Sunday, 05/08/2018 - 03:37:28

Con của Steve Jobs tiết lộ cha từng nói cô "có mùi như cầu tiêu" khi ông sắp qua đời


Bìa hồi ký Small Fry (Người Không Đáng Kể)

Mặc dù nhà sáng lập Steve Jobs là một thiên tài, được ngợi khen trong nhiều câu chuyện mang tính chất huyền thoại, kể cả sự việc người ta cho là ông thích đạo Phật, nhưng đời sống thật của ông cũng có những bóng tối cho thấy ông đã có “tật” đi kèm với “tài.” Một cuốn hồi ký sắp được phát hành đã ghi lại những điều đau lòng trong mối liên hệ đầy rắc rồi giữa ông Steve và một phụ nữ mà ông từng phủ nhận là con của ông.

Hồi ký cho biết là trên giường bệnh trước khi mất, ông Steve Jobs, người sáng lập công ty Apple lẫy lừng khắp thế giới, đã nói với con gái rằng cô “có mùi giống như cầu tiêu.” Đây chỉ là một trong nhiều điều được ghi lại trong cuốn hồi ký của cô Lisa Brennan-Jobs. Lisa cho biết cha từng nói với cô rằng “con sẽ không nhận được gì cả,” khi cô có ý định xin chiếc xe Porsche quý giá của ông. Hồi ký của Lisa mang tựa đề Small Fry (Người Không Đáng Kể).
 

Ông Steve và con gái Lisa

Trong một đoạn trích từ cuốn hồi ký do tạp chí Vanity Fair xuất bản, Lisa Brennan-Jobs cũng kể lại chuyện ông Steve bị kiện vì không chịu đóng tiền trợ cấp nuôi con gái. Trong một bản khai hữu thệ đọc trước tòa, Steve Jobs nói rằng ông mắc chứng vô sinh và không thể nào có con rơi, và ông cũng nói dối về việc đặt tên Lisa của cô cho một trong những máy điện toán cá nhân đầu tiên được Apple đưa ra.
Mẹ cô Lisa là bà Chrisann Brennan, người đã có một mối liên hệ năm năm không hôn thú, từ 1972 đến 1977, với ông Steve khi Apple chưa nổi tiếng. Người con 40 tuổi này kể lại rằng mẹ cô đã kiếm thêm tiền bằng cách quét dọn và hầu bàn ở nhà hàng để trợ giúp cha mẹ đang nhận tiền trợ cấp xã hội, cho tới khi Lisa được hai tuổi. Lisa viết về giai đoạn này, “Cha tôi đã không giúp gì cả.”

Cô viết, “Đối với ông, tôi là một vết nhơ trên cuộc thành công đầy ngoạn mục, vì câu chuyện của chúng tôi không phù hợp với câu chuyện về sự vĩ đại và đức hạnh mà ông có thể đã muốn có cho chính ông. Sự hiện hữu của tôi đã hủy hoại đường tiến thân của ông.”

Vào năm 1991, ông Steve kết hôn với bà Laurence Powell, và họ có ba đứa con, chứng tỏ ông Steve không vô sinh chút nào khi từng từ chối nhận Lisa là con. Sau khi ông qua đời năm 2011, bà Laurence là người có quyền nắm hết gia tài của ông Steve.

Cô Lisa nhớ lại cha cô từng nói cô “có mùi giống như cầu tiên” trong một lần gặp gỡ cuối cùng, tại ngôi nhà xây kiểu biệt thự Tudor trong vùng ngoại ô Palo Alto, California, ba tháng trước khi ông qua đời vào tháng Mười 2011, do biến chứng của ung thư tuyến tụy.
 

Ông Steve từng nói với Lisa khi cô còn bé rằng ông sẽ không cho cô một thứ gì cả, dù ông rất giàu.

Cô đến thăm ông vào một dịp cuối tuần, “cứ khoảng hai tháng một lần,” trong 12 tháng cuối đời ông. Tuy nhiên cô thú nhận, “Tôi đã không còn hy vọng có một cuộc hòa giải giữa cha con, giống như trong phim, nhưng tôi vẫn tiếp tục đến thăm.”

Tác giả hồi ký nói thêm rằng “những nỗ lực để gặp người cha bị bệnh của tôi trong phòng ông bắt đầu cảm thấy như là một gánh nặng, một sự phiền toái mang đến cho ông,” trước một lần tạm biệt cuối cùng của họ.
Trước khi bước vào phòng ngủ của ông, Lisa nhớ lại cô có xịt lên mặt một thứ nước hoa hồng đắt tiền, mà cô tìm thấy ở trong một phòng tắm của cha cô.

Cô viết, “Trước khi tôi nói lời tạm biệt, tôi vào phòng tắm để phun nước hoa một lần nữa. Thứ nước hoa xịt này là từ thiên nhiên. Điều đó có nghĩa là trong mấy phút nó không còn mùi nồng giống như hoa hồng, nhưng có mùi hôi thối như mùi đầm lầy, điều mà lúc đó tôi không hề biết.

“Khi tôi bước vào phòng ông, cha tôi ở trong tư thế đứng. Tôi nhìn ông dùng một cánh tay để gom cả hai chân, còn cánh tay kia ông dùng để ấn vào đầu giường mà xoay 90 độ. Sau đó ông dùng cả hai tay để kéo chân lên cạnh giường và xuống sàn nhà. Khi chúng tôi ôm nhau, tôi có thể cảm thấy xương sống và xương sườn của ông. Ông có mùi mốc, như mồ hôi do sư tống thuốc gây ra.
Tôi nói, “Con sẽ sớm trở lại thăm.” Chúng tôi rời nhau, và tôi bắt đầu bước ra.
“Lisa?” ông nói
“Dạ?”
“Con có mùi giống như cầu tiêu.”
Khi cô lên bảy tuổi, cha cô bắt đầu đến thăm nhà họ, cứ chừng một tháng một lần. Hai người cùng nhau trượt roller trong xóm.

Một đêm nọ, Lisa hỏi rằng ông có thể cho cô chiếc Porsche của ông hay không, khi ông không cần nó nữa. Trước đó cô nghe lóm mẹ có nói với một người bạn rằng ông Steve đã mua một chiếc Porsche mới vì chiếc xe cũ đã bị trầy xước.
Cô kể lại lời của cha nói, “Chắc chắn là không. Ông nói như vậy một cách chua chát và gay gắt, đến nỗi tôi biết tôi đã phạm một sai lầm. Tôi hiểu rằng có lẽ vết trầy xước là không đúng, là huyền thoại, có lẽ ông sẽ không mua xe mới. Đến lúc đó tôi hiểu ra rằng ông không rộng rãi với tiền bạc, hoặc thức ăn hay lời nói.
“Tôi đã ao ước tôi có thể lấy lại lời xin đó. Ông tấp xe vào nhà, và ông tắt máy. Trước khi tôi bước ra ngoài, ông quay mặt về phía tôi.

“Ông nói, Con sẽ không nhận được gì cả. Con hiểu chứ? Không có gì cả. Con không nhận được gì cả. Ý ông muốn nói về chiếc xe, hay cái gì khác, to hơn? Tôi không biết. Giọng ông làm cho tôi đau lắm, đau như dao nhọn, đâm thấu vào ngực tôi.”

Ông Steve Jobs, người đi tiên phong về máy điện toán, lúc đầu phủ nhận Lisa là con gái của ông. Cô nói rằng ông hiếm khi có mặt trong đời cô khi còn nhỏ.

Sinh ra tại một nông trại vào mùa xuân năm 1978, cô nói rằng cha cô đến cách mấy ngày sau đó, nói với mọi người, “Nó không phải là con tôi.”

Hai năm sau, ông Steve bị kiện bởi biện lý địa hạt San Mateo County, California, vì không cấp dưỡng tiền nuôi con.

Lisa viết, “Cha tôi phủ nhận liên hệ cha con. Trong một lời khai hữu thệ ông thề rằng ông mắc chứng vô sinh, và nêu tên một người đàn ông khác mà ông nói là cha tôi.”

“Tôi bị yêu cầu đi xét nghiệm DNA. Hồi đó những cuộc xét nghiệm này còn mới mẻ. Khi kết quả được đem lại, họ đưa ra xác suất rằng chúng tôi có liên hệ máu mủ, với ít nhất 94.4 phần trăm. Tòa án yêu cầu cha tôi phải trả lại tiền cho cơ quan trợ cấp xã hội. Tòa cũng bắt ông phải chu cấp tiền nuôi con $385 mỗi tháng, mà sau đó tăng lên $500, và tiền bảo hiểm y tế cho đến khi tôi lên 18 tuổi.”

Cô viết rằng vụ kiện đó kết thúc vào ngày 8 tháng 12, 1980, “với luật sư của cha tôi khăng khăng muốn kết thúc.” Cô viết thêm, “Bốn ngày sau đó, Apple được bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, và qua đêm cha tôi có trị giá hơn $200 triệu.”

Trong 27 năm, ông Jobs phủ nhận chuyện Apple Lisa - chiếc máy điện toán để bàn không thành công về mặt thương mại, chỉ bán được 100,000 chiếc - được đặt tên theo tên con gái của ông.

Lisa viết về “ý tưởng ông lấy tên tôi mà đặt cho máy điện toán thất bại đó đã luôn ở trong tôi, cho tôi cảm thức về nguồn gốc của mình, mặc dù ông không xác nhận điều đó. Và tôi đã dùng câu chuyện này để củng cố bản thân khi, ở gần ông, tôi cảm thấy như thể mình không là gì cả.”

Ở tuổi trung học, cô từng lấy hết can đảm để hỏi, “Thưa cha, có phải máy điện toán Lisa đó được đặt theo tên của con?'

Ông trả lời cộc lốc, “Không.” Giọng ông quyết liệt, khiến Lisa có cảm tưởng như mình đến để xin ông một lời khen.

Cũng theo hồi ký, ở tuổi 27, cô được cha mời tham gia một chuyến du thuyền ở miền nam nước Pháp, cùng đi ăn trưa với ông tại biệt thự của Bono, ca sĩ chính của ban nhạc U2 ở Èze.
“Chúng tôi ăn trưa trên một ban công lớn có mái che nhìn ra biển. Bono hỏi cha tôi về buổi ban đầu của Apple. Nhóm của ông có cảm thấy sống động không? Có cảm thấy đó là một cái gì đó rất lớn và sẽ thay đổi thế giới không? Cha tôi nói ông có cảm thấy như vậy khi họ đang làm máy Macintosh. Bono nói đó ông và ban nhạc cũng có cảm giác như vậy, và phải chăng điều gây kinh ngạc là người ta trong những lãnh vực khác nhau lại có thể có cùng một kinh nghiệm? Rồi Bono hỏi, 'Vậy, máy điện toán Lisa có được đặt theo tên cô ấy không?

“Có một khoảng im lặng. Tôi chuẩn bị tinh thần - chuẩn bị cho câu trả lời của tôi. Cha tôi do dự, nhìn xuống dĩa của ông một chặp lâu, rồi quay lại Bono. Ông nói, Vâng, đúng vậy. Nghe vật tôi liền ngồi thẳng lên trên ghế.

“Bono nói, Tôi đã nghĩ vậy. Cha tôi đáp, Đúng.”
Mối liên hệ của Steve Jobs với bạn gái cũ và con gái ông trước đó được xem xét trong phim về tiểu sử Steve Jobs năm 2015, do Danny Boyle làm đạo diễn, với Michael Fassbender và Kate Winslet đóng vai chính.

Cuốn hồi ký Small Fry của Lisa Brennan-Jobs sẽ được phát hành vào ngày 4 tháng Chín, 2018, có thể mua trước trên Amazon.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp