Wednesday, 15/05/2019 - 07:08:55

Con chiên ngoan hiền


(Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Có một câu chuyện rất thú vị về hoàng đế Alexis là một vị Nga Hoàng nổi tiếng. Ông rất thương yêu dân và thường vi hành, giả dạng làm thường dân để trà trộn với họ và muốn biết tâm tư và những ước vọng của họ. Một ngày kia ông giả dạng làm người ăn mày, vác bị ăn xin, tay cầm gậy đi khắp mọi hang cùng ngõ hẻm. Một buổi chiều ông gặp một bác tiều phu nghèo khó với bó củi nặng chĩu trên vai đang trên đường về nhà. Hoàng đế hỏi, “Bác có gì ăn không vì tôi rất là đói.” Trong nhà có gì ăn được bác tiều phu đều mang ra để đãi vị hoàng đế giả dạng ăn mày. Mấy ngày sau vị hoàng đế tiếp tục trở lại và bác tiều phu vẫn đón tiếp người ăn mày giả dạng này một cách vui vẻ, cho đến một ngày kia vị hoàng đế không còn giả dạng nữa nhưng đến với bác tiều phu trên xa giá lộng lẫy. Bác tiều phu khiếp sợ, nhưng khi nhận ra đức vua chính là ngươi ăn mày mà mình đã đón rước thì bác tiêu phu rất vui mừng. Lúc đó hoàng đế nói rằng, “Bác tiều phu kia, bác là người tốt bụng. Tôi giả dạng là người bần cùng mà bác vẫn đón tiếp tôi. Bây giờ để thưởng cho bác, bác muốn xin gì tôi cũng sẵn sàng ban cho.” Lúc đó bác tiều phu nói, “Thưa bệ hạ, thần không muốn giầu sang phú quí, thần chỉ mong ước một điều đó là thỉnh thoảng xin bệ hạ ghé đến nhà của thần để ăn cơm và nói chuyện.”

Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng. Ngài là vua trên tất cả các vua. Ngài đã tạo dựng nên chúng ta. Ngài còn muốn đến và đồng hành với chúng ta. Con Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô, là Thiên Chúa mà Ngài đã chấp nhận làm người để cùng chia sẻ thân phận loài người. Ngài biết sứ mạng của mình: yêu thương và bảo vệ từng con chiên. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã thực hiện ý định đó của Cha Ngài là yêu thương và đồng hành với chúng ta. Chúa Giêsu nói rằng Ngài sẽ dùng hết quyền năng mà Cha Ngài thông ban để bảo vệ đoàn chiên, những con chiên biết nghe tiếng của Ngài và bước theo Ngài. Những con chiên này thuộc về Vị Mục Tử tối cao và không có một quyền lực nào có thể kéo họ ra khỏi bầy chiên, ra khỏi cánh tay của Ngài.

Chúng ta gọi các Giám Mục, các linh mục là mục tử hoặc “đấng chăn chiên,” còn chúng ta là những con chiên. Nhưng chỉ có một mình Chúa Giêsu là Mục Tử, là Đấng chăn chiên đích thật và tối cao, còn tất cả mọi người sinh ra ở trần gian này đã lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, đều là những con chiên của Ngài. Nhưng không phải con chiên nào cũng giống con chiên nào. Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói rằng chiên của Ngài thì nghe tiếng Ngài, bước theo Ngài và nhận biết Ngài. Như thế con chiên đích thật là con chiên biết lắng nghe và thực hiện Lời Chúa. Những con chiên đó biết mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa. Đừng làm những con chiên nhõng nhẽo, đôi khi phàn nàn than trách hoặc đòi Chúa phải vuốt ve, trong khi mình vẫn làm những điều không đẹp lòng Chúa. Cũng đừng làm những con chiên bất trị, cứng đầu cứng cổ, tưởng rằng đồng cỏ thênh thang, chẳng cần theo bước chân của Vị Mục tử, để rồi cuối cùng sẽ bị lạc lối, làm mồi cho thú rừng sói dữ. Cũng đừng làm những con chiên lì lợm hung dữ, gây đau thương và tổn hại cho người khác. Hãy làm những con chiên ngoan hiền trong đồng cỏ của Vị Mục Tử Nhân lành.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Con chiên ngoan hiền
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising