Saturday, 01/12/2018 - 07:53:53

Con đường vạn khổ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chỉ riêng cái tên 'Con Đường Vạn Khổ' cũng đủ buồn thảm để nhiều độc giả nghĩ là tôi sắp kể chuyện bà ngoại tôi về làm dâu vào đầu thế kỷ thứ 20; tôi xin đính chánh ngay là nàng dâu trong câu chuyện này là Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in; sau khi biết nàng rồi chắc quý vị cũng đã đoán ra chàng là chú lùn bắn hỏa tiễn Kim Jong-un.

Nhờ Thế Vận Hội năm ngoái, và qua cô em gái của Kim, đôi trai tài, gái sắc gặp nhau, và phải lòng nhau, “cô” Moon nhất định đem cái giầu sang thừa mứa của miền Nam san sẻ với người miền Bắc nghèo khổ, túng đói.

Chú Kim tuy chưa bảnh trai bằng lão Hồ Đồ Tể, nhưng mặt mày phúng phính, coi cũng dễ thương hơn ông cụ nghiện máu VN; mỗi ngày cụ không hút đủ 5,000 lít máu của người Việt, là cụ bị cơn khát hành đến vật vã, quằn quại.

Xin trở lại với nàng dâu Moon; nàng không sợ ông bố chồng Tập Cận Bình, mà lại sợ ông bố nuôi của nàng là cụ Trump; cụ này không thích máu như cụ Hồ, mà chỉ thích mớ nì (money), và bà mẹ chồng là cụ John Bolton, vừa đanh ác, vừa dốt nát.

Thành tích đanh ác của Bolton là cụ bắt nhà độc tài Muammar Gaddafi ký thỏa ước dâng trọn bộ kho tàng nguyên tử của Libya để rồi cuối cùng bị giết chết.

Liên hệ bố con giữa nàng Moon và cụ Trump rắc rối và xa lắc, nhưng ông cụ đầy quyền hạn nên cô rất sợ, nhất nhất tuân lệnh. Chàng rể Kim bảnh hơn cô vợ chưa được cưới-bảnh ở chỗ chàng bật cười khi cụ bà Bolton đưa cho chàng bản thỏa ước Gaddafi đã ký với Mỹ, rồi ra lệnh, “chép nguyên văn, rồi ký vào dưới.”
Kim đọc qua rồi đưa trả lại cụ, và bảo cụ, “Cụ ký đi, ngoài 70 rồi, đứng chắp tay khúm núm mãi chưa mệt sao?” Giai thoại đó được truyền tụng như câu chuyện điển hình về cái dốt của vị cố vấn an ninh quốc gia.
Để bù vào cái cương của Kim, Moon vô cùng mềm mỏng và khôn ngoan, nàng biết Mỹ chỉ là 1/5 quyền hạn trong cái gọi là Hội Đồng Bảo An Liện Hiệp Quốc -gồm năm cường quốc Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Tầu, do đó nàng xin phép Hội Đồng này cho Nam-Bắc Hàn được cùng nghiên cứu con đường sắt nối liền Nam Bắc.
Chỉ nghiên cứu thôi, chứ chưa nói gì đến việc thực hiện.

Đừng tưởng vì thiểu số 1 chống 4 nên ông Trump phải cho phép cô Moon giúp Bắc Hàn tạo ra con thiết lộ. Hội Đồng Bảo An Liện Hiệp Quốc sinh hoạt trong quy chế tuyệt đối đồng thuận, bất cứ một thành viên nào trong năm quốc gia biểu quyết chống đối là công việc sẽ bất thành.

Nhưng nhờ giỏi lách, tránh, cuối cùng cô vẫn được ông bố nuôi gật đầu cho phép.
Và ngày thứ Sáu 30 tháng 11, 2018 một chuyến xe lửa đặc biệt gồm 6 toa xe -6 phòng làm việc của những chuyên viên đường sắt Nam Bắc Hàn đã lăn bánh chạy về hướng Bắc. Trong 18 ngày sắp tới, chuyến xe lửa 6 toa sẽ đưa các chuyên viên Nam-Bắc Hàn đi suốt 1,600 miles thiết lộ, để họ nghiên cứu thảo luận việc tân trang lại con đường huyết mạch đó.

Nói là tân trang, nhưng công tác thật sự của họ là phá bỏ toàn bộ hệ thống đường sắt cũ, và tân tạo một hệ thống thiết lộ mới, kích thước mới cho đúng với kỹ thuật thiết lộ quốc tế đã thiết trí tại Nam Hàn.
Bắc Hàn, Nam Hàn thi nhau phá tan những trạm gác, những căn cứ quân sự trên vĩ tuyến 38 để con tầu Thống Nhất vượt biên, giữa tiếng vỗ tay của hàng trăm ngàn người, toàn thể đều vừa mếu, vừa hò hét những khẩu hiệu yêu nước.


Con tầu Thống Nhất từ Nam Hàn vượt vĩ tuyến 38 để tiến vào Bắc Hàn, mở con đường hy vọng cho toàn dân Triều Tiên, từ Bắc chí Nam. Con tầu chở theo hàng chục viên chức và chuyên gia Nam Hàn ngày 30 tháng 11, 2018. (Getty Images)


Trạm Imjingang có bảng chỉ hướng Soeul (Hán Thành, Nam Hàn) và Pyeongyang (Bình Nhưỡng, Bắc Hàn).

Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn nói với phóng viên truyền thông, “Trong 18 ngày sắp tới những chuyên viên thiết lộ của Nam Bắc Hàn sẽ thiết lập kế hoạch, chiết tính ngân sách cần thiết để thực hiện hệ thống thiết lộ nối liền Nam-Bắc.”

Ông Eui-kyeom không nói đến cái viễn ảnh xa hơn là 1,600 dặm thiết lộ và xa lộ họ thực hiện là đoạn cuối cùng của con đường 'tơ lụa' xuyên Âu Á, sẽ đem sự thịnh vượng của thương trường thế giới đến Bắc Hàn, và chuyên chở sản phẩm của Nam Hàn đến với khách tiêu thụ tại Trung Quốc, trải đều trên thị trường Trung Đông, Á và Âu Châu.

Eui-kyeom gọi bản thiết kế chung của các chuyên viên Nam-Bắc Hàn là một cao độ mới của tình thương Nam-Bắc, và là bàn đạp giúp đưa quốc gia đến chỗ toàn thịnh như Đông và Tây Đức.

Cuộc thí nghiệm này là lần thứ nhì; lần trước là năm 2007, Nam-Bắc Hàn cũng đã thử trao đổi hàng hóa hành khách trên một đoạn đường sắt trên biên giới của họ. Nhưng cuối cùng Bắc Hàn vẫn không tuân hành những điều kiện giải giới nguyên tử, nên Hội Đồng Bảo An Liện Hiệp Quốc rút sự đồng thuận lại.
Lần này, Bắc Hàn có thái độ thuần thục hơn.

Trong lễ phát xuất chuyến Xe Thống Nhất, tổng trưởng Thống Nhất Quốc Gia Cho Myoung-gyon nói, “Chuyến xe sẽ băng sông, vượt đèo Bắc Hàn, những khúc sông, những rặng núi chưa từng in vết chân người; chúng ta sẽ đem sức sống giầu mạnh đến đó tái tạo lại một nước Triều Tiên thống nhất và hùng mạnh.”

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã từ chối không cho Nam Hàn thực hiện kế hoạch con đường sắt mới, theo kích thước quốc tế xuyên Nam-Bắc Hàn; họ chỉ mới đồng ý tuần trước sau nhiều vận động kiên trì của Tổng Thống Moon; chỉ một tuần sau cái gật đầu của ông bố nuôi khó tính Donald Trump, bánh xe lửa bắt đầu cán trên đường sắt.

Mong cảnh thanh bình và sung túc của Đông-Tây Đức tái diễn tại Triều Tiên, để ông cụ khát máu Hồ Đồ Tể trở thành dấu hiệu có cầu chứng của riêng Việt Cộng.

Từ khóa tìm kiếm:
Con đường vạn khổ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp