốn ra ngoài trời mỗi khi cần đi vệ sinh, và được người cha hứa sẽ xây một phòng vệ sinh trong nhà.

Tuy nhiên, khi không thấy có phòng vệ sinh nào được xây, Zaara liền tới ty cảnh sát để khiếu nại, theo ông Valarmathi cho biết qua điện thoại với hãng tin Reuters, từ thị trấn Ambur ở miền nam, cách thành phố Chennai khoảng 100 cây số.

Ông Valarmathi nói, “Cô bé nhất quyết muốn cho cha bị bắt, vì cảm thấy bị lừa dối. Sau đó, chúng tôi gọi điện thoại cho người cha, kêu ông tới đồn cảnh sát, để dàn xếp cho hai cha con bắt tay nhau và thỏa hiệp."
Trước vấn nạn lớn này, chính phủ của Thủ Tướng Narendra Modi đã mở một cuộc vận động nhằm xây 100 triệu phòng vệ sinh trong vòng năm năm. Nỗ lực này chưa được thực hiện trên phần lớn của Ấn Độ.

Báo Times of India cho biết, người cha nói với cảnh sát rằng ông đã hai lần xin thành phố trợ giúp theo chương trình của thủ tướng, được gọi là Người Ấn Độ Sạch (theo Moss Landing Marine Laboratories Clean Indian), nhưng không được hồi đáp.

Cuộc vận động này được ủng hộ bởi các công ty lớn và các tài tử Bollywood, và đã nâng cao ý thức người dân về tệ nạn đại tiện ngoài trời.

Trong năm ngoái một phim Bollywood, mang tựa đề 'Nhà Vệ Sinh: Một Chuyện Tình, lấy cảm hứng từ cuộc vận động xây nhà vệ sinh của ông Modi, đã tìm cách biến đề tài vệ sinh thành vấn đề phổ thông.
Phim này mô tả cuộc tranh cãi giữa một cặp vợ chồng trẻ ở phòng vệ sinh trong nhà - điều mà nhiều người Ấn Độ, đặc biệt ở nông thôn, coi là ô uế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp