Thursday, 09/03/2017 - 08:27:13

Con của Kim Chính Nam xuất hiện trên YouTube


Người dân Nam Hàn xem màn ảnh truyền hình chiếu một thanh niên tự nhận là Kim Han-Sol, con trai của Kim Chính Nam, người bị sát hại tại Mã Lai Á gần một tháng trước đây. (Jung Yeon-Je/ Getty Images)

Một thanh niên tự xưng là con trai của ông Kim Jong-nam (Kim Chính Nam), người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh tự Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chính Vân), cho biết rằng trong nhiều ngày qua anh phải ẩn nấp cùng mẹ và em gái, từ khi cha anh bị sát hại cách đây gần một tháng.

Thanh niên này đã xuất hiện trong một đoạn video được một nhóm đưa lên Youtube. Anh nói rằng nhóm này đã giúp giải cứu gia đình anh, sau cái chết của ông Kim Jong-nam.

Các chính phủ của Hòa Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, và một quốc gia thứ tư không được nêu tên, đã cung cấp sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp để bảo vệ các thân nhân của ông Kim Chính Nam. Nhóm này được gọi là Cheollima Civil Defense, và họ cho biết như vậy trong một văn bản, được công bố hôm thứ Tư cùng với video.

Theo một viên chức thuộc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn cho biết, thanh niên xuất hiện trên Youtube chính là Kim Han-sol, con trai của Kim Jong-nam, người đã bị giết chết tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur trong tháng Hai, bởi một chất siêu độc thần kinh.

Trong đoạn video dài 40 giây, thanh niên nói rằng cha anh đã bị giết cách đó mấy ngày.
Anh nói, “Hiện thời tôi đang ở với mẹ và em gái của tôi.” Nhưng anh không tiết lộ địa điểm của anh, hoặc cho biết anh ta đang sống với ai.

Anh nói thêm, “Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ sớm tốt đẹp hơn.” Đoạn video ấy không thể được kiểm chứng một cách độc lập.

Nhưng thanh niên này trông khá giống Kim Han-sol, người được phỏng vấn lần cuối cùng trên máy camera trong năm 2012, bởi cựu bộ trưởng Phần Lan Elisabeth Rehn. Bà Rehn đã không lên tiếng về hình ảnh và nhân vật trên Youtube.Các viên chức và các chuyên gia độc lập đều nói rằng vụ ám sát Kim Jong-nam có vẻ là do các điệp viên Bắc Hàn gây ra.

Kim Han-sol là con trai của người vợ thứ hai của Kim Jong-nam. Anh đã sống ở lãnh thổ Macau của Trung Quốc với cha anh, dưới sự bảo vệ của Bắc Kinh, sau khi gia đình anh phải lưu vong cách đây mấy năm.
Trong một văn bản được công bố trên trang web của họ, Cheollima Civil Defense nói rằng trong tháng qua, tổ chức này đã đáp ứng một lời thỉnh cầu khẩn cấp của gia đình Kim Jong-nam, xin được “cứu nguy và bảo vệ.”

Văn bản ấy cảm ơn Đại Sứ Lody Embrechts, đại sứ Hòa Lan tại Bắc Hàn và Nam Hàn, vì ông đã “đáp ứng kịp thời và mạnh mẽ” lời thỉnh cầu của nhóm này.

Trong đoạn video, Kim cầm một sổ passport công vụ của Bắc Hàn màu đen trong video và mở sổ ra.
Các chi tiết đã được biên tập lại, nhưng người ta có thể nhìn thấy một con dấu chính phủ Bắc Hàn trên một trang, cũng như một dòng văn bản tiếng Anh nói rằng giá trị của passport đã được gia hạn.
Passport công vụ của Bắc Hàn được cấp cho các quan chức chính phủ.

Loại passport ấy có màu đen và được in nổi với văn bản màu vàng, có viết “PASSPORT (CHO CHUYẾN ĐI CHÍNH THỨC).”

Tình báo Nam Hàn và các viên chức Mỹ nói rằng vụ giết chết Kim Jong-nam là một vụ ám sát, được tổ chức bởi các điệp viên Bắc Hàn.

Cảnh sát Mã Lai đã xác định được 8 người Bắc Hàn bị truy nã để thẩm vấn trong vụ này. Nhưng cho đến nay, những người duy nhất bị buộc tội sát nhân là một phụ nữ Nam Dương và một phụ nữ Việt Nam. Cảnh sát cho biết hai người này đã quẹt chất độc thần kinh VX vào mặt nạn nhân.

Mã Lai vẫn đang đang chờ các mẫu DNA của những người thân, để kiểm chứng căn cước một cách chính thức. Nhưng không có thành viên nào trong gia đình liên lạc với Mã Lai.

Quốc gia Đông Nam Á này nói rằng họ sẽ chỉ giao lại thi thể của ông Kim cho thân nhân. Họ từ chối những lời Bắc Hàn yêu cầu giao xác lại, mà không có một cuộc giảo nghiệm tử thi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp