Thursday, 28/03/2019 - 07:05:58

Côn đồ mắc võng trong vườn dưa hấu đòi tiền bảo kê


Thu hoạch dưa hấu ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa. (Tuổi Trẻ)


PHÚ YÊN - Người trồng dưa hấu đã than phiền về tình trạng kẻ côn đồ đến đòi bảo kê, gây áp lực đối với thương nhân mua dưa nhằm lấy tiền.

Ngày thứ Năm, ông Nay Y Blung, bí thư huyện Sơn Hòa, cho hay công an huyện đã bắt đầu điều tra về tình trạng băng đảng tống tiền người trồng dưa hấu.

Ông Blung nói (nghe ngon) với báo Tuổi Trẻ, "Tôi yêu cầu công an huyện làm khẩn trương, báo cáo cho Ủy Ban Thường Trực Huyện Ủy trước ngày 5 tháng 4."

Từ giữa tháng 3-2019, một nông dân trồng dưa hấu ở thôn Ma Dú, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa đã gởi đơn đến các cơ quan huyện đề nghị giải quyết tình trạng côn đồ tìm cớ bảo kê, cưỡng đoạt tiền của người trồng dưa.

Trong đơn, nông dân này nêu rằng tại khu vực trồng dưa hấu của ông có một số băng nhóm xã hội đen vào các trại trồng dưa, dùng súng tự chế và mã tấu yêu cầu các chủ trại dưa phải nộp tiền bảo kê.

"Các băng nhóm này yêu cầu mỗi trại dưa phải nộp cho chúng từ 5-10 triệu đồng ($200 đến $400) và để chúng giới thiệu người đến mua dưa. Nếu chủ trại không đồng ý chúng dọa sẽ hành hung, phá hết đám dưa hoặc cản trở không cho xe vào ruộng để vận chuyển dưa."

Nông dân này nói với báo Tuổi Trẻ rằng việc đòi tiền bảo kê diễn ra khoảng ba năm nay.
"Ban đầu là những thanh niên bặm trợn, lạ mặt ở Gia Lai xuống, sau này thì có thêm những người ở địa phương. Họ phân vùng ra để giữ dưa của chúng tôi. Họ mắc võng nằm ì trong các ruộng dưa đó, không cho thương lái lạ vào mua. Nếu chủ trại không đưa tiền theo yêu cầu của chúng thì chúng hăm dọa thương lái tới hỏi mua dưa khiến chúng tôi khổ trăm bề.”

Người này cho biết những người trồng dưa khác cũng bức xúc và uất ức trước tình trạng bị uy hiếp nhưng hầu hết người dân sợ trả thù nên không dám lên tiếng.

Tô Phương Bắc, chủ tịch huyện Sơn Hòa, cho biết khi công an đến làm việc với người tố cáo nhưng người này cũng chỉ nêu hiện tượng, không chỉ rõ hoặc nêu nhân dạng, lai lịch của kẻ đã đòi cưỡng đoạt tiền của ông để "bảo kê" dưa hấu.

"Người tố cáo có cung cấp cho công an một nạn nhân trồng dưa ở gần rẫy ông, nhưng ông này sợ nên lại nói là không có hiện tượng trên. Do vậy chưa phát hiện cụ thể vụ bảo kê dưa hấu, cưỡng đoạt tiền người trồng dưa nào cả. Hiện công an đang tiếp tục rà soát," ông Bắc nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Phụng, phó chủ tịch huyện Sơn Hòa, xác nhận có nhiều người từ Đắk Lắk, Gia Lai, huyện Sông Hinh (Phú Yên) và tại địa phương tự ý mắc võng nằm trong rẫy dưa của nhiều nông dân ở hai xã Suối Trai và Sơn Phước.

"Họ chưa làm gì cả, nhưng cứ nằm ì đấy thì mấy ông mua dưa ớn, không dám vào mua của nông dân. Cho nên công an yêu cầu họ phải ra khỏi rẫy dưa của người khác. Đồng thời yêu cầu người dân khi có hiện tượng lạ, bị bắt chẹt, bị vòi tiền là phải gọi đường dây nóng cho chính quyền địa phương hoặc cho công an ngay," ông Phụng nói.

Công an đã “khoanh vùng” được 32 nghi can có liên quan đến vòi tiền này.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising