Saturday, 09/09/2017 - 11:55:11

Con Duterte bị nghi buôn bán ma túy


Pablo Duterte đang là phó thị trưởng của Davao. (Hình từ Facebook của anh ta)


MANILA - Paolo Duterte, con trai của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, đã bác bỏ những lời cáo buộc ông dính líu của việc buôn bán ma túy, nói rằng những cáo buộc đó là “vô căn cứ.” Trong một cuộc điều tra của Thượng Viện, Pablo nói rằng anh không có một mối liên lệ nào với một lô hàng ma túy rất lớn đang bị truy lùng nguồn gốc.

Vụ điều tra này xảy ra trong lúc Tổng Thống Duterte đã phát động một cuộc truy dẹp tàn bạo để bài trừ nạn buôn bán ma túy trên toàn quốc. Những người chống đối ông cho biết họ tin rằng Paolo, con trai ông, có thể đã giúp đưa một lô hàng ma túy trị giá $125 triệu Mỹ kim, từ Bắc Kinh vào hải cảng ở Manila một cách êm thấm, tránh sự kiểm tra của các cơ quan.

Paolo Duterte nói trong cuộc điều trần trước Thượng Viện ngày thứ Năm vừa qua, “Nói cho dứt khoát lần chót, tôi phủ nhận tất cả những cáo buộc vô căn cứ nhắm vào tôi.”

Nghị Sĩ Antonio Trillanes, một người kiên quyết chỉ trích Tổng Thống Duterte, đã trưng ra những bức ảnh chụp Paolo ở bên cạnh một nhà kinh doanh. Đây là người đứng đằng sau lô hàng mà trong đó ma túy được tìm thấy.

Nghị Sĩ Trillanes cũng cho biết ông có thông tin tình báo từ một nước ngoại quốc cho biết rằng anh Paolo, phó thị trưởng của Davao, là thành viên của một tổ chức tội ác người Trung Hoa. Ông Trillanes đưa ra bằng chứng là một hình xăm “giống như con rồng” với những chữ số bí mật nằm trên lưng anh Paolo.
Khi được hỏi về hình xăm đó, Paolo nhìn nhận rằng anh có một hình xăm như vậy, nhưng từ chối mô tả nó, viện dẫn quyền riêng tư của anh. Khi được hỏi rằng anh cho phép chụp ảnh hình xăm đó, và gửi cho Cơ Quan Thực Thi Công Lực Ma Túy Hoa Kỳ để giải mã các chữ số bí mật hay không, thì Paolo từ chối.
Chính sách bài trừ ma túy cứng rắn của Tổng Thống Rodrigo Duterte đã gây ra một cuộc khủng hoảng tại các trung tâm cai ma túy và các nhà tù, trong lúc những cơ sở này phải vất vả đối phó với số lượng bệnh nhân và tù nhân quá cao.

Trong cuộc điều trần, Paolo cũng nhất quyết từ chối trả lời những câu hỏi về tài chánh và các trương mục ngân hàng, gọi những thứ đó “không liên quan” đến cuộc điều trần.

Manases Carpio, con rể của tổng thống, cũng bị tố cáo có liên quan tới lô hàng ma túy từ Trung Quốc được phát giác trong tháng Năm. Trong buổi điều trần, anh Carpio cũng nói rằng anh ta không dính líu gì đến buôn lậu ma túy.

Tổng Thống Duterte từng nói rằng ông đã bảo Paolophải tham dự cuộc điều tra của Thượng Viện, nếu Paolo không có gì để giấu giếm. Ông cũng khuyên con trai đừng trả lời các câu hỏi và hãy sử dụng quyền giữ im lặng khi gặp câu hỏi khó trả lời.

Nhà lãnh đạo Phi Luật Tân đã nhiều lần nói rằng ông sẽ từ chức, nếu các đối thủ của ông có thể có thể chứng minh bất cứ ai trong gia đình ông dính líu vào tham nhũng hay ma túy.

Ông Duterte đã phát động chiến dịch đẫm máu vào ngày 30 tháng Sáu năm ngoái khi ông nhậm chức. Ông đắc cử sau khi hứa hẹn với dân chúng Phi Luật Tân rằng ông sẽ dùng vũ lực gây chết người để diệt trừ tội phạm và ma túy.

Hồ sơ cảnh sát cho thấy có hơn 3,800 người đã chết trong các hoạt động của cảnh sát, tính từ tháng Bảy năm ngoái, và hơn 2,100 vụ giết người khác được báo cáo có liên quan đến ma túy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp