Friday, 26/07/2019 - 04:23:33

Cồn cát mới, hình cá ngựa xuất hiện trên biển Hội An


Nơi cồn cát mới nổi từng là một bãi biển du lịch, bị sóng biển xoi mòn và xóa sạch, nay xuất hiện hình cá ngựa. (Zing)


QUẢNG NAM - Thời gian gần đây, mỗi khi thủy triều rút xuống, khu vực gần cửa sông Thu Bồn đổ ra biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tiếp tục nổi lên một cồn cát. Vị trí này cách cồn cát xuất hiện trên biển Cửa Đại trước đó khoảng 1.6 cây số về phía đông.

Tin của báo Zing cho biết vị trí cồn cát mới nổi từng là bãi biển du lịch của phố cổ Hội An. Tuy nhiên, triều cường xâm thực gây sạt lở đã xóa sổ bãi tắm này. Đầu năm 2019, cát bồi tụ trở lại, đến tháng 6 vừa qua nơi đây xuất hiện cồn cát cách bờ khoảng 230 mét.

Mực nước từ trong bờ đến cồn cát gần một mét, một số người dân có thể lội ra thả lưới bắt cá. Ông Trần Văn Hà mô tả ban đầu dải cát này nằm dưới nước, từ tháng Sáu đến nay, mỗi khi thủy triều rút xuống lúc thì uốn cong hình chữ S giống hệt bản đồ Việt Nam, khi thì na ná hình con cá ngựa.
"Cồn cát mới này ít nhiều gây ảnh hưởng việc đi lại tàu thuyền đánh bắt thủy sản của ngư dân," ông Hà cho hay.
Phần đầu và cuối của cồn cát mới nổi phình ra rộng lớn hơn nhiều so với đoạn giữa. Mỗi khi thủy triều rút xuống, rong rêu và rác thải tấp vào khá nhiều.

Trước đây, năm 2016, tình trạng triều cường xâm thực, sạt lở, mảng đất lớn ven bờ bị tách giãn tạo ra một cù lao ngay giữa luồng lạch ra vào cửa Đại. Giờ đây dải cát mới nổi như "vòng tay khổng lồ" chở che cho cù lao này.
Trong năm nay, hồi tháng 2, cồn cát dài hơn một cây so, nơi rộng nhất 200 m từng nổi lên mặt biển Cửa Đại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp